Robot nổi loạn: Loài người đã sẵn sàng cho Cách mạng công nghiệp 4.0?

Tất cả những cuộc cách mạng đều tạo nên những thay đổi lớn lao, nhưng đằng sau đó là những cái giá không hề nhỏ.

Robot nổi loạn: Loài người đã sẵn sàng cho Cách mạng công nghiệp 4.0? - ảnh 1

Mộtcảnh trong phim Chappie, chú robot có trí thông minh và tư duy củacon người

Tai nạn hi hữu do robot tự động

Ngày 7/7/2015, một robot tự động trong nhà máy sản xuất ô tô tạiMichigan, Mỹ đã mất kiểm soát, lao vào một nữ kỹ sư khiến bà này bịghì vào băng chuyền dẫn tới tử vong. Đó là một trong những vụ tainạn thương tâm liên quan tới robot tự động, mà con người gặp phảitrong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo các chuyên gia về robot, vụ việc không nghiêm trọng nhưnhững bộ phim viễn tưởng, con robot trên gặp lỗi dẫn tới mất kiểmsoát gây ra tai nạn, chứ nó không sở hữu 1 trí thông minh nhân tạovới nhận thức muốn “tiêu diệt” con người như trong phim. Gia đìnhnạn nhân vẫn đang tiếp tục theo kiện những công ty cung cấp robotcho nhà máy trên, để đòi bồi thường vì con robot “giết người”này.

Trong vụ việc trên, một lỗi phần mềm hoặc một hỏng hóc trongphần cứng nào đó đã khiến nó mất kiểm soát, và vô tình gây ra tainạn hi hữu. Robot hiện nay hoạt động hoàn toàn theo lập trình, tứclà nó hoạt động dựa trên các lệnh mà con người cài đặt sẵn, sử dụngcác cảm biến để tính toán thực hiện chính xác theo những gì nó đượclập trình.

Tuy lỗi phầm mềm có tỷ lệ rất thấp, nhưng nó vẫn có xác suất gâynên những vụ tai nạn hi hữu gây thương vong cho con người như trên.Dẫu vậy, ứng dụng robot vào sản xuất đã hỗ trợ cho con người rấtnhiều, cả về năng suất lẫn tính chính xác, vì vậy không có lý do gìđể ngăn cản sự phát triển của robot trong công nghiệp cũng nhưtrong đời sống hàng ngày cả.

Cách mạng công nghiệp 4.0

Loài người đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp, và đangbước vào cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4. Nhắc lại một chút, cáchmạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra vào đầu thế kỷ 19, với sựxuất hiện của máy hơi nước sử dụng nhiên liệu than và máy móc dẫnđộng bằng cơ khí, đã tạo nên năng suất lao động gia tăng đột biến,khi sức mạnh của máy móc vượt lên rất nhiều so với sức mạnh của conngười.

Cách mạng công nghiệp lần thứ hai là sự xuất hiện của động cơđốt trong và điện, bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, tiếp tục tạo nên sựthay đổi rất lớn trong việc tăng năng suất lao động và giảm phụthuộc vào con người.

Cách mạng công nghiệp lần thứ ba bắt đầu từ năm 1969, với côngnghệ điện tử, máy tính và internet. Đây là tiền để rất lớn cho tựđộng hóa, tạo nền móng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà tâmđiểm chính là robot, những máy móc thông minh có khả năng làm việcthay thế cho con người.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra ở giai đoạn đầu tiên, làcuộc cách mạng được kỳ vọng làm thay đổi con người. Với robot sởhữu trí thông minh nhân tạo, con người kỳ vọng mọi công việc sẽđược làm thay bởi robot. Ngoài ra là công nghệ in 3D, công nghệnano, công nghệ Internet kết nối vạn vật IoT, loài người mong muốnđược sống trong một thế giới thông minh và hoàn hảo như trong nhữngbộ phim viễn tưởng.

Viễn cảnh của Cách mạng Công nghiệp 4.0 có vẻ như khá rõ ràng,và sẽ không xảy ra những vụ đình công hay đập phá máy móc như Cáchmạng Công nghiệp lần thứ nhất. Trong cuộc cách mạng công nghiệpnày, robot sẽ trở thành một con người nhưng hoàn thiện hơn, tức làkhông bị chi phối bởi cảm xúc hay ốm đau, mà đơn giản là được nạpđầy năng lượng, hoạt động liên tục, bảo trì bảo dưỡng để giảm lỗivà thay thế những bộ phận hỏng hóc. Một trí thông minh nhân tạo sẽđược tạo ra để đảm bảo robot có thể học hỏi được và tự nâng cấpmình trong quá trình hoạt động.

Xem tiếp "Robot nổi loạn: Loài người đã sẵn sàng cho Cách mạng công..." phần 2
Theo Tô Tùng (Tiền phong)

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->