MU thắng lớn tạt cánh đánh đầu: Mourinho thấy chìa khóa vàng

Từ ngoại hạng Anh tới Champions League, MU "lột xác" ở khoản tạt cánh đánh đầu.

Mới vài ngày trước thôi, trên sân của Stoke City, MU đã khiến người hâm mộ phải ngao ngán về chất lượng ở những quả tạt. Cụ thể, chỉ 6/31 quả tạt của “Quỷ đỏ” đi đúng địa chỉ. Nhưng chi tiết hơn, 3/6 lần ấy lại xuất phát từ những tình huống đá phạt góc, nghĩa là có đúng 3 lần các cầu thủ MU tạt bóng chuẩn xác từ bóng sống khi có sự tranh chấp của đối thủ.

MU thắng lớn tạt cánh đánh đầu: Mourinho thấy chìa khóa vàng - ảnh 1

MU với Valencia điển hình về khả năng tạt bóng yếu

Soi kĩ nữa, trong 3 quả tạt bóng sống thì có duy nhất 1 lần được tính là đường chuyền quyết định (key pass), tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn. Pha bóng ấy xuất hiện phút 81, Martial câu cho Lukaku nhưng chân sút người Bỉ đá nối lỗi. Như vậy trong 90 phút tại sân của Stoke, MU đạt tỷ lệ tạt bóng chuẩn xác có 18,75%, siêu thấp.

Lùi lại trận thắng Leicester 2-0 ở vòng 3 ngoại hạng Anh, MU còn tạt đến 39 quả, và hiệu quả là bằng 0. Và tính tới sau vòng 4, đội bóng của Mourinho “vô đối” về số lần tạt bóng với tổng cộng 109 lần, nhiều hơn bất kì đội bóng nào. Tottenham (100) và Man City (96) bám sau nhưng độ hiệu quả và chất lượng từ tạt bóng của họ ăn đứt MU vì cầu thủ chạy cánh lẫn hậu vệ biên rất chất lượng.

“Thảm họa tạt bóng” của MU mang tên Antonio Valencia. Thể lực và tốc độ thuộc hàng tốp đầu ở ngoại hạng Anh giúp Valencia lên công về thủ sung mãn. Nhưng riêng về khoản lên hỗ trợ tấn công và tạt bóng, cầu thủ người Ecuador làm cực tệ. Như trận gặp Stoke City, anh tạt 7 lần, không lần nào tới chỗ đồng đội, và được mô tả theo kiểu tạt cho xong tình huống.

MU thắng lớn tạt cánh đánh đầu: Mourinho thấy chìa khóa vàng - ảnh 2

HLV Mourinho xếp Young - Blind đá cánh trước Basel, chất lượng tạt bóng tăng vọt

Gặp Basel ở lượt trận đầu tiên vòng bảng Champions League, HLV Mourinho liền đẩy Valencia lên băng ghế dự bị, sử dụng Ashley Young trong khi Darmian cũng bị thay bởi Blind. Có lẽ nhà cầm quân người Bồ Đào Nha lường trước việc Basel sẽ chơi phòng ngự số đông giống như Stoke nên chuẩn bị phương án kĩ càng hơn cho miếng “tạt cánh đánh đầu”.

Cặp Young – Blind rõ ràng phòng ngự, đặc biệt là tranh chấp tay đôi kém hơn hẳn Valencia – Darmian. Nhưng bù lại, họ tạt tốt hơn nhiều. Bằng chứng, chính Young và Blind thay nhau tạt kiến tạo cho Fellaini và Lukaku đánh đầu ghi bàn. Cả trận, MU tạt 25 lần, có 5 lần đi đúng địa chỉ, đạt 25%, và dấu ấn của Young và Blind ở đó rất rõ.

MU thắng lớn tạt cánh đánh đầu: Mourinho thấy chìa khóa vàng - ảnh 3
MU thắng lớn tạt cánh đánh đầu: Mourinho thấy chìa khóa vàng - ảnh 4

Chuyên gia không chiến Fellaini và Lukaku liền hưởng lợi

Lukaku không chiến tốt ra sao không phải bàn cãi, và anh cũng đã ghi 2 bàn mùa này nhờ đánh đầu. Đó đều là tình huống tạt chưa hoàn hảo của đồng đội nhưng với Lukaku chỉ cần vậy, đặt quả bóng vào thế tranh chấp 50-50 là đủ để anh chiếm lĩnh không gian ghi bàn. Tương tự là Fellaini, đánh đầu trở thành thương hiệu của anh.

“Chìa khóa vàng” cho miếng “tạt cánh đánh đầu” của MU trước Basel (thắng 3-0) nằm ở cặp Young và Blind, Fellaini. Nhưng dĩ nhiên công thức này không thể áp dụng cho mọi đối thủ, chỉ thích hợp khi “Quỷ đỏ” đụng những hàng thủ bê-tông và không giỏi phản công vì Young và Blind thiếu tốc độ, khả năng tranh chấp để lùi về đảm bảo sự an toàn.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->