Amazon thâu tóm Whole Foods: Cơn địa chấn với ngành thực phẩm thế giới

Thương vụ của tập đoàn Amazon mua lại chuỗi siêu thị nông sản hữu cơ Whole Foods trị giá lên tới 13,7 tỷ USD đang là cơn địa chấn” đối với ngành thực phẩm...

Thương vụ thâu tóm Whole Foods không chỉ giúp Jeff Bezos thu hẹp khoảng cách với người giàu nhất thế giới Bill Gates, mà nếu thành công, sẽ được xem như một "cơn địa chấn" đối với ngành thực phẩm thế giới khi tạo lợi thế vô cùng lớn cho Amazon, kết hợp được thế mạnh khổng lồ của hãng trên Thị trường mua sắm trực tuyến và kinh nghiệm quý giá hàng chục năm của Whole Foods ở mảng thực phẩm. Với giá trị 13,7 tỷ USD, đây là thỏa thuận thâu tóm lớn nhất từ trước tới nay của Amazon, đồng thời cũng là một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử của ngành siêu thị Mỹ.

Giữa lúc nhiều "đại gia" bán lẻ đang điêu đứng, lần đầu tiên, một chuỗi siêu thị thực phẩm phi điện tử lại lấn sân sang Thị trường thương mại điện tử toàn cầu. Ở chiều ngược lại, với sự nhúng tay vào thị trường thực phẩm, Amazon được kì vọng sẽ giúp cải thiện quá trình giao hàng cũng như mang lại một mức giá cạnh tranh hơn.

Đây là áp lực cắt giảm chi phí lên các chuỗi siêu thị, khuyến khích các hệ thống cửa hàng thực phẩm mua bán qua ứng dụng điện thoại di động. Hay thậm chí là "châm ngòi" cho những thương vụ mua bán và sáp nhập khác của các "đại gia" trong ngành thực phẩm.

Đi kèm với đó, thương vụ cũng sẽ củng cố thêm đà phát triển thần kỳ của Amazon, từ một nhà phân phối sách trực tuyến vào những năm 1990, đã vươn lên thành một tập đoàn bán lẻ đa dạng với những ưu thế vượt trội.

Thương vụ này sẽ nâng tầm cho Amazon, nhưng có thể khiến các nhà bán lẻ lo ngại, khi mà Amazon vốn đã thống lĩnh mọi ngóc ngách của thương mại điện tử và đang sử dụng quyền lực của mình để áp đặt các điều khoản, cũng như mức giá đối với rất nhiều mặt hàng quan trọng tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyề n hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Xem thêm:

Amazon

Làm QUIZ
Tin tức Video
-->