Cô gái Việt xinh đẹp và hành trình tham gia giải Vô địch thế giới về Trí nhớ

Tường Vân có thể nhớ 1 cỗ bài trong 1 phút, nhớ hơn 1.200 số trong 1 giờ, nhớ 100 từ theo số thứ tự và gần 50 sự kiện lịch sử trong 5 phút. Để có được...

Việt Nam góp mặt tại giải Vô địch thế giới về trí nhớ (The 25th World Memory Championships) tạiSingapore. Mai Thị Tường Vân là một trong haiđại diện của Việt Nam tham dự giải. Nhiềungười bày tỏ sự khâm phục Vân khi biết tầm cỡ của cuộc thi và những nỗ lực của cô gái trẻ. Tuy nhiên, để có mặt tại sân chơi trí nhớ Quốc tế chỉ sau3 tháng luyện tập luyện, Vân đã phải đánh đổi nhiều thứ.

Cô gái Việt xinh đẹp và hành trình tham gia giải Vô địch thế giới về Trí nhớ - ảnh 1

Tường Vân có 3 tháng luyện trí nhớ trước khi bước chân đến cuộc thi mang tầm cỡ thế giới

Một b uổihọc nhớ ng à n con s

Năm2015, Tường Vân (sinh năm 1991, tại Thanh Hóa) tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Cô đầu quân cho một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Philippines. Vài tháng trước, Tường Vân xem chương trìnhSupper Brain (game show của Trung Quốc)và hoàn toàn bị chinh phục. Cô bắt đầu tìm hiểu các thông tin bên lề cuộc thi và nhận ra khả năng ghi nhớ của con ngườilà vô hạn. 9X nảy sinh mong muốn thử luyện tập bộ môn trí nhớ để khám phá giới hạn bộ não của chính mình. Cô tin người khác làm được thì mình cũng làm được.

Tường Vân trích một khoản trongsố tiền tích góp nửa năm đi làm để tham gia "lò luyện"trí nhớ. Người huấn luyệncho cô là HLV đứng đầu và dẫn đoàn Philippines thi đấu. Vân không có thời gian học cố định. Cô tập luyện trí nhớ khoảng 1 đến 2buổi mỗi tuần.

Cô gái Việt xinh đẹp và hành trình tham gia giải Vô địch thế giới về Trí nhớ - ảnh 2

Nữ thạc sĩ đang sống và làm việc tại Philippines.

Sau1 tháng, Vân tự tạo ra các hệthống nhớ bằng tiếng Việt cho riêng bộ não của mình.Cô áp dụng phương pháp ghi nhớ ấy vào các con số, cỗ bài.

Vânkể: "Ngay lần đầu thử cầm cỗ bài 52 lá trên tay, mình đã nhớ được chính xác mặt từng lá bài trong 2 phút. Sau 58 phút,mình nhớ được 1.000 con số. Lúc này, HLV củamình tỏ ra hết sức bất ngờ. Cô nói một người bình thường phải mất 2 đến 3 năm để đạt được trình độ này. Đây cũnglà lý do HLV ủng hộ mình tham gia kỳ thi mang tầm cỡ thế giới chỉsau 3 tháng luyện tập".

Sau2 thángđến lớp luyện trí nhớ, từ một cô gái có trí nhớ bình thường,Tường Vân có khả năng ghi nhớ đáng kinh ngạc. Hiện tại, cô gái Việt có thể nhớ 1 cỗ bài trong 1 phút, nhớ hơn 1.200 số trong 1 giờ, nhớ 13 cỗ bài trong 1 giờ, nhớ hơn 100 từ theo số thứ tự và gần50 sự kiện lịch sử trong 5 phút.

TườngVân được HLV đánh giá cao khả năng ghi nhớ nhưngcô cũng gặp nhiều khó khăn trong quátrình luyện tập.

Cô gái Việt xinh đẹp và hành trình tham gia giải Vô địch thế giới về Trí nhớ - ảnh 3

9X mong muốn truyền cảm hứng cho bạn trẻ có chung khao khát khám phá giới hạn của bộ não

"Đã có lúc mình muốn từ bỏ mặc dù rất yêu thíchmôn Thể thao dành cho bộ não này. Mình không có thời gian và điều kiện dành cho nó. Mình đã rất đắn đo giữa việc dừng lại hay tiếp tục vượt qua khókhăn để luyện tập. Những VĐV khác phải luyện ngày đêm chứ không phải một tuần luyện đôi lần như mình. Đó thật sự là một quãng thời gian khókhăn", Tường Vân bộc bạch.

Cuối cùng, Vân đã lựa chọn đi tiếp con đường khó khăn. Sau 3 tháng luyện trí nhớ, nữ thạc sĩ đã thấy tác dụng của việccó một trí nhớ siêu phàm.

"Cómột trí nhớ tốt giúp mình tự tin hơn trong công việcvà cuộc sống. Ví dụ, mình có thể nhớ cả danh sách đồ đạc khi đi mua sắm mà không cần viết giấy hoặc chứa cả dãy số điện thoại hàng trăm con số loằngngoằng trong đầu mà không cần lưuvào điện thoại", 9X cho biết.

Gian nan h à nh tr ì nh theo đuổi đam m ê

Đểtham dự giải vô địch thế giới về trí nhớ, Tường Vân đã trải qua nhiều thử thách. Hai tuần trước giải đấu, cô bị thủyđậu. Trong lúc bế tắc, cô đã nghĩ mình sẽ không thể tham gia cuộc thi.

NhưngVân đã may mắn hết thủy đậu trước khi giải đấudiễn ra. Trong 6 ngày ở Singapore,Vân tự bỏ tiền túi để trang trải các chi phí thuê khách sạn, taxi, ăn uống. Sau cuộc thi, Vân lên máy bay về Philippines ngay và không kịp trải nghiệm gì ở quốc đảoSư tử.

Cô gái Việt xinh đẹp và hành trình tham gia giải Vô địch thế giới về Trí nhớ - ảnh 4

Hình ảnh của Tường Vân trong cuộc thi Vô địch về trí nhớ

"Mình thấy có chút chạnh lòng khi VĐV ở hầu hết tất cả các nước như Mỹ,Đức,Trung Quốc, Nhật Bản... họ đều được các tổ chức trong nước đài thọ 100% chi phí tham gia khi thi đấu. Các cuộc thi về trí não đã rấtphổ biến tại các nước trên thế giớitừ 25 năm trước. Tại Việt Nam, đây vẫnlà một môn thể thao còn quá mới mẻ, chưa nhận được sự đầu tư đúng mức", nữ thạcsĩ nói.

Giảiđấu diễn ra trong 3 ngày, gồm 10 hạngmục và 14 hiệp thi đấu. Các hạng mục thi đấu tiêu biểu là nhớhàng nghìn chữ số trong1 tiếng, nhớ nhiều cỗ bài trong 1 tiếng,nhớ các chữ số nhanh trong 5 phút, nhớ nhanh 1 cỗbài, nhớ các hình ảnh, nhớ mặt và tên, nhớ các chữ,nhớ các sự kiện lịch sử....

Cô gái Việt xinh đẹp và hành trình tham gia giải Vô địch thế giới về Trí nhớ - ảnh 5

Cô gái xinh đẹp đang ấp ủ dự định nghiên cứu đào tạo chuyên sâu về trí nhớ cho mọi đối tượng

TườngVân đã vượt qua hơn 100 VĐV, với tổng điểmlà 2.153. Với kết quả này, Vân chưa giành được huy chươngnhưng cô gái trẻ cảm thấy rất vui vì có thêm cơ hội tích lũy kinh nghiệm, tạo bước đệm vững chắc cho giải vô dịch thế giới vào cuối năm sau.

9Xtrải lòng: "Mình dự định sắp tới sẽ về Việt Nam để tập trung vào luyện thi và cóthể là nghiên cứu đàotạochuyên sâu về trínhớ cho mọi đối tượng học sinh, sinh viên, ngườiđi làm. Phương pháp ghi nhớ có thể giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận và nhớ nhữngthông tin liên quan đến việchọc tiếng Anh, toán, lịch sử…".

Cuộc thi Vô địch về trí nhớ (The 25th World Memory Championships) 2016 diễn ra tại Singapore.

Giải đấu bắt đầu từ năm 1991 do Tony Buzan là người khởi đầu và được tổ chức vào cuối mỗi năm. Giải đấu nhằm tôn vinh và chứng minh bộ não con người có khả năng vô hạn, có thể nhớ được rất nhiều thông tin trong thời gian rất ngắn.

Cuộc thi năm nay có hơn 230 vận động viên đến từ 30 quốc gia khác nhau về tham dự.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->