Lời sau cùng vụ vỡ ống sông Đà: Khẳng định vô tội

Nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử vụ vỡ đường ống nước sông Đà, các bị cáo vẫn không rõ vì sao mình vướng vòng lao lý.

Sáng 10/3, 9 bị cáo vụ vỡ đường ống cấp nước dự án nước sạch sông Đà được nói lời sau cùng. Các bị cáo tiếp tục khẳng định mình không có tội, không rõ vì sao vướng lao lý.

Bị cáo Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc BQL dự án, bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét công tâm, bởi trong quá trình giám định hậu quả vụ án, đơn vị phụ trách giám định chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra sự cố vỡ đường ống cấp nước sạch sông Đà.

"Đây là dự án tâm đắc của bị cáo trong suốt gần 40 năm công tác trong ngành xây dựng. Mong HĐXX xem xét toàn diện bối cảnh và nhân thân các bị cáo", bị cáo 58 tuổi nói và khẳng định bản kết luận giám định còn nhiều nội dung mâu thuẫn khiến các bị cáo vướng vòng lao lý.

"Bản giám định đã chưa tìm được nguyên nhân chính xác vỡ ống", Hoàng Thế Trung nói.

Loi sau cung vu vo ong song Da: Khang dinh vo toi
Bị cáo Hoàng Thế Trung

Bị cáo Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó giám đốc BQL dự án, chia sẻ cho đến thời điểm này, các bị cáo đều không rõ vì sao họ vướng lao lý sau sự cố vỡ đường ống nước.

"Chúng tôi thấy rất buồn khi tạo ra dư luận xấu trong nhân dân. Đã phải mất nhiều thời gian để điều tra vụ án, nhưng đến nay tôi vẫn không hiểu rõ mình đã phạm tội gì, phạm tội như thế nào. Cơ quan giám định chưa làm rõ tận cùng. Mong HĐXX xem xét những ý kiến mà tôi nói trong phiên tòa này", Khải bộc bạch.

Theo bị cáo Khải, khi áp dụng KHCN mới, chuyện gặp rủi ro là bình thường nhưng cần nhận diện một cách chính xác để cảnh báo cho những người đi sau không vướng phải sai lầm. Đồng thời cho rằng nếu chỉ dừng lại ở đây và không điều tra tiếp thì nguyên nhân vỡ ống sẽ không bao giờ được làm rõ, các bị cáo sẽ không biết nói thêm gì và điều này sẽ đeo bám các bị cáo suốt cả cuộc đời.

“Dự án áp dụng công nghệ mới, sai sót khó có thể tránh khỏi, mong HĐXX xem xét đánh giá những sai sót đó có vi phạm Pháp luật không khi hiện nay dự án đang mang lại hiệu quả”, bị cáo Khải nói.

Bị cáo Trương Trần Hiển, nguyên Trưởng phòng Vật tư, thiết bị dự án bày tỏ quan điểm khi nói lời sau cùng. Bị cáo nói mình "không phục với các kết luận giám định của cơ quan chức năng về nguyên nhân gây ra sự cố của dự án" và tiếp tục cho rằng, nếu cơ quan chức năng không tìm được nguyên nhân chính xác thì sự cố vỡ đường ống cấp nước sạch sẽ tiếp tục xảy ra, không thể khắc phục được.

Bị cáo Vũ Thanh Hải, nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên Quản đốc phân xưởng, nguyên PGĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, cho rằng những vấn đề mà các bị cáo trình bày chưa đi đến cái đích cuối cùng, đồng thời tự tin khẳng định bị cáo không có tội.

“Viện Kiểm sát đã không xem xét hết những bằng chứng mà tôi đưa ra. Với sự công minh, vô tư, khách quan của HĐXX, sẽ có những phán quyết đúng người, đúng tội để chúng tôi phục. Tôi tha thiết mong HĐXX xem xét, lắng nghe ý kiến của các luật sư trong việc áp dụng điều luật mới để kết luận được một bản án công bằng, khách quan”.

Là người lớn tuổi nhất trong số 9 bị cáo, Nguyễn Biên Hùng (68 tuổi, nguyên Phó trưởng Đoàn tư vấn giám sát) vẫn khẳng định các bị cáo không có tội.

"Tôi cho rằng không có căn cứ buộc tội chúng tôi, bởi chúng tôi không có quyền thực hiện các nhiệm vụ liên quan chuyên môn của từng người trong dự án", bị cáo Hùng phân trần.

Trước đó, đại diện VKSND Hà Nội khẳng định, nguyên nhân các lần vỡ ống cấp nước của dự án (từ lần thứ 11 - lần thứ 18) không phải do tác động của tải trọng bất thường mà do chất lượng ống sản xuất không đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn.

Theo công tố viên, quá trình điều tra, C46 Bộ Công an đã có văn bản gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, đề nghị phối hợp làm rõ nội dung ống dẫn nước cốt sợi thủy tinh có được sản xuất theo phương pháp áp dụng thành tựu công nghệ mới hay không? Cơ quan chức năng đã hồi đáp, xác định việc sản xuất ống nước không nằm trong danh mục áp dụng thành tựu khoa học.

Trên cơ sở đó, VKS nhận thấy cáo trạng truy tố hành vi của 9 bị cáo là đủ căn cứ, không có cơ sở để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Minh Thái (Tổng hợp)

xử vụ vỡ đường ống nước sông đà lời sau cùng bị cáo vô tội chất lượng ống

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->