Nhật Bản cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD thúc đẩy các mục tiêu phát triển

Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định những cam kết tài chính này sẽ góp phần giúp đỡ trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới, nhất là trong giáo dục, y...

Nhật Bản cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD thúc đẩy các mục tiêu phát triển - ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 2, phải) và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (thứ 2, trái) tại cuộc họp ở New York, Mỹ ngày 17/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản ngày 17/7 đã cam kết ủng hộ Liên hợp quốc 1 tỷ USD trong hai năm tới để thúc đẩy các chương trình phát triển của tổ chức Quốc tế này - động thái được đánh giá nhằm nâng cao vai trò của Nhật Bản là một trong các nước đóng góp tài chính nhiều nhất của Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã đưa ra cam kết trên trong cuộc họp tại Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định những cam kết tài chính này sẽ góp phần giúp đỡ trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, y tế, đối phó thiên tai và bình đẳng giới.

[Liên hợp quốc cải tổ để thúc đẩy Chương trình nghị sự 2030]

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norio Murayama cũng cho biết thêm khoản hỗ trợ tài chính này sẽ kết hợp với các khoản viện trợ song phương và đa phương khác của Chính phủ Nhật Bản.

Tuyên bố trên của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh tổ chức này đang thúc đẩy triển khai các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tới năm 2030, trong đó có một số nhiệm vụ cụ thể như 800 tuần để chấm dứt hoàn toàn tình trạng đói nghèo cùng cực ở tất cả mọi nơi trên Trái Đất; 800 tuần để giúp 800 triệu người thoát khỏi nghèo đói.

Các cơ quan viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng về ngân sách trong bối cảnh nhu cầu ngày càng gia tăng và việc Mỹ đe dọa cắt các khoản hỗ trợ tài chính cho các tổ chức của Liên hợp quốc.

Tháng 9/2015, Liên hợp quốc đã chính thức thông qua 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030, bao gồm xóa đói nghèo, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi, đảm bảo Giáo dục chất lượng, Bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo việc tiếp cận Nước sạch và cải thiện vệ sinh cho tất cả mọi người và tiếp cận năng lượng với giá cả hợp lý, tin cậy.

Để đạt được điều này, Liên hợp quốc tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc - đẩy mạnh công nghiệp hóa, giảm bất bình đẳng trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia cũng như bảo vệ môi trường./.
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->