Israel muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Sáng nay 21-3, Tổng thống Israel đã cùng Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, dự Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam Israel...

Sáng ngày 21-3, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Nhà nước Israel, ông Reuven Ruvi Rivlin, đã cùng Đại tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng bộ Quốc Phòng Việt Nam, tham dự Diễn đàn công nghiệp quốc phòng Việt Nam - Israel lần thứ nhất tại Hà Nội.

Israel muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Việt Nam - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tiếp Đoàn đại biểu doanh nghiệp quốc phòng Israel - Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Thông tin từ Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cho biết Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam - Israel lần thứ nhất do Cơ quan hợp tác và xuất khẩu quốc phòng Israel (SIBAT) và Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (GDDI) của Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức. Một phái đoàn các công ty quốc phòng hàng đầu của Israel, được dẫn đầu bởi ông Mishel Ben-Baruch, Giám đốc SIBAT, tham gia diễn đàn.

Tổng thống và Bộ trưởng sẽ thăm gian hàng triển lãm của các công ty quốc phòng để có được ấn tượng ban đầu về công nghệ phòng thủ tiên tiến cũng như các dự án hợp tác tiềm năng.

Đại sứ quán đánh giá hợp tác quốc phòng giữa Israel và Việt Nam đang dần phát triển với những tiến bộ to lớn trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng. Một lĩnh vực hợp tác quốc phòng mạnh mẽ khác giữa hai nước là Tìm kiếm Cứu nạn (SAR). Trong chuyến thăm của Tổng thống, một cuộc hội thảo chuyên nghiệp sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các viên chức Bộ Quốc phòng Israel (IDF) và cán bộ cơ quan tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ Quốc phòng. Trong khuôn khổ hoạt động của SIBAT, Hội thảo sẽ cho phép cả hai bên hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, chú trọng đặc biệt về các nhiệm vụ cứu trợ thiên tai.

Trước đó, chiều 20-3, tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đoàn doanh nghiệp quốc phòng Israel do ông Mishel Ben-Baruch, Giám đốc Cơ quan hợp tác và xuất khẩu quốc phòng Israel, làm Trưởng đoàn đến chào xã giao, nhân dịp Đoàn sang tham dự Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam - Israel lần thứ nhất.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch thể hiện tin tưởng chuyến thăm và làm việc của Đoàn sẽ góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam - Israel nói chung, quan hệ quốc phòng song phương nói riêng. Hài lòng với kết quả hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam - Israel thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch khẳng định tiềm năng và nhu cầu hợp tác quốc phòng giữa hai nước còn lớn, mong muốn các doanh nghiệp quốc phòng Israel tiếp tục đóng góp, mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Ông Mishel Ben-Baruch và các doanh nghiệp Israel đã giới thiệu và thông báo với Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch một số lĩnh hợp tác của các doanh nghiệp quốc phòng Israel tại Việt Nam; khẳng định các Doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Israel mong muốn tiếp tục được hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực mà mỗi doanh nghiệp có thế mạnh, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, thiết thực.

Bà Meirav Eilon Sharhar, Đại sứ Israel tại Việt Nam, cho biết hợp tác về quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước. Tháng 2 năm nay, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã sang thăm và làm việc tại Israel.

Lam Phương

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->