Nếu ai còn than thở, hãy nhìn anh chàng sống nơi phức tạp nhất Sài Gòn này

Hai người trong câu chuyện này là hai anh em ruột. Họ cùng cha, mẹ, cùng một hoàn cảnh, nhưng hai người đi theo hai cách khác nhau, có cuộc sống hoàn toàn khác nhau.

Mỗi ngườitrong cuộc sống đều phải tự mình lựa chọn cách tư duy, cách sống. Do đó, chínhchúng ta tạo nên số phận của mình. Câu chuyện về giám đốc trẻ tuổi sau đây làmột ví dụ

NguyễnTrung Tú sinh ra tại thành phố Hồ Chí Minh, hiệnlà Giám Đốc và chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty cổ phần thươngmại, là người có công đầu trong việc tạo ra cácthương hiệu DTU và Tôi Khác Biệt.

Tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Kỹ Thuật Nanyang, Singapore (NTU) năm2004, anh đạt học bổng tiến sĩ và tiếp tục nghiên cứu về truyền thông.

Tuy nhiên, với khát khao làm kinhdoanh và tạo sự khác biệt cho cuộc đời mình, Nguyễn Trung Tú đã mạnh dạn ngừng việc học tiến sĩ, bôn batrong thương trường để tích lũy nhiều kinh nghiệm làm việc tại nhiều côngty khác nhau trong môi trường quốc tế.

Chàng trai tài giỏi từng vực dậycông ty bên bờ vực phá sản khi chỉ có nhânlực 5 người, chi phí 200.000 đôla mỗi năm, không có được doanh thu trong 2 nămđầu hoạt động khi kiêm luôn các công việc sales, tiếp thị và một mình mangđến lợi nhuận cho công ty chỉ sau 1 năm công tác.

Sau khi làm việc tại nhiều công ty, tích lũy vốn kinh nghiệm đáng quý, anh lần lượt thành lập các công ty tại Singapore và ViệtNam.

Nếu ai còn than thở, hãy nhìn anh chàng sống nơi phức tạp nhất Sài Gòn này - ảnh 1

Nguyễn Trung Tú đã đi qua hơn 100 thành phố, làm việc cho nhiều công ty trên khắp thế giới.

Ít ai biết được rằng, thời còn bé, Trung Tú sống trongmôi trường phức tạp, xung quanh có rất nhiều những thành phần bất hảo.

Thờigian trôi qua, khi nhìn lại nơi đó, những con người đó hiện giờ đều dính líuđến ma túy, tệ nạn, và tù tội.

Anh đã tự giải thoát mình khỏi hoàn cảnh đó, và chứngminh được rằng "Mình không chọn được nơi mình sinh ra, nhưng mình có thể chọnđược cách sống của riêng mình".

Cuộc sống hẳn sẽ tầm thường nếu anhđã không đặt cho mình câu hỏi: "Mình sẽ làm gì với cuộc đời của mìnhđây?". Trăn trở với câu hỏi đó, NguyễnTrung Tú đã không ngừng nỗ lực học tập, du học và làm việc cậtlực tại nước ngoài.

Để hiểu thêm điều gì đã tạo nên sựkhác biệt giữa bản thân mình và những người xung quanh, Nguyễn Trung Tú bắt đầu nghiêncứu về con người từ năm 2006.

Câu chuyện mà Nguyễn Trung Tú kể là minh chứng sốngđộng cho quan niệm: Dù sống trong cùng một môi trường, hoàn cảnh, nhưng cách tưduy, quan điểm sống khác nhau sẽ tạo ra những con người khác nhau: "Tôi có đứa emtrai, nhỏ hơn tôi 2 tuổi.

Cùng sinh ra và lớn lên trong một gia đình, nhưng sốphận của 2 người hoàn toàn khác biệt. Cậu ấy bỏ học năm lớp 7, tham gia băngnhóm, rồi tù tội.

Trong khi đó, tôi đã đạt học bổng duhọc, đã sống và làm việc tại nước ngoài, đã đến hơn 100 thành phố trên khắp thếgiới, đã làm việc cho các công ty toàn cầu, và đã thành lập nhiều công ty trongnhiều lĩnh vực.

Điều đáng nói hơn cả, tôi là một diễngiả khách mời thường xuyên xuất hiện trên truyền thông tivi, báo chí, để chiasẻ những kỹ năng sống, để giúp Phát triển bản thân cho các bạn trẻ.

Nhưng trớ trêu thay, tôi lại không thểgiúp thay đổi cuộc đời của đứa em trai mình. Tôi đã vàđang cố gắng thay đổi cậu ấy. Đó sẽ là một quá trình đầy gian khổ, kiên trì chocả tôi và cậu ấy"

Nếu ai còn than thở, hãy nhìn anh chàng sống nơi phức tạp nhất Sài Gòn này - ảnh 2

Hoàn cảnh có thể ngăn cản bạn nhưng cũng hoàn cảnh đó là một động cơ phản lực đẩy bạn về phía trước!

Tú lớn lên trong môi trường phức tạp, đầy dẫy nhữngthành phần bất hảo, do đó, chàng trai trẻ cũng từng tham gia cácbăng đảng, và những hoạt động bạo lực, phi pháp. Những tưởng, cuộc sống của anhđã an bài với số phận nhỏ nhoi đó.

Nhưng không, khi đãcó nhận thức về cuộc sống, Trung Tú tự hỏi rằng: "Mình đang làm cái quái gì với cuộc đờimình đây?"và anh quyết tâm tạo sự thay đổi. Anh không cho phép mình dính đến những tộiphạm, những tệ nạn xã hội. Và tự bản thân vực dậy cuộc sống của mình.

Tự vực mình dậy,nhưng anh đã phải chứng kiến đứa em ruột sa lầy trong cuộc sống.

Trung Tú tâmsự: "Cậuem trai của tôi đã không được dạy dỗ kèm cặp một cách đúng đắn trong thời trẻ,vì cha mẹ tôi luôn bận rộn vật lộn với kế sinh nhai, và gia đình tôi đã sinhsống tại một trong những khu phức tạp, bệ rạc nhất Sài Gòn.

Có câu nói "gần mựcthì đen" quá đúng với cậu em trai của tôi. Và cậu ấy đã trở thành một người bệrạc là như vậy.

Tôi vừa buồn rầuvừa xót xa, hằng đêm cứ trăn trở. Tôi đã tìm hiểu vì sao lại khó khăn đến thế,để thay đổi thái độ, tư duy và cuộc sống của một người.

Và tôi đã phát hiện rarằng, khi một người trưởngthành rồi, thì bản tính của anh ta rất khó đổi.Chỉ khi nào có biến cố xảy đến với họ, thì họ mới dần dà thay đổi bản tính củahọ để thích nghi".

Nhiều bạn trẻ hay đổ lỗicho hoàn cảnh. Nào là do tôi nghèo nên không học được. Nào là tôi giàu nên bịcám dỗ quá và sinh hư. Hay tôi thiếu thời gian nên không làm được gì cả.

Nào làtôi dư thời gian nên phải tìm cách giết thời gian. Thế nhưng, cùng một hoàn cảnh, nếu phương thức tư duy khác nhau sẽ dẫn đến ảnh hưởng khác nhau cho cuộc sống.

Hoàn cảnh có thể ngăncản bạn nhưng cũng hoàn cảnh đó là một động cơ phản lực đẩy bạn về phía trướcđi xa hơn, bay cao hơn.

Chính ta quyết định số phận của ta. Đúng như đức Phậtđã dạy:"Phải tự mình thắp đuốc lên mà đi", và hãy nhớ: "Suy nghĩtích cực. Nghị lực vô biên".

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->