9X khuyết tật miệt mài trên xe lăn nuôi ước mơ trở thành diễn giả

Tự làm thêm, đến trường, mở câu lạc bộ thiện nguyện, Nguyễn Thị Huyền cô gái khuyết tật bẩm sinh khiến mọi người cảm phục bởi sự lạc quan và nghị...

nguyễn thị huyền (quê Đắk Nông) hiện là sinh viên khoa Công nghệ phầm mềm, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM.

Huyền có hoàn cảnh khá đặc biệt. Không may mắn như bao người, 9X sinh ra với dị tật bẩm sinh, khiến tay chân teo lại.

Đến thăm nữ sinh tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, nơi đây không ai không biết đến Nguyễn Thị Huyền.

Nhìn hình ảnh Huyền nhỏ nhắn, xiêu vẹo trên chiếc xe lăn, ra cổng đón mọi người, ít ai nghĩ đây lại là cô gái mạnh mẽ và có nghị lực sống đáng nể phục.

Nữ sinh Nguyễn Thị Huyền đã vượt lên trên số phận, có một cuộc sống vui vẻ và lạc quan khiến nhiều người cảm phục.

Cuộc sống bắt đầu từ… con số âm

Quá trình đặt chân đến cánh cửa đại học của Nguyễn Thị Huyền khá gian nan, khi khó khăn của khuyết tật lại chồng thêm trăn trở về điều kiện kinh tế.

Cô là con thứ 4 trong gia đình có đến 7 anh chị em. Mẹ Huyền bị mất sức lao động. Cha Huyền mắc bệnh hở van tim là trụ cột trong nhà.

Từ khi bắt đầu có nhận thức, biết bản thân không giống những người xung quanh, Huyền cảm thấy rất buồn. Tuy nhiên, điều đó không dập tắt ham muốn được đi học, đến trường của cô gái nhỏ.

Năm 7 tuổi, Huyền tham gia lớp học tình thương trong vòng 3 tháng. Sau khi lớp giải tán, cô về nhà, tự học dưới sự hướng dẫn của anh chị.

"Khó khăn nhất trong quá trình học tập là làm quen với việc cầm bút. Vì mỗi lần cầm bút đều bị rơi xuống nên mình phải dùng miệng cắn rồi đưa lên tay. Những ngày đầu tiên tập viết, ngón tay của mình sưng vù và rất đau", Huyền kể.

9X khuyết tật miệt mài trên xe lăn nuôi ước mơ trở thành diễn giả - ảnh 1

15 tuổi, Nguyễn Thị Huyền một lần nữa có thể đến trường. Với kiến thức trong những ngày tháng tự học ở nhà, Huyền đã hoàn thành bài kiểm tra, vào thẳng lớp 4. Không chỉ vậy, cô còn đạt thành tích học sinh xuất sắc.

Nữ sinh tiết lộ cô từng đăng ký thi hai trường là Đại học Công nghệ thông tin (khối A) và Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (khối C). Tuy nhiên, sau khi mới thi xong khối A, hai cha con Huyền hết tiền, đành đi về, không thể thi khối còn lại.

Nhờ nỗ lực hết mình, cô gái Đắk Nông đã thi đỗ vào khoa Công nghệ phần mềm, ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM. Ngay khi biết tin này, cha mẹ Huyền vừa mừng vừa lo.

Những ngày đầu lên Sài Gòn nhập học, 9X không tránh khỏi những bỡ ngỡ.

"Trong 3 ngày đầu tiên ở ký túc xá, mình phải ăn mỳ tôm sống và uống nước lọc, vì phòng chỉ có một mình", cô nhớ lại.

9X khuyết tật miệt mài trên xe lăn nuôi ước mơ trở thành diễn giả - ảnh 2

Vào năm nhất đại học, biến cố một lần nữa xảy ra với gia đình Huyền, khi em trai cô bị tai nạn, mẹ cũng vì thế bệnh nặng hơn. Cô đã có lúc nghĩ đến việc quay về nhà.

Tuy nhiên, với bản tính độc lập, Huyền không muốn trở thành gánh nặng của gia đình và quyết tâm ở lại. Từ đây, cô bắt đầu tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

Nữ sinh làm nhiều công việc khác nhau như bán thẻ wifi, viết bài cộng tác, tham gia một số cuộc thi viết văn. Lúc ở nhà, Huyền còn bán đĩa CD về nghị lực bản thân và dạy kèm cho các em từ lớp 1 đến lớp 10.

"Đến giờ, mọi người vẫn thường hay gọi mình là cô giáo", 9X cười nói.

Cô gái của những nụ cười

Huyền tâm sự mỗi ngày của cô đều là một niềm vui. Tự nhận mình là người may mắn, 9X có được sự giúp đỡ, ủng hộ từ nhiều người xung quanh.

"Khi còn nhỏ, mình bị các bạn trêu chọc vì ngoại hình nhưng giờ thì hết rồi. Mọi người ai cũng tốt, cũng yêu thương mình cả", Huyền chia sẻ.

Với sự thân thiện và vui tính, cô gái Đắk Nông hiện có không ít bạn bè. Đặc biệt, điều dễ nhận thấy nhất ở Huyền là nụ cười lạc quan trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

9X khuyết tật miệt mài trên xe lăn nuôi ước mơ trở thành diễn giả - ảnh 3

"Từ trường cho tới ký túc xá, cứ đi đến đâu, mình sẽ cố gắng lan tỏa nụ cười đến đó. Gặp mình ai cũng cười vui vẻ làm cho mình cảm thấy cuộc sống thật thân thiện và dễ thương", 9X cho hay.

Khi nhìn lại những gì đã xảy ra đối với mình, Huyền cho rằng cuộc đời này rất công bằng. Bởi cô may mắn có những người bạn tốt, được yêu thương và trao đi sự yêu thương.

Đối với 9X: "Khuyết tật là bất tiện chứ không phải bất hạnh".

Muốn làm 'chim cánh cụt biết bay'

Bên cạnh việc học ở trường, Nguyễn Thị Huyền còn là người sáng lập câu lạc bộ tình nguyện Ánh Trăng, tạo môi trường cho sinh viên tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng.

Huyền quan niệm cuộc sống thật đẹp khi chúng ta biết cho đi sự yêu thương. Vượt qua trở ngại mà bản thân gặp phải, cô đã giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

"Nếu muốn giúp người khó khăn, mình muốn cho họ cần câu hơn là con cá", cô chia sẻ.

Không chỉ vậy, nữ sinh còn có ước mơ lớn lao hơn, đó là trở thành diễn giả. Cuối năm hai đại học, Huyền có cơ hội tham gia cuộc thi thuyết trình Who are you? và giành được giải nhất.

Qua câu chuyện về chính cuộc đời mình và những nụ cười lạc quan, cô gái Đắk Nông đã để lại ấn tượng với ban giám khảo. Sau lần đó, 9X có nhiều cơ hội để chia sẻ động lực sống đến mọi người.

9X khuyết tật miệt mài trên xe lăn nuôi ước mơ trở thành diễn giả - ảnh 4

Một trong những người truyền cảm hứng cho Huyền là Nick Vujicic. Không chỉ khâm phục nghị lực của anh, cô còn có cơ hội trò chuyện cùng Nick trong lần anh ghé thăm Việt Nam.

Huyền tâm sự gia đình luôn là động lực to lớn nhất của cô. Những lúc nhớ nhà, 9X thường điện thoại cho người thân, chọc cho mẹ vui.

"Cha từng nói rằng dù mình có giỏi, tài năng như thế nào thì cha cũng không thấy tự hào. Nhưng khi mình tự tin, lạc quan thì cha mới tự hào", nữ sinh kể.

Đối với cô gái nghị lực, sự tự tin, lạc quan là chìa khóa của hạnh phúc.

"Mình thấy mình có gì để không tự tin đâu? Mình thông minh, xinh đẹp, giỏi giang - những điều đó tạo nên một con người tự tin rồi mà!", Huyền cười nói.

Khi nhìn nhận về những gì đã trải qua, Nguyễn Thị Huyền không xem đó là khó khăn, bất hạnh, mà chỉ là thử thách trong cuộc đời mình. Sau khi thực hiện được mục tiêu trước mắt là tốt nghiệp đại học, cô sẽ chinh phục ước mơ làm diễn giả.

Với Huyền, cô muốn làm "chim cánh cụt biết bay" bằng tất cả niềm tin và nghị lực.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->