Đặc sản cá ngừ cứng như đá của Nhật Bản

Cá sau khi phơi khô sẽ cứng như đá. Video:  Izumu Harada

Tiếp đó, cá được cạo bỏ lớp ngoài cùng, phun mốc kōji (loại mốc thường có trong quá trình làm rượu sake của Nhật Bản). Người ta bảo quản cá trong điều kiện thuận lợi cho men vi sinh phát triển trong khoảng 6 tháng, trước khi đem phơi nắng. Cuối cùng, những miếng cá sẽ có màu hổ phách và cứng như đá.

Do Cá ngừ khô Katsuobushi rất cứng, nguyên liệu này chỉ thường dùng dưới dạng đã bào mỏng như giấy. Dụng cụ bào Cá ngừ khô cũng được làm thủ công bằng kezuriki - một hộp gỗ có lưỡi dao sắc trên nắp, ngăn kéo hứng dăm cá bào phía dưới.

Dụng cụ bào cá ngừ khô. Video: Izumi Harada

Khi mới thấy bề ngoài nguyên gốc của katsuobushi, bạn không nên phát hoảng. Nếu là người yêu ẩm thực Nhật, bạn thực sự đã ăn món cá này rất nhiều. Katsuobushi xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, phổ biến nhất là đậu phụ hiyayakko, bánh xèo okonomiyaki, hay Bạch tuộc viên takoyaki. Đây cũng là nguyên liệu rất quan trọng khi nấu nước dùng dashi của súp miso, mì udon, trứng hấp chawanmushi...

Đặc sản cá ngừ cứng như đá của Nhật Bản - ảnh 1

Cá ngừ khô katsuobushi được bào mỏng để rắc lên trên bánh xèo okonomiyaki. Ảnh: Jacki Hoffart.

Lý do katsuobushi được yêu thích và phổ biến ở Nhật chính là mốc kōji  (hay men vi sinh) tạo nên hương vị của nó. Mốc hút ẩm làm cá nhanh khô hơn, ngoài ra mốc phân hủy chất béo trong cá thành acid béo hòa tan, quá trình này làm tăng vị ngon, mùi thơm cho cá.

Hiện nay, nếu mua katsuobushi bạn chỉ được thấy chúng dưới dạng đã bào mỏng đóng túi. Nhưng trước thế kỷ 20, người Nhật phải tự bào katsuobushi tại nhà để dùng mỗi ngày. Thành lập từ năm 1916, Akiyama Shouten là cửa hàng đầu tiên bán katsuobushi ở dạng bào thành dăm nhỏ. Ngày nay, bạn vẫn có thể tìm đến cửa hàng này trong chợ cá Tsuskiji.

(Theo Tofugu )

Hương Chi |

Đặc sản pho mát thối đầy giòi của Italy Cá mập thối, đặc sản khiến đầu bếp cũng buồn nôn
Đặc sản cá ngừ cứng như đá của Nhật Bản - ảnh 2Khách sạn
45Đặc sản cá ngừ cứng như đá của Nhật Bản - ảnh 3Nhà hàng
29Đặc sản cá ngừ cứng như đá của Nhật Bản - ảnh 4Tham quan
485Đặc sản cá ngừ cứng như đá của Nhật Bản - ảnh 5 Giải trí
34Đặc sản cá ngừ cứng như đá của Nhật Bản - ảnh 6Mua sắm
30

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->