Tìm hiểu quy trình sản xuất giò chả sạch theo chuỗi

Để sản xuất giò chả sạch, cơ sở sản xuất phải đảm bảo miếng thịt khi vào chế biến không còn tồn dư chất cấm cũng như công đoạn chế biến phải đạt...

Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn ngày 21/3 giúp khán giả tìm hiểu quy trình sản xuất chân giò muối và giò chả sạch theo chuỗi tại một cơ sở sản xuất tại Hà Giang.

Để kiểm soát chất lượng thịt lợn thì nguyên liệu đầu vào là quan trọng nhất. Từ nguồn giống, thức ăn chăn nuôi đến việc sử dụng các loại thuốc kháng chữa bệnh, tất cả các yếu tố này đảm bảo miếng thịt khi vào chế biến không còn tồn dư chất cấm và kháng sinh.

Mỗi sáng, cơ sở này giết mổ từ 4 đến 6 con và đảm bảo thịt vẫn tươi, ấm. Phần thịt được chọn làm giò, nhanh chóng được lọc riêng để xay với mỡ phần cùng các loại gia vị, phụ gia giúp cho giò giòn và dai. Những mẻ giò sẽ được tiêu thụ ngay trong ngày.

Với chân giò muối, công đoạn quan trọng nhất là tẩm ướp gia vị. Cần 12 tiếng đồng hồ để đảm bảo thịt đủ ngấm. Tuy nhiên, việc sử dụng túi ni lông để hấp, theo chủ cơ sở là bí quyết giữ nguyên mùi vị nhưng lại là điều đáng lo ngại khi hấp ở nhiệt độ cao trong thời gian khá lâu.

Ba sản phẩm chính là giò, chả và chân giò muối đã có đăng ký chất lượng của cơ sở này được tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn huyện. Hàng xuất đi sẽ được hút chân không, đầy đủ tem nhãn và tem chứng nhận Thực phẩm sạch theo chuỗi của Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hà Giang cấp.

Sản xuất thực phẩm sạch theo chuỗi với quy mô hộ gia đình là một hướng đi bền vững để xây dựng niềm tin nơi người tiêu dùng. Tuy nhiên việc gia đình sản xuất thực phẩm sạch theo chuỗi vẫn còn gặp nhiều khó khăn như diện tích khu vực sản xuất còn hạn chế hay thiếu vốn để hoàn thiện quy trình sản xuất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->