TPHCM: Thu phí bản quyền âm nhạc qua tivi khách sạn gặp nhiều phản ứng

Nhiều chủ khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phản ứng gay gắt trước việc thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong phòng ngủ khách sạn.

Vừa qua, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thông báo bắt đầu từ tháng 10 tới sẽ thu phí bản quyền âm nhạc trên từng đầu tivi ở các khách sạo từ 3 sao trở lên, với mức phí 25.000 đồng/1 tivi/năm. Trước thông tin này, nhiều chủ khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phản ứng gay gắt.

TPHCM: Thu phí bản quyền âm nhạc qua tivi khách sạn gặp nhiều phản ứng - ảnh 1

Sẽ thu tiền tác quyền ở khách sạn Hà Nội và một số nơi khác
VOV.VN - “Hà Nội đã thu tiền tác quyền ở các khách sạn 10 năm nay và sắp tới sẽ thu ở nhiều địa phương khác”, NS Phó Đức Phương khẳng định.

Chị Vũ Thị Mỹ Tiên, Quản lý khách sạn Sài Gòn Neer, quận 1 không đồng tình với việc sẽ nộp 25.000 đồng/1 đầu tivi như thông tin nhận được: “Theo tôi thì vấn đề thu tiền tác quyền trên tất cả tivi là một điều vô lý. Tôi đã trả tiền cho đài truyền hình, cho các kênh như SCTV, HTV hay là K+. Bây giờ còn thu tiền trên mỗi đầu tivi nữa là vô lý. Khách sạn của tôi có đến 40 cái tivi, như vậy mỗi tháng tôi phải mất 1 triệu, một năm tôi mất 12 triệu là quá vô lý".

Đồng quan điểm với chị Mỹ Tiên, anh Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh của khách sạn White Loutous, đường Thi Sách, quận 1 cho biết: Nếu thu thêm phí này nữa có nghĩa là phí chồng phí. "Tôi nghĩ khách sạn không có trách nhiệm thanh toán phần phí này cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Nếu có thì Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam có thể làm việc với những nơi mà họ cung cấp sản phẩm dịch vụ truyền hình giống như SCTV hoặc Sài Gòn tourist. Mỗi năm tôi đã đóng 1 cái tivi là 300.000 đồng, 40 cái tivi đã là 12 triệu rồi".

TPHCM: Thu phí bản quyền âm nhạc qua tivi khách sạn gặp nhiều phản ứng - ảnh 2

Nhạc sĩ Phú Quang: “Ông Phó Đức Phương muốn tố cáo thì mời ra tòa”
VOV.VN - Nhạc sĩ Phú Quang đã có phản hồi sau khi nhạc sĩ Phó Đức Phương yêu cầu ông xin lỗi qua báo chí.

GS.TS khoa học luật Nguyễn Vân Nam, Giám đốc Công ty tư vấn Luật Nam Hùng, quận 1 cho biết, hiện nay trên thế giới, ở các nước phát triển, các nước công nghiệp đã thực hiện việc thu tiền bản quyền trên các đầu tivi. Sở dĩ các nước này có thu phí ở từng đầu tivi, các đĩa CD trắng hay DVD trắng gọi là phí Luật định, do nhà nước ban hành để tạo quỹ hưu trí, hỗ trợ cho những người nhạc sĩ, văn nghệ sĩ sáng tạo. Nhưng ở Việt Nam chưa có cơ sở pháp lý để Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc thực hiện việc thu phí này bởi Việt Nam chưa có phí Luật định.

TPHCM: Thu phí bản quyền âm nhạc qua tivi khách sạn gặp nhiều phản ứng - ảnh 3
GS.TS khoa học luật Nguyễn Vân Nam, Giám đốc Công ty tư vấn Luật Nam Hùng.

Ông Nguyễn Vân Nam cũng khẳng định: Việc làm của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam trong trường hợp này là sai. Đồng thời mỗi khi đài truyền hình đã mua quyền phát sóng thì quyền đó đã bao gồm cho người sử dụng và người nghe, Trung tâm không được phép đòi thêm.

“Phí ấn định vào từng đầu tivi hay là từng đĩa CD trắng là phí Luật định, không phụ thuộc vào quyền tác giả. Ở đây có sự khác nhau. Hình thức thì đúng rồi, thu là đúng nhưng cơ sở pháp lý để đưa ra là không đúng. Và nếu như đây là phí Luật định thì rõ ràng Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam không có thẩm quyền và cũng không được phép đưa ra mức phí như vậy mà phải là Quốc hội. Trong trường hợp Trung tâm vẫn cương quyết thu như vậy thì các hiệp hội hoặc bản thân từng khách sạn có thể khởi kiện", ông Nguyễn Vân Nam nói.

TPHCM: Thu phí bản quyền âm nhạc qua tivi khách sạn gặp nhiều phản ứng - ảnh 4

NS Dương Thụ: Thu tiền tác quyền âm nhạc ở bệnh viện là đương nhiên
VOV.VN - “Bệnh viện thu tiền viện phí rất cao thì việc trả tiền tác quyền nếu sử dụng âm nhạc là điều đương nhiên”, nhạc sĩ Dương Thụ cho biết.

Từ những ý kiến trên có thể thấy, việc ra thông báo thu phí bản quyền âm nhạc trên đầu tivi của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là không có cơ sở pháp lý và không thể nhận được sự ủng hộ của những người kinh doanh khách sạn./.

Thùy Dung/VOV-TP HCM

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->