Trạm không gian ISS tròn 15 tuổi, sẽ còn hoạt động ít nhất 10 năm nữa

Vào năm 1998, các nhà khoa học thuộc cơ quan hàng không Mỹ NASA, Nga Roscosmos, Liên minh Châu Âu ESA, Nhật Bản JAXA và Canada CSA chung tay xây dựng nên trạm không...

Vào năm 1998, các nhà khoa học thuộc cơ quan hàng không Mỹ - NASA, Nga - Roscosmos, Liên minh Châu Âu - ESA, Nhật Bản - jaxa và Canada - csa chung tay xây dựng nên trạm không gian ISS. Những mô đun đầu tiên được đưa vào quỹ đạo bởi tên lửa không người lái của Nga, Mỹ và các nước khác thì dùng tàu con thoi. Đến năm 2000, những nhà khoa học Trái đất lần đầu tiên chính thức trải qua cuộc sống dài ngày trên một vệ tinh nhân tạo, và đã 15 năm trôi qua kể từ ngày đó.

Mỗi chuyến công tác trên trạm iss kéo dài 6 tháng nếu mọi việc êm đẹp, các công cuộc nghiên cứu thường được làm bao gồm: trồng cây, thử nghiệm in ấn 3D, thử nghiệm phân tích gene, thử nghiệm và đánh giá cuộc sống con người ở môi trường không trọng lực kéo dài.

Nhờ những con người dũng cảm này, nhân loại đã tìm ra nhiều loại thuốc mới, những loại vacine mới, tìm được những phương pháp lọc nước hiệu quả và nhanh hơn.

 

Các hoạt động nghiên cứu khoa học trên trạm không gian iss sẽ tiếp tục tiếp diễn đến năm 2024 - là năm mà các nguồn tài trợ và vốn của chương trình này được dùng hết. Hiện nay chưa rõ liệu người ta sẽ tiếp tục kéo dài thời gian hoạt động của ISS hay là sẽ xây dựng thêm một trạm không gian với các công nghệ mới, hiệu quả hơn và kinh tế hơn.

Theo The Washington Post
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->