Canada đề nghị được tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á

Các nhà Lãnh đạo ASEAN đã ghi nhận đề xuất của Canada về tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần đầu tiên trong vòng 40 năm qua, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Canada sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ASEAN trong thúc đẩy triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động đến năm 2020 và tăng cường hỗ trợ ASEAN trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng và củng cố vai trò trung tâm ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Thủ tướng Canada cũng khẳng định việc Canada lần đầu tiên tham dự Hội nghị cấp cao với ASEAN là dấu mốc lịch sử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 3 lĩnh vực ưu tiên cần thúc đẩy hợp tác giữa 2 bên gồm nâng cao năng lực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường kết nối con người và xử lý các thách thức về biến đổi khí hậu, khủng bố và bạo lực cực đoan, an ninh biển. Thủ tướng đề nghị Canada hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực bảo đảm an ninh biển, đào tạo chuyên gia luật pháp và chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết tranh chấp trên biển bằng luật pháp quốc tế. Các nhà Lãnh đạo ASEAN đã ghi nhận đề xuất của Canada về tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, cũng như xem xét tiến tới ký Hiệp định thương mại ASEAN - Canada.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ và tham gia Lễ ký Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư, Lễ bế mạc và chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN cho Singapore. Sau nhiều năm đàm phán, đây là lần đầu tiên các nước ASEAN thông qua được một văn bản mang tính ràng buộc về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư. Văn bản này sẽ mang lại lợi ích cho nhiều lao động Việt Nam đang làm việc ở các nước trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Canada đề nghị được tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á - ảnh 1

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->