3 trào lưu smartphone tưởng là xu hướng nhưng thất bại trong năm 2016

Năm 2016 chứng kiến sự phổ biến của nhiều trào lưu mới trên thị trường di động như: smartphone module, smartphone chống nước và smartphone không...

3 trào lưu smartphone tưởng là xu hướng nhưng thất bại trong năm 2016 - ảnh 1

Smartphone module: Thất bại của LG!

3 trào lưu smartphone tưởng là xu hướng nhưng thất bại trong năm 2016 - ảnh 2
LG G5 mở đầu trào lưu smartphone lắp ráp

Tại sự kiện MWC đầu năm 2016, LG tạo nên tiếng vang lớn khi là hãng đầu tiên cho ra mắt một chiếc smartphone theo thiết kế module có Thể thao lắp: siêu phẩm LG G5. Tại thời điểm đó, có nhiều dự đoán cho rằng siêu phẩm mới của LG sẽ thành công và có thể tạo nên xu hướng mới.

Sau đó vài tuần, đến lượt Lenovo cũng gia nhập hội smartphone module với sản phẩm Moto Z. Google cũng đã tuyên bố thiết kế của Ara đã được hoàn thiện sau nhiều năm ngóng chờ tại sự kiện I/O năm 2016.

Ít ai ngờ kết cục của những sản phẩm này sau đó: LG G5 nhanh chóng gây thất vọng vì chất lượng trải nghiệm quá thua kém chiếc Galaxy S7 ra mắt cùng thời điểm. Tất cả các module tháo lắp của G5 đều có giá thành đắt đỏ và không tương xứng với giá trị mang lại.

 LG G5 thất bại! Hàng xách tay dưới 8 triệu vẫn không người mua

3 trào lưu smartphone tưởng là xu hướng nhưng thất bại trong năm 2016 - ảnh 3
Project Ara của Google đã bị tạm hoãn vô thời hạn

Moto Z cũng gặp cảnh tương tự như LG G5 khi chẳng thể biến module thành một thế mạnh thực sự hấp dẫn được người tiêu dùng khi module nào cũng nặng, bất tiện và không cần thiết.

Google cũng thảm bại ngay sau đó. Chỉ 2 tháng sau khi ra mắt phiên bản smartphone "lắp ráp" Ara kém cỏi và định ngày phát hành vào năm sau, Google tuyên bố ngừng Project Ara vô thời hạn.

Kể từ đó tới nay, không còn chiếc smartphone nào đi theo mô hình "module lắp ráp" như LG G5 hay Ara nữa. Điều đó cũng cho thấy thực tế: những module người dùng cần thay thì lại quá khó khăn, những module chẳng mấy ai cần thay như loa và camera thì lại quá nhàm chán.

 Google xác nhận dự án điện thoại mô đun Project Ara đã bị hoãn

Người dùng mất niềm tin vào smartphone chống nước

3 trào lưu smartphone tưởng là xu hướng nhưng thất bại trong năm 2016 - ảnh 4
Galaxy S7 và iPhone 7 đều được trang bị tính năng chống nước

Nếu như trong các năm trước, chỉ có Sony là tích cực trang bị cho các sản phẩm của mình tính năng chống nước thì trong năm 2016, cả 3 dòng smartphone đầu bảng được nhiều người ưa chuộng nhất là Galaxy S, Galaxy Note và iPhone đều đã được trang bị khả năng chống nước.

Vấn đề ở đây là, khi smartphone chống nước của bạn bị hỏng vì nước vào, các hãng đều từ chối bảo hành. Theo đó chính sách bảo hành của Samsung và Apple, các trường hợp smartphone bị chống nước bị hỏng vì nước vào sẽ không được nhà sản xuất hỗ trợ bảo hành.

Ngay cả Samsung hay Apple cũng không bảo hành nước thì dẫn tới các hãng khác có smartphone chuẩn chống nước cũng có thể làm như vậy. Dẫn đến một kết cục: "Trên giấy tờ thì chúng tôi khẳng định với bạn rằng điện thoại đắt tiền của chúng tôi chống được nước, nhưng trong thực tế thì bạn tự làm tự chịu!".

Điều này làm mất dần niềm tin của người dùng vào tính năng chống nước trên smartphone. Trước đó Sony - hãng tiên phong trong việc trang bị chống nước cho smartphone - đã buộc phải loại bỏ tính năng này từ dòng Xperia Z5 vì có quá nhiều trường hợp khách bảo hành máy liên quan đến nước.

 Chuẩn chống nước iPhone 7 và Galaxy S7, cái nào ngon hơn?

Jack cắm tai nghe 3.5mm bị khai tử

3 trào lưu smartphone tưởng là xu hướng nhưng thất bại trong năm 2016 - ảnh 5
Jack cắm tai nghe đã bị khai tử trên iPhone 7 và các sản phẩm tiếp theo của Apple

Tại lễ ra mắt iPhone 7 vừa qua, Apple đã mở ra một trào lưu mới cho Thị trường smartphone bằng việc loại bỏ jack cắm tai nghe và ép người dùng sử dụng adapter trên sản phẩm này.

Khái niệm về việc loại bỏ jack tai nghe thường ít được nhắc đến trước khi những tin đồn về iPhone 7 xuất hiện. Tuy nhiên sau đó lập tức xuất hiện hàng loạt tin đồn về các smartphone sắp ra mắt cũng sẽ không có jack cắm tai nghe.

Không có nhiều người ủng hộ trào lưu mới này của Apple. Thực tế cho thấy loại bỏ jack tai nghe chỉ gây thêm phiền nhiễu cho người dùng vì phải dùng thêm adapter chuyển đổi hoặc chuyển sang dùng tai nghe không dây.

Ngoài ra cũng không ít người cho rằng Apple đang tìm cách “làm tiền” khi loại bỏ giắc cắm phone để buộc người dùng phải mua thêm tai nghe không dây AirPods của hãng với giá không hề rẻ...

 Loại bỏ jack cắm tai nghe sẽ là bước đi lịch sử của Apple?

Tạm kết

Danh sách "thảm họa" của năm 2016 có thể chưa dừng lại tại đây. Thị trường smartphone cũng chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc. Biết đâu, một năm 2017 đáng vui hơn sẽ xuất hiện với những đột phá như iPhone 8 có 2 mặt kính hoặc Google Pixel 2 có phần mềm siêu thông minh?

Bạn nghĩ sao về sự thất bại của những trào lưu trên, hãy comment chia sẻ bên dưới nhé.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->