Face ID sẽ giúp Apple vượt qua Samsung?

Face ID không phải là tính năng để mở một chiếc iPhone. Nó là chìa khoá để mở cửa "mỏ vàng" thanh toán điện tử mà các ông lớn sản xuất smartphone đang tìm...

Trong khi đại đa số Cư dân mạng bàn tán sôi nổi về tính năng nhận diện khuôn mặt của iPhone 8 và iPhone X (ipx) thì cả 2 trang công nghệ lớn nhất thế giới là mashable và techrunch đều đặt ra câu hỏi Apple Pay sẽ được xử lý thế nào?

Đây cũng là câu hỏi được hot blogger Việt Nam Nguyễn Ngọc Long đưa ra trước thông tin iPhone X lên kệ và những kế sách của những ông lớn trong ngành công nghệ nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Theo Blogger Nguyễn Ngọc Long: "Với người dùng ở các quốc gia phát triển, vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt và phát triển lên thành không dùng thẻ mới là thứ đáng được quan tâm hơn cả. Công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID của ipx chẳng qua cũng chỉ là bước đệm cho việc nâng cấp bảo mật/chìa khoá dịch vụ mà thôi.

Face ID không phải là tính năng để mở một chiếc iPhone. Nó là chìa khoá để mở cửa "mỏ vàng" thanh toán điện tử mà các ông lớn sản xuất smartphone đang tìm mọi cách "khoan" vào.

Nhiều trang tin công nghệ tại Việt Nam phân tích rồi kết luận ipx chẳng có gì mới mẻ. Nhiều người cho rằng Apple đã không còn khả năng sáng tạo và sẽ đại bại với Samsung. Nhưng thật buồn khi ít người nhận ra rằng tính năng depth camera (Hiệu ứng chiều sâu) ở chiếc iPhone 7 plus thực ra chỉ là công nghệ 2.5D, chứ không phải 3D hoàn chỉnh. Tức là hiệu ứng chiều sâu mà iPhone 7 plus tạo ra cho bức ảnh không dựa trên 100% quang học mà phải có sự hỗ trợ của cả phần mềm.

Tại sao Apple cho ra mắt camera cảm biến lạ? Và ipx tạo ra sự bất ngờ?

Nếu chịu khó tìm hiểu về xe không người lái, nhiều người sẽ biết công nghệ hàng đầu thế giới này dựa trên một thiết bị có tên depth-camera. Trong khi tất cả các loại camera điện tử, bao gồm những chiếc web-cam(era) mà chúng ta đang dùng với rất nhiều tiện ích, chỉ có khả năng tạo ra một hình ảnh 2 chiều và các ứng dụng phải cực kỳ vất vả để nhận diện đường nét để "phát hiện" ra vật thể, thì depth-camera lại chụp được hình ảnh 3 chiều với độ sâu hoàn chỉnh.

Với camera thông thường, một khuôn mặt khi ở trước màn hình hay bức hình chụp chân dung mặt người là giống hệt nhau. Đó là lý do tính năng mở khoá bằng khuôn mặt của Samsung Galaxy bị đội hacker "giỡn" như mèo vờn chuột. Còn với depth-camera, mặt người là một cấu trúc 3D còn hình chụp hoàn toàn là mặt phẳng.

Tuy nhiên, để depth-camera nhận diện được sự khác nhau giữa 2 hình khối "mặt người" và một bức tượng thạch cao, có lẽ Apple phải kết hợp vào đó nhiều cảm biến và nhiều công nghệ hơn họ đã giới thiệu. Nhưng Apple vẫn gây được bất ngờ khi hãng tích hợp một depth-camera vào ipx. Vì một chiếc depth-camera thông thường sẽ lớn gấp mấy chục lần một chiếc điện thoại.

Samsung sẽ sản xuất ra công nghệ mới "đối trọng" với Apple?

Samsung đã cho ra mắt vô vàn tính năng như màn hình vô cực, trợ lý ảo thông minh hay ghi chú ở màn hình khoá,... Samsung có lẽ đang nỗ lực nắm giữ Thị trường thanh toán. Hãng đã công bố nền tảng Samsung Pay chính thức được cấp phép tại Việt Nam.

Cuộc đua giữa hai ông lớn của ngành công nghệ thế giới đang diễn ra rất hấp dẫn. Samsung Pay thắng 1-0 với Apple Pay tại Việt Nam nhưng Face ID của ipx có thể khiến cuộc chơi đảo chiều chỉ sau 3 "nốt nhạc".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Face ID sẽ giúp Apple vượt qua Samsung? - ảnh 1

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->