Tùy chọn riêng tư trên Facebook hoạt động như thế nào?

Lướt Facebook quả thật rất thú vị, cho đến khi bạn vô tình đăng tải những thứ chỉ dành cho Friends only vào phần Public. Làm cách nào để ngăn chặn những việc...

> facebook muốn trở thành mai mối, giúp bạn "hẹn hò" với người mình thích

> Người dùng sắp được lựa chọn màu sắc cho bình luận Facebook

Theo TheNextWeb , Facebook hiện đang cung cấp nhiều lựa chọn riêng tư cho phép người dùng can thiệp sâu vào tài khoản của mình nếu chúng được tận dụng đúng cách. Còn nếu bạn chưa từng để ý tới các cài đặt riêng tư và ý nghĩa của chúng, thì hãy cùng xem qua hướng dẫn nhanh dưới đây nhé.

Ai có thể xem nội dung của tôi?

Tùy chọn này cho phép bạn kiểm soát trước tính riêng tư của các bài đăng. Bạn có thể chọn "Friends" (Bạn bè), "Public" (Mọi người) hoặc "Friends Except…" (Bạn bè ngoại trừ....) để ngăn không có một vài người bạn đọc được bài đăng của mình. Cài đặt mà bạn đã chọn sẽ là cài đặt mặc định trong lần tiếp theo bạn đăng một trạng thái mới.

Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn?

Cài đặt này giống như tên của nó, cho phép bạn kiểm soát những người có thể xem danh sách bạn bè của bạn. Facebook có cung cấp lựa chọn không cho phép bất kỳ ai xem danh sách thông qua thiết lập "Only me" (Chỉ mình tôi).

Hạn chế đối tượng xem những bài viết cũ

Đây là cài đặt thuộc dạng "tất sát". Khi bạn muốn chuyển tất cả các bài viết của sang Friends-only (Chỉ bạn bè), thì đây chính là lối tắt ngắn hơn nhiều so với việc đi đến từng bài đăng trong Activity Feed (Bản tin hoạt động) và thay đổi giới hạn người xem một cách thủ công.

Ai có thể xem thông tin của bạn?

Bạn có thể đưa hằng hà sa số thông tin của mình vào mục About (Giới thiệu), nhưng hẳn bạn sẽ không muốn mọi người đều nhìn thấy được địa chỉ email hay số điện thoại của mình. Một vài tùy chọn có thể được giới hạn thành "Only me" (Chỉ mình tôi). Nếu dùng tính năng Privacy Check (Kiểm tra quyền riêng tư) của Facebook, bạn sẽ thấy một bảng liệt kê đầy đủ các tùy chọn của từng loại thông tin mà bạn đã đăng trên trang cá nhân của mình.

Ai có thể gửi lời mời kết bạn đến bạn?

Thiết lập này giới hạn những người có thể gửi cho bạn gửi lời mời kết bạn, nhưng đáng tiếc là thiết lập mang tính riêng tư nhất chỉ là "Friends of Friends" (Bạn của bạn bè) dù rằng có một số người sẽ hài lòng hơn nếu có lựa chọn "No One" (Không ai cả).

Ai có thể tìm kiếm bạn?

Những thiết lập này cho phép bạn kiểm soát việc người khác sử dụng dữ liệu ngoài để tìm kiếm bạn trên Facebook. Nếu bạn giống như tôi, thì địa chỉ email và số điện thoại được cung cấp công khai, nhưng lại không mong đợi rằng họ sẽ sử dụng thông tin đó để tìm kiếm Trang cá nhân của mình. Bạn cũng có thể quyết định liệu các công cụ tìm kiếm có thể trỏ về Trang cá nhân của bạn hay không.

Những ứng dụng nào được quyền truy cập hồ sơ của bạn?

Nếu bạn liên kết các trò chơi hoặc các ứng dụng tới Trang cá nhân, chúng có thể có quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn bạn mong muốn, ví dụ: một số có thể đăng bài bằng danh nghĩa của bạn. Cách dễ dàng nhất để loại bỏ chúng là sử dụng chức năng "Privacy Check" (Kiểm tra quyền riêng tư), tìm đến phần có tiêu đề "Apps" (Ứng dụng), và bấm vào biểu tượng X.

Trên đây là chỉ dẫn căn bản nhất về những thiết lập riêng tư trên Facebook. Bạn muốn giữ sự riêng tư trên Facebook, hay bạn muốn mọi thứ đều ở chế độ công khai? Hãy cùng chia sẻ dưới phần bình luận nhé.

Trung Nguyễn

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Xem thêm:

facebook

Làm QUIZ
Tin tức Video
-->