Tăng hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn tín dụng

Việc tăng chỉ tiêu tín dụng của toàn ngành ngân hàng thêm 3 4% sẽ giúp đưa thêm vào nền kinh tế gần 600.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước vừa nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho hầu hết các ngân hàng lên mức trần 20 - 22% trong năm nay. Hàng trăm nghìn tỷ đồng đẩy nhanh ra Thị trường trong thời điểm nước rút cuối năm được kỳ vọng sẽ là trợ lực mạnh mẽ đảm bảo cho tăng trưởng GDP cả năm đạt kế hoạch đề ra là 6,7%. Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế vẫn thận trọng khi cho rằng, kể cả khi tín dụng đạt được tăng trưởng như mong muốn thì phải đến năm sau mới thấy được hiệu quả do độ trễ của chính sách.

Việc tăng chỉ tiêu tín dụng của toàn ngành ngân hàng thêm 3 - 4% sẽ giúp đưa thêm vào nền kinh tế gần 600.000 tỷ đồng. Như vậy, từ nay đến hết năm, mỗi tháng, lượng cung vốn ra khoảng 145.000 tỷ đồng.

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, để đạt được mục tiêu này là không khó nhưng tín dụng có độ trễ và nếu chỉ dựa vào tín dụng để tăng tốc GDP cũng giống như kiềng chỉ có 1 chân.

Ngoài ra, xét trong toàn bộ nguồn vốn của nền kinh tế, tín dụng chiếm khoảng 60%. Số còn lại là trái phiếu, cổ phiếu hay đầu tư công. Sự ì ạch của bất cứ mắt xích nào cũng sẽ làm giảm hiệu quả chung trong quá trình tăng tốc.

Cũng theo các chuyên gia, khả năng hấp thụ vốn tín dụng của các doanh nghiệp hiện cũng là vấn đề do đầu ra còn hạn chế. Hơn nữa, đây không phải là nguồn lực bền vững và hiệu quả cho các doanh nghiệp để đầu tư vào các dự án trung và dài hạn. Do vậy, để đảm bảo cho việc đầu tư bằng kênh tín dụng ngân hàng thực sự phát huy hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ với các kênh đầu tư khác như vốn ngân sách, trái phiếu chính phủ hay nguồn vốn ODA.

Tăng hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn tín dụng - ảnh 1 “Nở rộ” hình thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

VTV.vn - Hiện các đơn vị cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng đang ngày càng “nở rộ” từ cá nhân tới tổ chức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->