Có được thiên hạ trong tay, Tần Thủy Hoàng vẫn nuối tiếc cả đời vì một góa phụ

Một tay thống nhất Trung Hoa nhưng Tần Thủy Hoàng lại phải ôm hận cả đời vì không có được người quả phụ xinh đẹp, chung thủy này.

Mỹ nữ sinh ra từ… quả hồ lô

Mạnh Khương Nữ là một nhân vật nổi tiếng trong thần thoại Trung Hoa, từng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật với điển tích "khóc đổ Trường Thành".

Ngàn năm qua, thân thế của mỹ nhân họ Mạnh này bị bao phủ bởi một màn sương bí ẩn. Tương truyền rằng, Mạnh Khương Nữ là người nước Tần, xuất thân trong gia đình họ Mạnh.

Có giai thoại kể lại, năm xưa hai nhà họ Khương và họ Mạnh ở sát vách nhau, lại đều không có con cái. Người nhà họ Mạnh trồng trong sân một gốc cây hồ lô. Qua nhiều ngày tháng chăm bón, cây hồ lô lớn nhanh, mọc lan sang cả nhà họ Khương.

Bấy giờ, nhà họ Khương thấy cây này cho ra một trái hồ lô, liền bổ ra. Không ngờ rằng, bên trong trái hồ lô ấy là một bé gái trắng trẻo, bụ bẫm.

Có được thiên hạ trong tay, Tần Thủy Hoàng vẫn nuối tiếc cả đời vì một góa phụ - ảnh 1

Tương truyền rằng, Mạnh Khương Nữ được sinh ra từ quả hồ lô. (Tranh minh họa).

Cả hai nhà từ lâu đã ao ước có con, nay lại được "trời cho" một bé gái, liền tranh nhau nuôi đứa bé.

Sau cùng, hai gia đình này quyết định cùng nhau nuôi nấng đứa bé, đặt tên là Mạnh Khương Nữ - có nghĩa là người con gái của nhà họ Mạnh và nhà họ Khương.

Mạnh Khương Nữ "khóc đổ Trường Thành"

Sống trong sự cưng chiều của hai gia đình, Mạnh Khương Nữ lớn lên vô cùng xinh đẹp, yêu kiều. Bấy giờ, Tần Thủy Hoàng đã hoàn thành sự nghiệp thống nhất và bắt đầu xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

Triều đình khi đó liên tục bắt dân chúng phải đi phu phen, lao dịch. Trong đó có cả tầng lớp văn nhân, nho sĩ.

Có được thiên hạ trong tay, Tần Thủy Hoàng vẫn nuối tiếc cả đời vì một góa phụ - ảnh 2

Công trình Vạn Lý Trường Thành được xây dựng nên từ máu xương của bao sinh mạng. (Tranh minh họa).

Khi ấy, có người thư sinh tên Phạm Hỷ Lương muốn chuyên tâm đèn sách, tìm cách trốn không đi lao dịch. Bị sai nha đuổi bắt, chàng trai họ Phạm chạy vào nhà của Mạnh Khương Nữ để trốn.

Thấy trong nhà có người lạ, nàng Mạnh Khương định hô to, Phạm Hỷ Lương liền cuống quýt giải thích.

Sau khi đã hiểu rõ ngọn ngành, mỹ nhân họ Mạnh thấy người thư sinh này có phong thái ngay thẳng, dáng vẻ tuấn tú, lại là người có trí thức, hiểu lễ nghĩa, liền cho chàng trốn trong nhà.

Hai nhà họ Mạnh và họ Khương cảm mến sự trung thực và chí khí của Phạm Hỷ Lương, liền nhận chàng làm con rể. Không lâu sau đó, lễ thành thân của Phạm Hỷ Lương và Mạnh Khương Nữ được tổ chức.

Nhưng đôi trai tài gái sắc ấy vừa kết hôn được 3 ngày, sai nhà đã xông vào nhà, bắt Phạm Hỷ Lương đi xây dựng Trường Thành. Mạnh Khương Nữ vô cùng thương tâm, khóc suốt ngày này qua ngày khác.

Một năm qua đi, tin tức của Phạm Hỷ Lương vẫn bặt vô âm tín. Nàng quyết định gói ghém hành lý, vượt qua ngàn dặm tìm chồng.

Có được thiên hạ trong tay, Tần Thủy Hoàng vẫn nuối tiếc cả đời vì một góa phụ - ảnh 3

Mạnh Khương Nữ vạn dặm tìm chồng là câu chuyện tình cảm động cả trời đất. (Tranh minh họa).

Trên đường đi, dù có phải ăn gió nằm sương, trèo đèo lội suối, Mạnh Khương Nữ vẫn không hề nao núng. Trải qua bao cảnh màn trời chiếu đất, người vợ ấy cuối cùng cũng tới được công trường xây Trường Thành – nơi Phạm Hỷ Lương đang làm việc.

Đau đớn thay, khi hỏi thăm về chồng mình, Mạnh Khương Nữ mới biết Phạm Hỷ Lương đã qua đời vì lao lực vào tháng trước, thi thể bị vùi dưới chân Trường Thành.

Nghe được tin sét đánh ngang tai, Mạnh Khương Nữ khóc thảm thiết. Mọi người nhìn thấy dáng vẻ đau thương của nàng đều không cầm được nước mắt.

Tương truyền nước mắt nàng tuôn trào như suối, làm kinh hãi, u ám cả đất trời. Kỳ lạ thay, Mạnh Khương Nữ khóc tới đâu, Trường Thành đổ sụp tới đó, đoạn bị đổ dài tới 800 dặm.

Những đoạn đổ nát của Trường Thành lộ ra không ít xương, xác chết. Cũng nhờ đó, nàng tìm được một phần thi thể của chồng.

Có được thiên hạ trong tay, Tần Thủy Hoàng vẫn nuối tiếc cả đời vì một góa phụ - ảnh 4

Câu chuyện về Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành còn thể hiện thái độ sự phẫn uất và thái độ của nhân dân đối với chế độ chính trị tàn bạo của giai cấp thống trị phong kiến lúc bấy giờ.(Tranh minh họa).

Nàng quả phụ khiến Tần Thủy Hoàng cả đời nuối tiếc

Chẳng mấy chốc, câu chuyện nàng Mạnh Khương khóc đổ Trường Thành đã nhanh chóng lan truyền tới tai Tần Thủy Hoàng.

Vị vua này liền tới công trường thị sát để kiểm tra thực hư. Nhưng vừa nhìn thấy dáng vẻ đau thương của Mạnh Khương Nữ bên thi thể chồng mình, Tần Thủy Hoàng đã say đắm nàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Say mê sắc đẹp của mỹ nhân, lại xúc động trước tình cảm nàng dành cho chồng, Tần Thủy Hoàng một mực muốn đưa Mạnh Khương Nữ vào cung để làm "Chính cung nương nương" của mình.

Nàng Mạnh Khương phẫn nộ không theo nhưng Hoàng đế đe dọa, nếu nàng không nhập cung sẽ hạ lệnh tru di cửu tộc.

Có được thiên hạ trong tay, Tần Thủy Hoàng vẫn nuối tiếc cả đời vì một góa phụ - ảnh 5

Với tấm lòng chung thủy và tình yêu bất diệt đối với chồng, Mạnh Khương Nữ cương quyết từ chối nhập cung để làm phi tần của Thủy Hoàng. (Tranh minh họa).

Để bảo vệ an nguy cho người nhà, nàng Mạnh Khương lúc đầu giả vờ đồng ý nhưng không quên đưa ra 3 điều kiện buộc nhà vua phải làm theo:

Thứ nhất, xây mộ, lập bia, chôn cất Phạm Hỷ Lương một cách đường hoàng. Tần Thủy Hoàng liền đồng ý.

Thứ hai, Tần Thủy Hoàng phải đưa tang Phạm Hỷ Lương, đồng thời hạ lệnh cho triều đình dùng nghi thức quốc tang để an táng.

Trước điều kiện này, Tần Thủy Hoàng lúc đầu kiên quyết không theo. Thân là một Hoàng đế từng thống nhất lục quốc, nay lại phải đeo tang một kẻ vô danh, ắt sẽ bị thiên hạ cười chê. Nhưng sau đó, Tần vương nghĩ, cả thiên hạ này vốn không có kẻ nào dám cười nhạo mình, liền đáp ứng.

Thứ ba, sau khi lo việc tang lễ xong, phải đưa Mạnh Khương Nữ đi du ngoạn ở biển trong 3 ngày. Với điều kiện dễ dàng này, Thủy Hoàng gật đầu nhanh chóng.

Có được thiên hạ trong tay, Tần Thủy Hoàng vẫn nuối tiếc cả đời vì một góa phụ - ảnh 6

Mạnh Khương Nữ là một trong số những người hiếm hoi dám ra điều kiện và buộc Tần Thủy Hoàng phải "xuống nước". (Tranh minh họa).

Vài ngày sau, khi hai điều kiện đầu tiên được hoàn thành, Mạnh Khương Nữ yêu cầu Tần Thủy Hoàng thực hiện điều kiện thứ ba, sau đó hứa sẽ thành thân cũng Hoàng đế, an phận sống trong cung.

Nóng lòng muốn có được mỹ nhân, Tần Thủy Hoàng lập tức hạ lệnh chuẩn bị thuyền rồng đưa mình cùng Mạnh Khương Nữ ra biển ngắm cảnh. Nhưng khi thuyền đã đi xa, Mạnh Khương Nữ không nói không rằng, bất ngờ gieo mình xuống nước.

Thủy Hoàng lòng nóng như lửa đốt, phái trăm người xuống cứu. Nhưng khi đó, biển bất ngờ nổi sóng to, tung tích của nàng Mạnh Khương mãi biến mất trong đáy biển sâu thẳm.

Có được thiên hạ trong tay, Tần Thủy Hoàng vẫn nuối tiếc cả đời vì một góa phụ - ảnh 7

Chứng kiến người đẹp vuột khỏi tay ngay trước mắt mình, Mạnh Khương Nữ đã trở thành nỗi nuối tiếc cả đời của Tần Thủy Hoàng. (Tranh minh họa).

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->