Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ mời Dalai Lama dự hội nghị Phật giáo

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ cần tôn trọng những "quan ngại cốt lõi" để tránh làm phương hại quan hệ song phương sau khi New Delhi mời Dalai Lama dự hội nghị Phật...

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ mời Dalai Lama dự hội nghị Phật giáo - ảnh 1Thủ lĩnh tinh thần Tây Tạng Dalai Lama. (Nguồn: Reuters)

Hãng PTI đưa tin, Trung Quốc ngày 20/3 đã cảnh báo Ấn Độ phải tôn trọng "những quan ngại cốt lõi" của nước này để tránh làm phương hại tới quan hệ song phương sau khi New Delhi mời thủ lĩnh tinh thần Tây Tạng Dalai Lama tham dự một hội nghị Phật giáo Quốc tế ở bang Bihar mà "hoàn toàn không quan tâm" tới sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: ''Trong những ngày gần đây, phía Ấn Độ, hoàn toàn không quan tâm tới sự phản đối mạnh mẽ và yêu cầu nghiêm túc của Trung Quốc, đã mời Dalai Lama tham dự hội nghị quốc tế về Phật giáo do Chính phủ Ấn Độ tổ chức. Trung Quốc rất thất vọng và thẳng thừng phản đối việc này''.

Bà Hoa Xuân Oánh cho biết thêm, Trung Quốc hối thúc phía Ấn Độ phải nhìn nhận rõ bản chất ly khai chống Trung Quốc của tổ chức Dalai Lama và tôn trọng cam kết vấn đề Tây Tạng cũng như các vấn đề liên quan, tôn trọng những quan ngại cốt lõi của Trung Quốc và tránh làm cho quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ bị đổ vỡ và xấu đi thêm.

Trước đó ngày 17/3, Dalai Lama đã khai mạc một hội nghị quốc tế về Phật giáo ở Rajgir, huyện Nalanda, bang Bihar, cách thủ phủ Patna của bang này khoảng 100km./.
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->