Báo Mỹ: Tàu sân bay trở thành gánh nặng của Hoa Kỳ

Niềm tự hào của Hải quân Mỹ Hạm đội tàu sân bay đang dần trở thành gánh nặng với họ vì kinh phí duy trì quá nhiều nhưng dễ dàng bị tiêu diệt bằng nhiều...

Tàu sân bay trở thành một thành phần rất quan trọng của các Hạm đội Hải quân Mỹ từ những năm 1940. Sự xuất hiện của chúng trong thành phần của lực lượng Hải quân Mỹ đã tăng cường đáng kể sức mạnh của lực lượng này và bảo đảm vị đứng đầu thế giới của Hoa Kỳ cho đến ngày nay.

Bao My: Tau san bay tro thanh ganh nang cua Hoa Ky
Nga, Trung Quốc và một số nước khác đang tích cực phát triển các loại vũ khí chống tàu, trong đó có tàu sân bay Mỹ.

Tuy nhiên hiện nay các đối thủ tiềm năng của Mỹ đã và đang phát triển nhiều loại vũ khí đe dọa sự tồn tại của các tàu sân bay Mỹ. Tờ The National Interest của Mỹ đã đưa ra một số phương án tiêu diệt tàu sân bay có thể được thực hiện bởi Nga và Trung Quốc.

Tờ báo giải thích rằng, các tàu sân bay đã tồn tại rất lâu và gần như tính năng kỹ thuật của nó vẫn không thay đổi, nguyên tắc hoạt động của chúng vẫn như cũ. Tuy nhiên các đối thủ tiềm năng như Nga và Trung Quốc trong những năm qua đã không ngừng nghiên cứu và tạo ra những “sát thủ” của tàu sân bay. Những loại vũ khí mới và hiện đại như ngư lôi, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo của chúng đang trở thành mối đe dọa thực sự đối với tàu sân bay Mỹ.

Ngư lôi

Ngày 17/9/1939 tàu ngầm Đức đã tấn công tàu sân bay bằng ngư lôi và khiến nó bị chìm. Đây là lần đầu tiên nhưng không phải là trường hợp cuối cùng như vậy.

Ngư lôi chống tàu ngầm là một trong những mối đe dọa thực sực đối với các tàu sân bay hiện đại. Hiện nay các tàu ngầm của Nga và Trung Quốc được trang bị nhiều loại ngư lôi hiện đại và họ thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận tấn công vào các tàu sân bay của Mỹ và các nước đồng minh, tờ The National Interest nhấn mạnh.

Một đại diện của Hải quân Mỹ đã thừa nhận rằng, chỉ cần một ngư lôi cũng có thể gây hư hỏng nặng cho các tàu sân bay thậm chí nếu trúng vào những vị trí hiểm yếu có thể gây những phản ứng lớn dẫn tới đánh chìm nó.

Tên lửa hành trình

Từ thời chiến tranh lạnh, Liên Xô đã nghiên cứu và phát triển các bệ phóng để phóng các loại tên lửa hành trình vào các tàu sân bay, tờ The National Interest cho biết.

Ngày này khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, thừa hưởng nền tảng từ thời Liên Xô Nga đã thành công trong việc trang bị kho tên lửa hành trình lớn hoàn toàn đủ khả năng nhấn chìm tàu sân bay. Những loại tên lửa này có tầm bay, tốc độ và tác dụng tiêu diệt mục tiêu khác nhau. Hiện đại nhất trong nhóm này là loại tên lửa hành trình siêu thanh rất khó phát hiện và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Nếu bị tấn công bằng tên lửa hành trình có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho bong tàu làm cho các hoạt động bay trên tàu dừng hẳn, thậm chí có thể dẫn đến chìm tàu nếu là các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá mạnh.

Tên lửa đạn đạo

Sự kiện quan trọng nhất trong thập kỷ qua là xuất hiện nhiều loại tên lửa đạn đạo chống tàu mới. Ngoài Nga, tên lửa đạn đạo mới của Trung Quốc có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ của Mỹ, tờ The National Interest cho biết. Những loại tên lửa này cơ động nhanh và có thể thay đổi hướng vào mục tiêu với tốc độ siêu thanh. Khi bị trúng tên lửa đạn đạo, tàu sân bay sẽ bị hư hỏng nặng, phá hủy sàn đáp và thậm chí có thể gây chìm tàu.

Tài chính

Tờ The National Interest cũng không quên bổ sung vấn đề tài chính. Các tàu sân bay cần phải có lực lượng máy bay trên boong mạnh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho chúng. Vì tàu sân bay kích thước lớn và thường hoạt động công khai nên dễ trở thành mục tiêu của địch, do đó cần có các nhóm máy bay, nhóm tàu hộ tống bảo vệ chúng, và tất nhiên cần đến rất nhiều kinh phí.

Để trang bị cho các tàu sân bay bảo đảm khả năng hoạt động chiến đấu và sống sót cao nhất không hề rẻ. Vì vậy việc có nhiều hạm đội và hoạt động nhiều tàu sân bay nên nguồn ngân sách dành cho quốc phòng của Mỹ ngày càng trở thành vấn đề phức tạp trong những năm qua.

Chuyên gia của tờ The National Interest lo lắng rằng, nếu Mỹ không thay đổi tình hình này ưu thế về tàu sân bay có thể biến mất. Trong trường hợp xảy ra các cuộc xung đột, các tàu sân bay của Mỹ dễ bị tấn công và sẽ không phát huy được hiệu quả. Lưu ý rằng, để duy trì chúng đã tốn rất nhiều kinh phí, vì vậy nếu nó không thể hiện được vai trò của mình thì đối với Hải quân Mỹ là một thảm họa.

Cuối cùng tờ báo kết luận rằng, hiện này Nga, Trung Quốc và một số nước khác đang tích cực phát triển các loại vũ khí chống tàu, trong đó có tàu sân bay. Những loại vũ khí mới này đều sử dụng những công nghệ mới nhất và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu sân bay của Mỹ. Vì vậy nếu Mỹ không hành động, niềm tự hào của Hải quân Mỹ sẽ biến mất.

Nguyễn Giang

Báo Mỹ: Tàu sân bay trở thành gánh nặng của Hoa Kỳ - ảnh 1
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->