Tôi gửi đến báo Tuổi Trẻ

Tuổi Trẻ phải là rất trẻ, luôn trẻ. Tuổi Trẻ phải năng động, sáng tạo. Tuổi Trẻ phải là niềm tin của tất cả mọi người. Cuối cùng, Tuổi Trẻ phải...

Tôi gửi đến báo Tuổi Trẻ - ảnh 1
Những bạn đọc đoạt giải thưởng Làm báo cùng Tuổi Trẻ chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp để có những tin bài cộng tác cho báo Tuổi Trẻ - Ảnh: HỮU KHOA

Đó là mong muốn của Cô giáo 
HOÀNG THỊ THU HIỀN trong lễ trao giải thưởng “Bạn đọc làm báo cùng Tuổi Trẻ năm 2017” vào sáng 18-6.

Có người ở gần, có người ở xa, từ Quảng Nam, Thanh Hóa, Hà Nội... Có người tóc đã bạc, có người còn rất trẻ. Có người đã thân thiết với ban công tác bạn đọc của báo như người nhà, có người bỡ ngỡ lần đầu bước vào tòa soạn. Và rất nhanh, tờ báo Tuổi Trẻ cầm tay đã kết nối tất cả.

Góp sức vào 
tờ báo mình đọc

Để bình chọn, vinh danh và trao giải thưởng đến 12 bạn đọc ngày hôm nay, hội đồng giải thưởng “Bạn đọc làm báo cùng Tuổi Trẻ ” đã phải làm việc vất vả nhiều ngày. Số lượng tin tức mà độc giả cung cấp đến Tuổi Trẻ được thống kê qua từng buổi, từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng năm luôn là một trong những tài sản quý giá nhất của tòa soạn. Lại càng quý giá hơn nữa khi được nghe câu chuyện đằng sau những cuộc điện thoại cung cấp tin tưởng như đơn giản ấy.

Ông V. (TP.HCM) - người cung cấp những chứng cứ, số liệu rất quan trọng, đắt giá về tình trạng xuất khẩu cát - chia sẻ: “Tài nguyên khoáng sản là thứ không sinh ra được nữa, là người Việt Nam tôi đau xót vô cùng khi chứng kiến hàng ngàn tấn cát được xuất vô tội vạ qua cửa khẩu mỗi ngày. Đọc báo, biết nước ngoài dùng cát để mở thêm, lấn thêm diện tích đất nước, còn ven sông, cù lao của chúng ta thì sạt lở liên miên. Doanh nghiệp lợi dụng chính sách nạo vét - tận thu kê giá thấp bán giá cao trong khi Nhà nước phải chi hàng ngàn tỉ đồng để làm kè chắn biển... Bức xúc, không thể im lặng, tôi chủ động liên hệ đến Tuổi Trẻ ...”.

Loạt bài điều tra “Đường đi cát Việt ra nước ngoài” ( Tuổi Trẻ tháng 3-2017) đã dấy nên hiệu ứng Xã hội mạnh mẽ, góp phần hình thành chính sách siết chặt nạn khai thác cát vô tội vạ ở nhiều tỉnh rồi xuất khẩu với giá rẻ mạt, gây sạt lở và ô nhiễm môi trường địa phương.

Khi được hỏi có sợ bị trả thù không và lý do chọn Tuổi Trẻ để cung cấp những thông tin có thể gây ảnh hưởng đến chính công việc của mình, ông V. khẳng định lại lần nữa: “Tôi không sợ bị trả thù. Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải lên tiếng. Có nhiều báo nhưng đọc Tuổi Trẻ nhiều năm, tôi tin ở truyền thống đấu tranh cho lợi ích cộng đồng, bản lĩnh, tâm huyết của phóng viên và tòa soạn. Gọi đến Tuổi Trẻ , tôi yên tâm và tin tưởng đề tài sẽ thành công, khoáng sản sẽ được bảo vệ và quả nhiên như vậy. Tôi sẵn sàng tiếp tục cung cấp những thông tin khác nếu tôi có và khi báo cần”.

Ngồi dưới, nhiều người nghe cảm kích, nhất là những người làm báo Tuổi Trẻ . Có những độc giả như thế này, yên tâm biết bao nhiêu.

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Duy (TP.HCM), người đã rất dũng cảm và khéo léo dùng điện thoại quay trọn một clip “tài xế xe buýt vừa lái xe vừa chơi game” và chuyển đến cho Tuổi Trẻ, lại giải thích rất đơn giản lý do anh không dùng clip đó để “gây bão mạng” ngay trên trang cá nhân của mình: “Hồi giờ tôi đọc Tuổi Trẻ , có thông tin thì gửi cho Tuổi Trẻ thôi. Tuổi Trẻ dùng sản phẩm của tôi để tiếp tục làm báo, như thế có ích cho cộng đồng hơn...”.

Những đòi hỏi 
tâm huyết

Tin tưởng Tuổi Trẻ vậy nhưng Nguyễn Hoàng Duy vẫn thẳng thắn: “Đọc báo vẫn có nhiều điều chưa hài lòng, nhiều bài có cảm giác Tuổi Trẻ vẫn chưa viết hết, còn nửa vời, chưa đi đến tận cùng sự thật”.

Nói về vấn đề này, cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền, người đã đọc Tuổi Trẻ suốt mấy mươi năm, nhận định: “Tôi rất chia sẻ với báo Tuổi Trẻ. Đi đến cùng của sự thật là sứ mệnh mà nhà báo nào cũng mong mỏi mình thực hiện được, nhưng lại không phải vấn đề nào, lúc nào cũng có thể làm được. Đọc báo, cảm nhận được nhiều trường hợp là bất khả kháng. Tôi tin rằng báo luôn hết sức để làm tất cả những gì có thể, đôi khi các nhà báo còn phải trả giá đắt”.

Đồng ý là cần cảm thông hơn với những vấn đề ngoài tầm tay nhà báo nhưng những yêu cầu của bạn đọc vẫn được đặt ra không ngớt.

Ông Hữu Chơn đề nghị: “Đừng chỉ dừng ở phản ánh khi mà sự việc đã diễn ra rồi. Báo Tuổi Trẻ cần nhiều hơn nữa những bài viết phân tích mang tính dự báo để phòng ngừa, ngăn chặn những vấn nạn thì sẽ ít hơn những bài toán khó phải giải quyết. Ví dụ như cảnh báo nạn kẹt xe, ô nhiễm khi các dự án nhà cao tầng mọc lên san sát bên đường chẳng hạn...”. Một yêu cầu khác của độc giả Nguyễn Văn Duy: “Tôi để ý thấy người đọc báo Tuổi Trẻ phần lớn là đàn ông. Có thể nào báo điều chỉnh cho mềm mại hơn, dịu dàng hơn để có thêm độc giả là giới nữ không?”.

Đòi hỏi nào cũng tâm huyết và yêu thương. Đơn đặt hàng nào cũng chất chứa hi vọng và tin tưởng. Hơn ai hết, những người làm báo Tuổi Trẻ thấm thía những kỳ vọng mà độc giả đặt vào tờ báo của mình.

Bà Ngô Thị Thu An, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ , khẳng định thay lời cảm ơn: “ Tuổi Trẻ sẽ cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, mỗi ngày một chút để vượt qua chính mình. Tuổi Trẻ vẫn sẽ dấn thân, mạnh mẽ; sẽ luôn luôn hướng thiện, tử tế; sẽ học hỏi để có khả năng phân tích, dự báo và tìm giải pháp. Tuổi Trẻ chắc chắn không chạy theo giật gân, câu khách để luôn giữ được sự tin cậy. Những gì có thể làm, Tuổi Trẻ sẽ cố gắng hết sức cùng với sự tiếp sức của bạn đọc vì sự tốt đẹp của cuộc đời, vì sự phát triển của đất nước, tiến bộ xã hội”.

12 giải thưởng “Bạn đọc làm báo 
cùng Tuổi Trẻ năm 2017”

* Có 7 bạn đọc báo tin đường dây nóng: Ông Lê Ngọc Sơn (tin trao nhầm trẻ sơ sinh); ông Võ Thành Hiệp (tin sập bè tại vịnh Vĩnh Hy, Ninh Thuận); ông H.V.T. (tin trung tá Campuchia bắn chết người); ông Võ Thanh Vũ (tin canô chở 14 người chìm trên biển Kiên Giang); ông Vũ Minh Lĩnh (tin con thứ ba không được đến trường mầm non); ông Phạm Đức Hậu (tin xe buýt “chặt chém”); ông V. (tin đường đi cát Việt ra nước ngoài).

* Và 5 tác giả: Ông Trần Văn Tám (bài “Quen với người chết hay sao mà cúi đầu chào tiễn họ?”); anh Nguyễn Hoàng Duy (bài “Vừa lái xe buýt vừa nghe điện thoại”); ông Lê Quang (bài “Chúng ta đang tiến dần đến thảm họa”); ông Lê Xuân Chiến (bài “Nhà giáo, xử khéo để tránh tai nạn nghề nghiệp”); ông Trần Kiêm Hạ (bài “Xóa dốc tử thần cho cầu Phú Mỹ”).

“Tôi gửi đến Tuổi Trẻ bốn yêu cầu: Tuổi Trẻ phải là rất trẻ, luôn trẻ. Tuổi Trẻ phải năng động, sáng tạo. Tuổi Trẻ phải là niềm tin của tất cả mọi người. Cuối cùng, Tuổi Trẻ phải là mạnh mẽ, dám đương đầu, dám chấp nhận”.

Tôi gửi đến báo Tuổi Trẻ - ảnh 2

Cô giáo 
HOÀNG THỊ THU HIỀN

Tuổi Trẻ đưa tin mạnh mẽ, có phong cách riêng. Nhưng sau khi đưa tin, Tuổi Trẻ của sáng mai phải có thêm nhiều bài phân tích để sáng tỏ, mở rộng thêm sự việc, không nói chung chung để cuối cùng mọi việc lại nhạt nhòe, không đi đến đâu”.

Tôi gửi đến báo Tuổi Trẻ - ảnh 3

Bạn đọc TRẦN QUỐC BẢO

“Tôi mong Tuổi Trẻ tiếp tục đưa những vấn đề phản biện càng nhiều càng tốt vì đó cũng là một cách đi đến cái tốt đẹp hơn cho cuộc sống này”.

Tôi gửi đến báo Tuổi Trẻ - ảnh 4

Bạn đọc 
ĐỖ THỊ HUỲNH HOA

PHẠM VŨ - MY LĂNG

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->