Thủ tướng: “Sơn La hãy quyết tâm làm đến cùng để sớm thoát nghèo”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Sơn La đã đi đúng hướng thì phải quyết tâm làm đến cùng để sớm đưa Sơn La thoát khỏi tình trạng là một...

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Sơn La vào chiều nay (17/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Đảng bộ và các dân tộc trong tỉnh đã có được hướng đi mới thì hãy quyết tâm làm đến cùng để sớm đưa Sơn La thoát khỏi tình trạng là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước.

Đồng ý với quan điểm của lãnh đạo các bộ, ngành về việc Sơn La đã tìm ra được con đường phát triển cho mình thông qua kết quả rất thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư, với nhiều dự án được đầu tư vào vùng cao nguyên Mộc Châu, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra rất nhiều thách thức còn đó với Sơn La. Trước hết, đây vẫn là tỉnh có lõi nghèo cao nhất cả nước. Chưa kể đến việc tái định cư của các thủy điện vẫn còn nhiều vấn đề, việc phòng chống buôn bán ma túy chưa hiệu quả, vì thế, tỉnh phải kiên quyết cũng như tích cực phối hợp với Lào để đấu tranh hiệu quả hơn nữa với tội phạm ma túy.

Thủ tướng đề nghị cả trước mắt và lâu dài Sơn La phải tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ hơn về phát triển nông nghiệp công nghệ cao đi cùng với xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm, nhằm không để tình trạng phải giải cứu nông sản, hay được mùa rớt giá hoặc được giá mất mùa. Bên cạnh đó, tỉnh cũng phải chú ý xây dựng nông thôn mới ở những xã có điều kiện, vì các xã ở Sơn La hiện mới đạt bình quân chưa đến 8/19 chỉ tiêu và mới chỉ có 8 xã trong 188 xã là xã nông thôn mới. Trong đó, tỉnh đặc biệt phải quan tâm đến các xã tái định cư của thủy điện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Sơn La phải tiếp tục phát triển Du lịch và giữ gìn văn hóa, bản sắc của 12 dân tộc ít người. Vì đây chính là thế mạnh mềm của Sơn La mà không phải nơi nào cũng có được. Muốn thế, tỉnh phải làm tốt công tác quy hoạch để không làm việc này phá hỏng việc kia. Thủ tướng cũng đồng ý để Sơn La trình đề án phát triển cây dược liệu gắn với Du lịch ở rừng đặc dụng Xuân Nha và đồng ý với đề xuất của Ban Chỉ đạo Tây Bắc về tổ chức hội nghị phát triển cây dược liệu ở Tây Bắc, trong đó có phân khu rõ ràng về trồng và sản xuất cây dược liệu gì để các tỉnh chủ động. Thủ tướng cũng đồng ý để các hộ dân vùng tái định cư thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình được vay vốn với lãi suất như đối với hộ nghèo, đồng thời giao Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu xây dựng đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu và giao Bộ Công Thương nghiên cứu đề xuất đầu tư các dự án điện mặt trời trên các lòng hồ thủy điện ở Sơn La.

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị, Sơn La năm nay phải nỗ lực thu đủ số ngân sách được giao, vì 6 tháng đầu năm, tỉnh mới chỉ thu được trên 1.500 tỷ đồng, bằng hơn 40% so với năm 2016.

Trước đó, trong chiều qua (16/7), khi đến thăm Công ty sữa Mộc Châu, Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp này với những điều kiện được ưu đãi phải mở rộng sản xuất để có thể đóng góp ngân sách của tỉnh nhiều hơn nữa, bên cạnh đó, cũng phải tập trung phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã vì hiện nay, Sơn La mới chỉ có 2.000 doanh nghiệp và 350 hợp tác xã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thủ tướng: “Sơn La hãy quyết tâm làm đến cùng để sớm thoát nghèo” - ảnh 1

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->