Có một góc mở trong nghề tiếp viên quán bar ở Nhật Bản

Trong số rất nhiều các cô gái gia nhập làng tiếp viên ở Nhật Bản, không ít người đã tìm được con đường đi thành công cho bản thân mình.

Công nghiệp tình dục được coi là một ngành nghề hợp pháp ở Nhật Bản nhưng không vì thế mà các cô tiếp viên quán bar hay phố đèn đỏ có được cái nhìn thiện cảm. Mặc cho việc nữ tiếp viên không phải là những người buôn phấn bán hương nhưng trong con mắt nhiều người, họ thường chỉ được xem là những người đi mua vui cho thiên hạ.

Nhưng đã là con người thì trong sâu thẳm trái tim, các cô tiếp viên nào cũng có những suy nghĩ của riêng mình. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, nhiều cô gái vì hoàn cảnh mà bắt buộc phải bước chân vào nghề để mưu sinh, những người khác thì có thể vì suy nghĩ rất đơn thuần rằng công việc nào nhiều tiền thì sẽ làm…

Nữ tiếp viên Emiri Aizawa, 27 là một nhân viên trong một câu lạc bộ ở khu đèn đỏ Shinjuku Kabuki-chom, Nhật Bản. Cô đã làm nghề này từ năm 18 tuổi chỉ bởi một lý do thấy người ta kiếm được nhiều tiền nên cũng thử xem sao. Trong khi làm, cô đã vấp phải sự phán xét gắt gao của người khác nhưng vẫn tiếp tục công việc.

Có một góc mở trong nghề tiếp viên quán bar ở Nhật Bản - ảnh 1
Emiri Aizawa đang tiếp khách trong câu lạc bộ.

Emiri chia sẻ: “Tôi rót rượu và châm thuốc lá cho khách hàng đến quán. Nhiệm vụ chính của tôi là làm cho họ cảm thấy vui vẻ. Vào ngày sinh nhật lần thứ 23, tôi đã kiếm được tới 245 đô la (khoảng hơn 5 triệu đồng)".

Trước đó, cô gái trẻ này đã đến với nghề tiếp viên bằng một lý do rất đơn giản, thấy được nhiều tiền thì làm chữ cũng chưa có ý thức gì về cuộc sống sau này sẽ ra sao: "Năm 18 tuổi, tôi không biết mình muốn làm nghề gì trong tương lai. Tôi chỉ thấy rằng các cô tiếp viên sẽ được trả lương hậu hĩnh nên làm thôi. Rất nhiều bạn bè của tôi giấu diếm chuyện họ là tiếp viên nhưng bây giờ khi chuyện đó đã quá phổ biến thì cái nhìn của mọi người cũng đã thay đổi".

Có một góc mở trong nghề tiếp viên quán bar ở Nhật Bản - ảnh 2
Vì nghe nói rằng tiếp viên là nghề thu nhập cao nên Emiri đã vui vẻ làm việc.

Để trở thành một tiếp viên xuất sắc, ngoài ngoại hình xinh đẹp thì các cô gái còn phải trải qua một khóa huấn luyện chuyên môn. Những cô gái như Emiri ngoài việc phải biết cách nói chuyện, uống rượu với khách hàng, ngay cả những hành động như bưng khay, đưa khăn mặt, châm thuốc lá… cũng có những quy tắc rất nghiêm ngặt. Mỗi động tác, lời nói đều phải hết sức chuẩn mực.

Trải qua khoảng thời gian gần 10 năm sóng gió, giờ đây cô gái trẻ đã có thể tự Kinh doanh quần áo và trở nên giàu có với mức thu nhập lên tới 1 triệu đô (khoảng 21 tỷ đồng) mỗi năm. Tuy nhiên, cô lại thấy biết ơn những tháng ngày đã qua vì đã cho mình kinh nghiệm và sự trải đời cần thiết: "Phải nói thật rằng, sự nghiệp thời trang mà tôi đang có chính là nhờ khoảng thời gian tôi làm tiếp viên ở quán bar. Tôi đã bị phân biệt đối xử quá nhiều nhưng từ đó tôi lại càng quyết tâm khẳng định mình nhiều hơn".

Cô cũng chia sẻ thêm rằng, rất nhiều trong số các khách hàng mà cô phục vụ là những người giỏi kiếm tiền, họ đã cho cô lời khuyên hữu ích: "Khi làm tiếp viên, tôi đã gặp những người mà từ trước đến nay tôi chưa từng nghĩ mình sẽ thường xuyên tiếp xúc với họ. Nếu được phục vụ một người đàn ông chăm chỉ làm việc và thành đạt thì quả thực rất hữu ích. Lý do là bởi bây giờ khi đã có cửa hàng thời trang riêng, tôi thường nhớ lại những gì họ nói và áp dụng lời khuyên của họ vào công việc của mình".

Có một góc mở trong nghề tiếp viên quán bar ở Nhật Bản - ảnh 3
Với mức thu nhập cả vài chục tỷ đồng mỗi năm, cô gái trẻ Emiri không hề hối hận khi đã từng theo nghề tiếp viên.

Video phỏng vấn nữ tiếp viên Emiri Aizawa của hãng thông tấn BBC.

Khi đã có tiền, con người ta sẽ nghĩ đến gia đình. Emiri hiện rất mong muốn tìm được người đàn ông tốt, kết hôn rồi sinh con.

Có một góc mở trong nghề tiếp viên quán bar ở Nhật Bản - ảnh 4
Emiri cũng có ước mơ được lấy chồng và sinh con như bao người phụ nữ khác.

Shinjuku Kabukicho là khu phố đèn đỏ lớn nhất Tokyo. Đường đi ở đây chỉ rộng có 0.3m2, nhưng có đến hơn 3.000 cửa hàng, trong đó quán bar, quán trò chơi điện tử, câu lạc bộ, sàn nhảy, quán rượu, rạp chiếu phim… đã lên tới con số hơn 200. Một quản lý sàn nhảy trong khu cho biết, hiện tại có không ít cô gái trẻ cảm thấy bị hấp dẫn bởi nghề làm tiếp viên ở những khu phố này. Theo thống kê sơ bộ toàn thủ đô Tokyo của Nhật Bản có tới 13.000 tiếp viên quán bar.

Trong số họ, mỗi người sẽ có những ký ức và trải nghiệm khác nhau về nghề nhưng hi vọng rằng các cô tiếp viên sẽ đều có cuộc sống tốt sau ánh đèn nhập nhoạng hàng đêm và tìm được bến đỗ bình yên của cuộc đời.

Nguồn dịch: BBC

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->