Sao Mai Hồng Duyên bắt tay Dương Cầm “phá” giới hạn của nhạc dân gian

2 năm sau khi giành ngôi Á quân Sao Mai 2015, Hồng Duyên mới cho ra mắt album “Duyên” với những bài hát dân gian được biến tấu theo nhiều thể loại.

Với những khán giả yêu thích dòng nhạc dân gian, Hồng Duyên để lại ấn tượng là một cô gái có giọng hát ngọt ngào, tư duy văn minh với ngoại hình giản dị. Hồng Duyên chia sẻ rằng, từ khi còn trong bụng mẹ, cô đã được tưới tắm tâm hồn bằng những nét văn hóa truyền thống của vùng đồng bằng Bắc bộ. Chính bởi vậy mà cô bén duyên với nghệ thuật sớm và sâu đậm.

Ở Hồng Duyên, người ta thấy được sự mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế từ ngoại hình đến cả những câu hát chèo, dân ca… Những điều đấy đã hội tụ và giúp Hồng Duyên giành được ngôi Á quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2015.

Sao Mai Hồng Duyên bắt tay Dương Cầm “phá” giới hạn của nhạc dân gian - ảnh 1
Nhạc sĩ Dương Cầm và ca sĩ Hồng Duyên.

Những tưởng, sau cuộc thi là lúc mà Hồng Duyên nở rộ với những dự án, những sân khấu lớn nhỏ, những sản phẩm âm nhạc… thì Hồng Duyên bất ngờ lui lại để tìm cho mình một hướng đi rõ ràng hơn. Cô tự nhận mình cũng khá cầu toàn, không muốn giới thiệu một sản phẩm âm nhạc “được chăng hay chớ”, để khán giả nghe rồi quên. Cô dành thời gian để học hỏi, trau dồi giọng hát, làm việc tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội sau khi tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Để đến bây giờ, khi cảm thấy đã vững chắc với con đường của mình, Hồng Duyên cho ra mắt album đầu tay “Duyên”.

“Duyên” gồm 9 bài hát, trong đó có 4 bài chất liệu dân gian là “Giận mà thương” (Dân ca Nghệ Tĩnh), “Gió đánh đò đưa” (Dân ca Bắc Bộ), “Còn duyên” (Quan họ Bắc Ninh), “Mười thương” (Ca Huế) và 1 bài chèo “Duyên phận phải chiều”. Những ca khúc mang hồn cốt của từng vùng quê được thổi một làn gió mới tinh tế, trẻ trung hơn với những bản phối mang hơi hướng Acoustic, Jazz, World music…

"Mười thương" - Hồng Duyên

Album còn có 2 sáng tác mới là “Guốc mộc” (Hồ Trọng Tuấn) và bài hát chủ đề “Duyên” (Dương Cầm) bên cạnh 2 bài nhạc nhẹ là “Em tôi” (Thuận Yến) và “Em trong mắt tôi” (Nguyễn Đức Cường). Cả 4 ca khúc này dù đều mang chất Pop nhưng được pha trộn vào đó chất liệu dân gian như hàm ý về sự tiếp nối giữa các thế hệ.

Hồng Duyên cũng mời Tạ Quang Thắng và nhóm The Wings góp giọng vào album để tạo thêm nhiều màu sắc cho các ca khúc. Ngoài ra, nhạc sĩ Dương Cầm - người biên tập và hòa âm cho album cũng tự mình thu âm nhiều đoạn hát chèn, mang đến sự khác lạ cho những bài hát dân ca quen thuộc.

Có thể nói, Hồng Duyên không phải là nghệ sĩ đầu tiên làm mới nhạc dân gian. Trước đó, có thể kể đến album “Yếm đào xuống phố” của Tân Nhàn hay “Trong” của Quán quân Sao Mai 2015 Nguyễn Thu Hằng. Tuy nhiên, điểm khác lạ của Hồng Duyên nằm trong cách xử lý ca khúc với nhiều màu sắc khác nhau tập trung trong một album từ chèo, ca Huế, dân ca… và cách phối bài văn minh của nhạc sĩ Dương Cầm.

Sao Mai Hồng Duyên bắt tay Dương Cầm “phá” giới hạn của nhạc dân gian - ảnh 2
Hồng Duyên

Khi nghe “Duyên”, khán giả sẽ không cảm thấy quá nặng nề, truyền thống hay cũng không quá xa lạ và phá cách. Với cách hát đậm chất dân gian, Hồng Duyên sẽ thuyết phục được những khán giả lớn tuổi. Với tiếng guitar, piano… nhạc sĩ Dương Cầm lại kéo khán giả trẻ đến gần hơn với dòng nhạc dân gian. Nói theo một cách nào đó, “Duyên” là một album đại chúng ở chỗ nó phù hợp với khán giả nhiều lứa tuổi, ở nhiều vùng miền khác nhau.

Dù vậy, khi bước qua những lằn ranh truyền thống, khi “phá” những giới hạn của âm nhạc, khi kết hợp nhạc dân gian với những dòng nhạc khác, Hồng Duyên và Dương Cầm cũng không cam đoan được rằng, album sẽ được đón nhận một cách rộng rãi.

"Duyên phận phải chiều" - Hồng Duyên

Chia sẻ trong buổi họp báo ra mắt album vào chiều 17/7 tại Hà Nội, Hồng Duyên cho biết: “Tôi và Dương Cầm đến với nhau bằng chữ Duyên. Tôi đặt nhiều niềm tin vào anh Dương Cầm cũng như nhiều tâm huyết cho album này. Chúng tôi sẵn sàng tiếp đón những ý kiến trái chiều của khán giả. Tôi luôn nghĩ rằng, làm nghệ thuật mà không dám thử sức và sáng tạo thì rất nhàm chán. Nếu không tự đặt ra những những hàng rào để vượt qua thì mình sẽ không bao giờ tiến bộ. Tôi tin rằng, cách hát dân gian mới sẽ đem đến cho khán giả những trải nghiệm khác lạ và thú vị”.

Ngay trong buổi họp báo, Hồng Duyên đã thể hiện 5 ca khúc trong album mới và nhận được phản hồi tốt từ khán giả. NSND Thu Hiền chia sẻ: “Tôi là người dìu dắt Hồng Duyên đi theo dòng nhạc dân gian. 2 năm sau cuộc thi Sao Mai, em đã có nhiều tiến bộ. Cách em làm mới dòng nhạc dân gian, cách em hát trên sân khấu như truyền lửa của thế hệ sau đến với chúng tôi”.

Sau khi cho ra mắt album “Duyên”, Hồng Duyên sẽ thực hiện MV cho một vài ca khúc và giới thiệu đến khán giả./.

Thanh Thanh/VOV.VNẢnh: HB

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->