Nhật Bản tái tạo thành công bức tượng gần 1.400 năm tuổi

Các nhà khoa học và nghệ nhân đúc đồng Nhật Bản đã tái tạo thành công bức tượng đồng về Phật Thích Ca có tuổi đời gần 1.400 năm tuổi.

Bộ tượng đồng thể hiện Phật Thích Ca và hai vị Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền, tiếng Nhật gọi là Shakasanzon được đặt tại chùa Pháp Long tỉnh Nara, là kiệt tác nghệ thuật có từ thời đại Asuka. Mặc dù là một trong những quốc bảo được tôn sùng nhưng danh tiếng bộ tượng hầu như không được biết đến bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản, một phần do Nhật Bản không cho phép di chuyển bức tượng ra bên ngoài chùa Pháp Long để đem đi triển lãm.

Tiến bộ khoa học đã mở ra cánh cửa cho việc phục dựng. Các nhà khoa học Trường Đại học nghệ thuật Tokyo đã dùng máy tính để mô phỏng những góc cạnh không thể quan sát bằng mắt thường của bức tượng chính Phật Thích Ca, sau đó dùng máy in 3D tái hiện lại nguyên mẫu.

Những người thợ thủ công của thành phố Takaoka, tỉnh Toyama sau đó đã đúc lại bộ tượng Thích Ca Tam Tôn bằng kỹ thuật đã được lưu truyền qua hàng nghìn năm. Cuối cùng, bộ tượng được đưa trở lại Trường Đại học nghệ thuật Tokyo để hoàn thiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->