California điêu đứng vì bão lửa, số người thiệt mạng tiếp tục tăng

Theo báo cáo mới nhất của giới chức Mỹ công bố ngày 12/10, số người thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng đã tăng lên 31 người, tăng 8 người so với con số...

California điêu đứng vì bão lửa, số người thiệt mạng tiếp tục tăng - ảnh 1Khu vực Coffey Park ở Santa Rosa, California bị thiêu rụi do cháy rừng, ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đợt Cháy rừng nghiêm trọng tại bang California, miền Tây nước Mỹ, tiếp tục diễn biến phức tạp và gây ra thiệt hại lớn về người và vật chất.

Theo báo cáo mới nhất của giới chức Mỹ công bố ngày 12/10, số người thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng đã tăng lên 31 người, tăng 8 người so với con số thống kê một ngày trước đó.

Đây cũng là thiệt hại về người lớn nhất trong một vụ cháy được ghi nhận trong lịch sử bang California, cao hơn 2 người so với con số nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy công viên Griffith ở Los Angeles hồi năm 1933.

Với 3.500 ngôi nhà và doanh nghiệp bị thiêu trụi, đợt cháy rừng dữ dội tại khu vực phía Bắc bang California cũng nằm trong top những thảm họa cháy rừng có sức tàn phá nặng nề nhất.

Tính đến nay, "bão lửa" đã lan rộng trên 77.000 ha đất rừng, gần tương đương diện tích thành phố New York, biến toàn bộ khu vực lân cận ở thành phố Santa Rosa thành tro bụi, trong khi những đám cháy nhỏ với cây cối và các phương tiện vẫn tiếp tục âm ỉ.

[23 người thiệt mạng, 550 người mất tích sau thảm họa cháy rừng ở Mỹ]


Giới chức địa phương cảnh báo số người thiệt mạng trong đợt thảm họa cháy rừng lần này, với trên 20 đám cháy lớn nhỏ trải khắp 8 hạt trong 4 ngày qua, có thể tăng cao. Chỉ tính riêng hạt Sonoma đã ghi nhận hơn 400 người mất tích.

Một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay là các đám cháy chuẩn bị lan sang thị trấn thung lũng Napa của thành phố Calistoga, nơi khoảng 5.000 người dân đã được lệnh sơ tán vào đêm 11/10.

Cháy rừng bùng phát từ đêm 8/10 và giới chức vẫn đang điều tra nguyên nhân của đợt cháy nghiêm trọng lần này. Các giả thuyết thiên về trường hợp gió mạnh gây đứt dây điện và tạo tia lửa điện làm bùng phát đám cháy.

Ngày 10/10, trước tình hình nghiêm trọng tại California, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng thảm họa ở bang này, cho phép huy động các nguồn lực hỗ trợ địa phương này./.
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->