Facebook trước thách thức kiểm soát video phát trực tuyến

Có lẽ chính Giám đốc Điều hành Facebook cũng không thể lường trước được tính năng phát video trực tuyến của Facebook bị lạm dụng để thực hiện hành vi tội...

Ngay sau vụ án tại Cleveland, Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã lên tiếng cam kết sẽ nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng trang mạng Xã hội lớn nhất hành tinh này để phát tán các hình ảnh bạo lực và thù hận.

Ông Mark Zuckerberg cho biết: "Chúng tôi có lộ trình đầy đủ để xây dựng một cộng đồng được trang bị đầy đủ thông tin và được bảo vệ. Thảm kịch tại Cleveland đã nhắc nhở chúng tôi rằng có sẽ có nhiều công việc cần phải làm. Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi điều có thể để ngăn chặn tái diễn những thảm kịch tương tự".

Đây không phải là lần đầu tiên những video bạo lực được phán tán trên Facebook một cách dễ dàng qua công cụ phát trực tuyến. Hồi tháng 1 năm nay, một vụ tra tấn người đàn ông ở Chicago đã được phát trực tiếp trên Facebook. Tháng 3 năm nay, một vụ hiếp dâm tập thể một thiếu nữ tại Mỹ cũng đã xuất hiện trên bảng tin của người dùng qua con đường được phát trực tiếp.

Gỡ bỏ kịp thời những nội dung kiểu này không hề đơn giản. Hiện Facebook đang dựa chủ yếu vào người dùng để gắn cờ các bài đăng vi phạm trước khi được Facebook xem xét. Thế nhưng vô tình, khoảng thời gian dài từ khi các nội dung được đăng tải cho đến khi Facebook gỡ xuống đã trở thành cơ hội để phát tán các nội dung bạo lực và hận thù

Hãng Facebook cho biết đang xây dựng trí thông minh nhân tạo để phát hiện nội dung video của người dùng. Thế nhưng, chính Mark Zuckerberg hồi tháng 2 năm nay cho biết: "Sẽ mất rất nhiều năm nữa để phát triển hoàn toàn".

Sự cố video giết người được phát trực tuyến trên Facebook đã làm dấy lên một câu hỏi: "Liệu có nên tạm đóng cửa tính năng phát trực tuyến cho đến khi Facebook tạo ra được công nghệ giúp nhanh chóng ngăn chặn các video có nội dung như vậy?".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->