Wired: Camera là chiến trường còn lại duy nhất của làng smartphone

Tại MWC 2018, Samsung là nhà sản xuất duy nhất tung ra một chiếc điện thoại mới đáng chú ý. Trong khi đó, hạng mục điện thoại thông minh lại không...

Wired: Camera là chiến trường còn lại duy nhất của làng smartphone - ảnh 1

 Nokia là thương hiệu được quan tâm nhiều nhất tại MWC 2018

Có thể nói Samsung Galaxy S9 và S9+ là điểm nhấn của smartphone tại MWC 2018 nhưng không có nhiều thay đổi so với dòng S8. Vẫn là màn hình Super AMOLED Quad HD và pin với dung lượng 3.000 mAh. Bộ vi xử lý cũng chỉ có chút nâng cấp trong khi thiết kế chỉ thay đổi phần cảm biến vân tay.

Wired: Camera là chiến trường còn lại duy nhất của làng smartphone - ảnh 2
Samsung Galaxy S9+

Trở lại năm 2016, LG và các thí nghiệm module của Google đã gợi ý rằng tương lai của điện thoại thông minh không chỉ là màn hình tràn cạnh, nhưng doanh số bán hàng kém của LG G5 và những thay đổi trong chiến lược phần cứng của Google nhanh chóng chấm dứt giấc mơ này. Thay vào đó, ngành công nghiệp smartphone đã kết hợp để tạo ra kết cấu hoàn hảo: màn hình lớn và không viền.

Theo ông Rick Osterloh, Phó Chủ tịch cấp cao về phần cứng của Google, sân chơi cho các thành phần phần cứng đang sụt giảm. Các nhà sản xuất đang có xu hướng chạy đua công bằng trong cùng một công nghệ hơn là giới thiệu một tính năng thú vị riêng của mình.

Wired: Camera là chiến trường còn lại duy nhất của làng smartphone - ảnh 3
Camera trên Samsung Galaxy S9

Một trong số ít các lĩnh vực luôn đổi mới nhanh chóng đó chính là camera trên smartphone. Với việc phát hành Galaxy S9, Samsung có lẽ đã tìm ra cách giải quyết cho việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Kết hợp hai cài đặt khẩu độ khác nhau trong cùng một ống kính đơn có nghĩa là cảm biến điểm ảnh 12 MP trên S9 có thể hấp thụ ánh sáng tốt hơn trong điều kiện mờ.

Chiếc máy ảnh cũng cung cấp 12 lần chụp riêng biệt cho mỗi lần bấm nút chụp, sau đó kết hợp lại để đưa ra sản phẩm tốt nhất, giảm sự lộn xộn trong khung hình đi 30% so với S8.

Hơn nữa, các mã bên trong camera đang trở nên quan trọng không kém so với ốnh kính và cảm biến. Vào tháng 2 năm 2018, Google đã bắt đầu để các chipset Visual Core của Pixel 2 có thể hoạt động tốt hơn với ứng dụng của bên thứ 3 như Snapchat, WhatsApp, Instagram, Facebook,…

Wired: Camera là chiến trường còn lại duy nhất của làng smartphone - ảnh 4

Trước đó các bức ảnh chụp qua ứng dụng có vẻ tệ hơn bởi vì họ không thể truy cập vào quá trình xử lý hình ảnh bằng bộ xử lý hình ảnh 8 lõi của Google mang lại. Tuy nhiên, bây giờ vi xử lý đã có thể cho phép HDR+ và tăng chất lượng thu phóng trên ảnh chụp trong bất kỳ úng dụng nào được kết nối qua Visual Core API.

Không chỉ mang lại những bức ảnh sắc nét, camera trên smartphone càng ngày càng mang lại những lợi ích khác của phần mềm ứng dụng. Ứng dụng Google Translate cho phép mọi người dịch văn bản ngoại ngữ thông qua camera điện thoại, một tính năng mà Samsung tích hợp trong Bixyby Vision – một nỗ lực của công ty Hàn Quốc trong việc đưa trí tuệ nhân tạo AI vào camera.

Tương tự dịch văn bản, Bixby Vision cũng sử dụng tính năng nhận diện hình ảnh để phát hiện ra các món trong một đĩa thức ăn và tính toán có bao nhiêu lượng calo trong đó. Mặc dù kiểu kết hợp phần mềm và phần cứng này còn khá mới mẻ, nhưng đó là dấu hiệu hứa hẹn những gì camera có thể làm được sau khi bạn sử dụng một số tính năng phần mềm mạnh mẽ.

Wired: Camera là chiến trường còn lại duy nhất của làng smartphone - ảnh 5
AR Emoji trên Samsung Galaxy S9

Công nghệ AR (thực tế tăng cường) là một lĩnh vực khác của sự đổi mới camera trên smartphone nhưng mới chỉ ở giai đoạn đầu. Đầu tiên là Apple với Animoji sau đó mới đây là S9 với AR Emoji. Samsung nói rằng đây là một phần của việc xây dựng phần mềm, cũng có thể đây là một tính năng để chứng minh cho các kỹ năng AR đang phát triển của công ty.

Vào thứ hai tuần trước, Google đã lần đầu ra mắt ARCore, cho phép các nhà phát triển Android xuất bản các ứng dụng AR vào cửa hàng Google Play. Điều này báo hiệu cho Apple rằng Google cũng sẽ đưa AR trở thành một phần quan trọng trong cách người dùng tương tác với smartphone Android trong tương lai.

Mặc dù hình dáng và cảm nhận về thiết bị không thay đổi nhiều trong 5 năm qua, tuy nhiên vai trò ngày càng tăng của AI và AR làm các nhà sản xuất phải tập trung cao độ để đưa vào công nghệ camera mới. Nếu AR thực sự trở nên mạnh mẽ như mong đợi của Apple và Google thì sẽ không có nhà sản xuất nào muốn tụt lại phía sau khi nói đến lĩnh vực các camera và phần mềm của smartphone có khả năng khai thác công nghệ đó.

Và MWC 2018 có thể là bước khởi đầu cho việc ra mắt điện thoại thông minh mới nhưng cuộc chiến về camera mới chỉ bắt đầu.

 Đánh giá nhanh camera Galaxy S9 & S9 Plus: Ngày càng như máy ảnh chuyên nghiệp

Biên tập bởi Tech Funny

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->