Cô gái 9x Việt Nam đi xuyên địa cầu để bảo vệ động vật hoang dã

Nguyễn Thị Thu Trang, cô gái 23 tuổi, đã thực hiện những chuyến đi xuyên địa cầu, đương đầu với mọi khó khăn để làm công tác bảo tồn thiên nhiên...

Cuốn sách "Trở về nơi hoang dã" với 100% nhuận bút được sử dụng cho công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã là tác phẩm của nhà bảo tồn Nguyễn Thị Thu Trang. Mở đầu cuốn sách của mình, Thu Trang đã viết: "Thiên nhiên lặng thầm mà tràn đầy tình yêu thương và khát vọng. Tất cả đều biết nói nếu biết lắng nghe bằng trái tim".

Cô gái 9x Việt Nam đi xuyên địa cầu để bảo vệ động vật hoang dã - ảnh 1

Cô gái 9x quả cảm Nguyễn Thị Thu Trang, người đã thực hiện những chuyến đi xuyên địa cầu, đương đầu với mọi khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần để làm công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Từ năm 8 tuổi, khi chứng kiến một chú gấu đau đớn vì bị trích lấy mật thì cô bé đã tự hứa rằng "mình nhất định sẽ phải làm gì đó để thay đổi tình trạng này". Cùng với tình yêu to lớn dành cho các loài động vật, Thu Trang đã sáng lập và điều hành WildAct - tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam.

Chỉ mới ở tuổi 23, Thu Trang đã là đại sứ cho United for Wildlife của Hoàng gia Anh, đạt được giải thưởng Future for Nature cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã Quốc tế và đứng trong danh sách những nhân vật nổi bật dưới 30 tuổi trong các lĩnh vực "30 Under 30 Forbes Vietnam". Bên cạnh đó, trong tuần lễ nâng cao nhận thức về tê giác, theo ý tưởng của hoàng tử Anh William , Thu Trang được dựng thành nhân vật trong trò chơi điện tử Runscape thu hút được hơn 2 triệu lượt người chơi.

Khi bắt đầu dự án, Thu Trang nghĩ bảo tồn động vật hoang dã là chỉ bảo vệ các động vật trong rừng, nhưng sau đó cô đã hiểu ra việc Bảo vệ động vật hoang dã cũng là đang bảo vệ lấy môi trường sống của nhân loại và đang tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Mục đích chính của Thu Trang khi thành lập WildAct là lấy lại mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, giúp cho con người thấy được mối liên hệ ràng buộc giữa này từ đó bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống lành mạnh.

Cô gái 9x Việt Nam đi xuyên địa cầu để bảo vệ động vật hoang dã - ảnh 2
Cô gái 9x Việt Nam đi xuyên địa cầu để bảo vệ động vật hoang dã - ảnh 3

Thu Trang cho biết, cô sẽ không bao giờ từ bỏ công việc của mình khi những cá thể vẫn còn sống, vẫn đang cần được bảo vệ. Chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ tại Kenya, Thu Trang đã rất cảm động khi được chứng kiến các loài động vật dành tình cảm cho nhau khi một chú voi to quấn vòi vào một chú voi con bị gãy chân và dắt chú voi con đi để theo kịp với đàn.

Cô cũng mong muốn đem những câu chuyện có thật, những con người thật đang đứng ra bảo vệ thiên nhiên và môi trường hoang dã đến mọi người với hy vọng họ sẽ thay đổi suy nghĩ trong việc sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã. Khi bạn nhìn thấy các sản phẩm về động vật như là ngà vòi, sừng tê giác đang được bày bán, đó không chỉ là mạng sống của những con vật mất đi mà đôi khi đó còn là mạng sống của những nhà bảo tồn động vật hoang dã.

Một trong những dự án thành công đầu tiên của WildAct là đưa được các bạn học sinh và giáo viên Việt Nam sang Nam Phi tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh về Tê Giác dành cho Thanh Thiếu Niên. Sau chuyến đi, các câu lạc bộ bảo vệ tê giác và các động vật hoang dã khác đã được các bạn học sinh, sinh viên thành lập.

Hành trình mà Nguyễn Thị Thu Trang cùng các nhà bảo tồn khác đã trải qua rất gian nan và đôi khi phải đánh đổi bằng máu và nước mắt. Nhưng những sự hy sinh thầm lặng ấy, đã phần nào bảo vệ được môi trường sống của chính chúng ta. Đó chính là Hành trình truyền cảm hứng cho những người đứng trong vùng an toàn rằng hãy trân trọng những gì mà thiên nhiên đã trao tặng tới chúng ta.

Chương trình " We Choice Award 2018 - Hành trình truyền cảm hứng" số ngày 13/6 là lời kêu gọi chúng ta hãy chung tay bảo vệ động vật hoang dã và môi truờng sống, đó cũng chính là bảo vệ cho tương lai của loài người.

Mời quý vị đón xem các số tiếp theo của chương trình "We Choice Award 2018 - Hành trình truyền cảm hứng" vào 17h40 thứ Tư và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->