Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Mỹ có lợi cho những người giàu

Chuyên gia nhận định mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3% của chính quyền Tổng thống Trump sẽ chỉ mang lại sự hứng khởi cho thị trường chứng khoán và làm những...

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Mỹ có lợi cho những người giàu - ảnh 1Trụ sở Quốc hội Mỹ tại thủ đô Washington. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3% của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ mang lại sự hứng khởi cho Thị trường chứng khoán và làm những người giàu tại nền kinh tế số một thế giới này thêm giàu hơn.

Trong bài viết đăng tải trên Project Syndicate số ra tuần này, giáo sư Kenneth Rogoff đến từ trường Đại học Harvard danh tiếng nhận định trong khi tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) này được các sàn giao dịch tung hô thì phần còn lại của nước Mỹ sẽ lo lắng.

Chuyên gia từng là nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) này thừa nhận 3% là một mục tiêu tăng trưởng tham vọng và "thần kỳ" đối với nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, đây không phải là "phương thuốc chữa bách bệnh" như Tổng thống Trump kỳ vọng.

[Tổng thống Donald Trump muốn tăng thuế đối với giới nhà giàu]

Theo giáo sư Rogoff, tăng trưởng nhanh hơn không thể đảo chiều căn bệnh trầm kha bất bình đẳng trong Xã hội và nền Kinh tế Mỹ hiện nay, và người giàu sẽ càng giàu hơn.

Nói cách khác "nước chảy chỗ trũng," đồng nghĩa với khoét sâu thêm những mâu thuẫn lâu nay trong lòng nước Mỹ.

Ông nhấn mạnh các chính sách dựa trên tăng trưởng bền vững sẽ hiệu quả hơn các chính sách duy trì xu thế bất bình đẳng trong phân phối thu nhập hiện nay.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, trong quý 2 vừa qua, Mỹ đã đạt tốc độ tăng trưởng mục tiêu 3%. Tính trung bình, trong hai quý đầu năm nay, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1%./.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->