Thật bất ngờ khi đây mới chính là xu hướng smartphone trong năm 2017

Năm nào cũng vậy, ít nhất một lần khi online đọc tin tức, bạn sẽ thấy những tiêu đề như: Smartphone siêu mỏng, màn hình không viền, cấu hình...

Thật bất ngờ khi đây mới chính là xu hướng smartphone trong năm 2017 - ảnh 1
Cổng tai nghe và màu sắc sẽ trở thành tâm điểm khi nhắc đến smartphone trong năm 2017? (Ảnh: Siêu thị Samsung)

Vâng, có lẽ trong năm nay sẽ có chút gì đó khác biệt.

Như những gì mà biên tập viên cao cấp Kris Carlon đến từ trang Android Authority chia sẻ (mình chỉ lược dịch một số ý) , thực tế mà nói smartphone hiện nay đã có thể đáp ứng tốt hầu hết các nhu cầu cơ bản của người dùng.

Cứ nhìn vào camera trên smartphone bây giờ so với nhiều năm trước, có phải là khác biệt quá lớn? Thậm chí nhiều bài đánh giá thực tế còn nhận định rằng, camera-phone hiện nay sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả máy ảnh số.

Bên cạnh đó, thời lượng dùng pin cũng được cải tiến qua từng năm, nhằm phục vụ tốt hơn cho người dùng. Kể cả khi máy hết pin, người dùng không phải chờ đợi lâu để có thể sử dụng, vì nhờ tính năng sạc nhanh nên chỉ trong vòng 1 tiếng hoặc hơn là bạn có thể rút sạc và sử dụng máy cả ngày.

Cùng với đó là sự phổ biến của tính năng chống bụi và nước, đang ngày càng rộng đường ở phân khúc tầm trung, bình dân, chứ không còn hạn chế ở sản phẩm cao cấp như trước. Có thể thấy, gần như tất cả những tính năng kể trên đều trở thành chuẩn chung chứ không còn độc quyền trên một dòng sản phẩm nào đó.

Cho nên, những tháng gần đây tại các sự kiện ra mắt smartphone mới, sự đổi mới về cổng tai nghe và màu sắc lại bất ngờ trở thành tâm điểm. Như kiểu các hãng đã... cạn ý tưởng.

Dòng iPhone 7 chính là một ví dụ điển hình. Apple đã loại bỏ jack tai nghe 3.5 mm trên mẫu smartphone này trước sự ngỡ ngàng của rất nhiều người. Ai cũng cho rằng, nhà Táo quá mạo hiểm khi chọn nước cờ này.

Thật bất ngờ khi đây mới chính là xu hướng smartphone trong năm 2017 - ảnh 2
Cáp chuyển từ Lightning sang jack tai nghe 3.5 mm cho iPhone 7 (Ảnh: Android Authority)

Tuy nhiên, hãng này đã tính đâu vào đó hết rồi, việc "khai tử" cổng audio truyền thống sẽ buộc người dùng phải sắm thêm tai nghe không dây AirPods để xài những lúc điện thoại đang sạc pin chẳng hạn.

Nhưng "người tính không bằng trời tính", việc loại bỏ jack tai nghe 3.5 mm trên iPhone 7 gần như chẳng có tác động gì đến những hãng khác, và chuẩn kết nối này vẫn xuất hiện đầy đủ trên hầu hết các sản phẩm ra mắt tại MWC 2017.

"Có thể nói như thế này, jack tai nghe, cổng sạc, nút chỉnh âm lượng hay cảm biến hồng ngoại (IR Blaster), đều không phải là một tính năng. Chúng buộc phải có trên một chiếc smartphone.

Nếu một hãng lớn loại bỏ cổng sạc thông thường để chuyển sang sạc không dây, liệu những công ty khác có tận dụng điều đó để quảng cáo rằng cổng sạc trên thiết bị mới của họ là một tính năng đặc biệt?"  Kris Carlon nói.

Với những mẫu smartphone hội đủ các tính năng hiện đại nhất, nhà sản xuất bắt đầu cho rằng những tính năng "mặc định" chính là thứ được người dùng quan tâm nhất. Và yếu tố thứ hai, chính là màu sắc!

Tiếp tục lấy iPhone 7 làm ví dụ, tuy cũng là màu đen nhưng điện thoại của Apple là loại đen bóng (Jet Black) và đen nhám (Matte Black), nhìn nó cũng mới và thời thượng hơn màu đen truyền thống.

Trong đợt đầu hệ thống Thế Giới Di Động đã nhập về 20.780 máy, trong đó màu Jet Black (đen bóng) chỉ có 600 chiếc, tức chiếm tỉ lệ khoảng 3%. Với số lượng nhập ít như vậy, iPhone 7 màu đen bóng được dự báo sẽ không đủ hàng bán và thực tế đúng như vậy.

Việc khan hàng iPhone 7 Jet Black , 7 Plus Jet Black diễn ra trên toàn cầu chứ không chỉ riêng tại Việt Nam. Tình trạng này thậm chí diễn ra lâu và khó mua hơn rất nhiều so với phiên bản màu vàng hồng xuất hiện lần đầu trên iPhone 6s.

Hay màu Blue Coral (xanh san hô) trên Galaxy S7 Edge cũng rất hút khách. Còn nhớ hồi năm ngoái, số lượng đơn đặt hàng trước cho Galaxy S7 Edge xanh Coral tại Thế Giới Di Động đã vượt qua 1.200 chỉ sau 7 ngày (từ 4/11 đến 11/11/2016).

Từ những vấn đề trên cho thấy, khi người dùng bắt đầu tỏ ra "thông thái" hơn và không dễ bị dụ bởi những mánh lới quảng cáo kiểu như thiết kế module của LG G5, hay các tính năng mang tính trình diễn là chính,...

Các nhà sản xuất sẽ ngày càng khó khăn hơn để thổi phồng loạt tính năng mới của smartphone trong các đoạn quảng cáo. Họ cần phải chú ý đến người dùng: Một sự trải nghiệm sử dụng thực tế, và quan trọng hơn, nhìn phải đẹp và độc!

Riêng bạn có cảm thấy smartphone đang bão hòa từ cấu hình, tính năng cho đến thiết kế? Và chúng cần đổi mới ở điểm nào để tạo được một cuộc cách mạng đúng nghĩa?

 Xu hướng màu sắc nổi bật trên smartphone 2016, bạn thích màu nào?

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->