Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu

Nhằm vinh danh vị thần quyền lực, lễ hội Thaipusam đầy màu sắc vừa được cộng đồng người theo đạo Hindu ở Singapore và Malaysia tổ chức.

Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 1
Thaipusam là một lễ hội cổ xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng hiện đã biến mất ở đất nước này. Hiện nay, lễ hội này vẫn được tổ chức ở một số quốc gia như Malaysia và Singapore, nơi có cộng đồng người Tamil theo đạo Hindu lớn nhất. Ảnh: Instagram/AikBeng China.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 2
Lễ hội Thaipusam vinh danh thần Murugan (hay còn có tên là thần Subramaniam), đại diện cho quyền lực, sức mạnh, tuổi trẻ và cũng là vị thần chống lại ác quỷ. Ảnh: Instagram/AikBeng China.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 3
Tại Singapore, lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 theo lịch Tamil, tức là vào khoảng giữa tháng Giêng hàng năm. Ảnh: Attapp.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 4
Lễ hội thường kéo dài 2 ngày, với một đám rước tượng thần Murugan trên quãng đường khoảng 4 km, khởi hành từ đền thờ Sri Srinivasa Perumal đến đền thờ Sri Thendayuthapani. Ảnh: Ibtimes.

Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 5
Nghi thức của lễ hội Thaipusam thường bắt đầu từ sáng sớm. Các nhóm tín đồ bưng bình sữa và mang trên người các khung Kavadi bằng gỗ hoặc kim loại. Ảnh: Attapp.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 6
Họ mặc trang phục lễ hội truyền thống, cổ đeo vòng hoa, xiên que có gắn những quả chanh vào người. Ảnh: Sidewaeks End.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 7
Một số người dùng que xiên qua lưỡi, mí mắt, và má. Ảnh: Ibtimes.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 8
Thậm chí có những tín đồ còn móc vật nhọn vào lưng trần và kéo thêm vật nặng tham gia đoàn diễu hành. Họ tin rằng càng chịu đau thì càng được thần Murugan ban phước lành. Ảnh: Wordpress.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 9
Theo truyền thống, Kavadi trang trí theo nhiều hình dạng, được các tín đồ Hindu mang trên vai hoặc lưng và được cố định bằng móc sắt cắm vào da thịt. Ảnh: Ibtimes.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 10
Mỗi chiếc Kavadi thường gồm hai mảnh gỗ hoặc thép hình bán nguyệt gắn trên một khung chữ thập có thể đặt cân bằng trên vai người mang. Kavadi được trang trí bằng hoa và lông công được đặt thăng bằng trên vai. Kavadi có thể có trọng lượng lên tới 40 kg và cao tới 4 m. Ảnh: ibtimes.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 11
Phụ nữ chỉ đơn giản mang một bình sữa, lễ vật biểu tượng cho sự dồi dào và con đàn cháu đống đối với người theo đạo Hindu. Ảnh: Thaipusam.
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu - ảnh 12
Trong suốt một tháng trước lễ hội, các tín đồ bắt đầu ngồi thiền, cầu nguyện và phải kiêng khem, đồng thời duy trì chế độ ăn chay nghiêm ngặt. Người ta tin rằng chỉ khi tâm trí con người được giải phóng khỏi các ham muốn vật chất và cơ thể tránh xa các đam mê thể xác, thì người mộ đạo mới có thể thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng mà không cảm thấy đau đớn. Ảnh: Vanakkam Malaysia News.
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->