Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực

Tokyo tạo cảm giác xa cách với những tòa nhà chọc trời và công nghệ hiện đại. Loạt ảnh đường phố của nhiếp ảnh gia Gerald Figueras khiến nơi đây trở nên...

Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 1
Khi tới thăm Nhật Bản lần đầu vào tháng 4/2016, nhiếp ảnh gia người Brazil Gerald Figueras hoàn toàn bị chinh phục bởi con người và văn hóa nơi đây. Anh quyết tâm quay lại sớm nhất có thể.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 2
"Tôi cần ở đây lâu hơn để thực sự hiểu về dòng chảy cuộc sống. Tôi không thể gạt ý nghĩ đó ra khỏi tâm trí", Figueras chia sẻ. 8 tháng sau, vào tháng 12/2016, anh thu xếp hành lý và lên đường.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 3
Với Figueras, đường phố là bối cảnh hoàn hảo để thể hiện mối liên hệ giữa người dân Tokyo và đô thị hiện đại của họ. Tính tự nhiên và không sắp đặt của ảnh đường phố giúp Tokyo trở nên bình dị hơn, khiến người xem cảm nhận được cuộc sống thực sự tại nơi đây.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 4
Công việc chính của Figueras là tiếp thị và sản xuất nội dung cho một công ty phần mềm ở Tokyo, anh vẫn dành nhiều thời gian cho đam mê của mình. Đó là chụp lại những khoảnh khắc thu hút của con người và đường phố tại thủ đô của Nhật Bản.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 5
Thay vì lên kế hoạch tỉ mỉ, Figueras luôn mang theo máy ảnh để sẵn sàng chụp khi khoảnh khắc xuất hiện. "Máy ảnh luôn ở trong túi của tôi, bất kể tôi đi đâu", anh cho biết.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 6
"Hầu hết ảnh được chụp trong các hoạt động thường ngày: khi tan sở, trên đường tới siêu thị, đi chơi với bạn bè, khi lên tàu... "Điều này giúp các bức ảnh bám sát nhất với khái niệm Nhật Bản hàng ngày của tôi", Figueras giải thích.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 7
Figueras bắt đầu niềm yêu thích với nhiếp ảnh đường phố khi đi Du lịch hồi còn trẻ. "Nhiều khung cảnh, văn hóa, con người khác nhau khiến tôi khao khát nâng cao kỹ năng chụp ảnh để có thể thực sự phản ánh và kể lại câu chuyện trên đường của mình, sao cho đồng nhất với vẻ đẹp mà tôi đang nhìn thấy. Tôi muốn mọi người cảm nhận được cảm xúc của tôi tại thời điểm đó", anh cho biết.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 8
Niềm đam mê với chủ đề con người cùng những tác động của con người lên môi trường sống là cảm hứng cho những câu chuyện qua hình ảnh của anh. "Tôi tin rằng con người là điều thú vị nhất trên thế giới", Figueras khẳng định.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 9
"Khả năng thay đổi môi trường xung quanh của nam giới và nữ giới trên quy mô lớn hoặc nhỏ, với những kết quả tích cực và tiêu cực, là những điều làm cho cuộc sống không thể đoán trước và luôn tươi mới mỗi ngày", anh cho biết.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 10
Mối quan hệ giữa các chủ thể và môi trường xung quanh chiếm tỷ lệ lớn trong các tác phẩm của Figueras, như ảnh chụp nút giao thông ở trung tâm Tokyo
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 11
Với Figueras, việc chụp lại hoạt động hàng ngày là "một trong những lý do khiến bạn phải thực sự dừng lại và quan sát cuộc sống xung quanh, nhìn cách mọi người đối mặt với chúng".
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 12
Việc phản ánh đời sống thường nhật giúp Figueras dừng lại và trân trọng từng khoảnh khắc đẹp dù là nhỏ nhất.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 13
"Trân trọng những điều nhỏ nhặt của cuộc sống là điều quan trọng nhất tôi có thể làm để khiến bản thân hạnh phúc, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào", Figueras nói.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 14
"Nhận ra những điều có vẻ tầm thường với người khác giúp tôi trân trọng những khoảnh khắc của riêng mình hơn".
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 15
Chính sự trân trọng của người Nhật Bản với những điều nhỏ nhặt đã thu hút Figueras đến với Tokyo và trở thành một phần của cộng đồng. Sự chu đáo là điều anh yêu thích trong văn hóa Nhật Bản.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 16
"Nhật Bản nổi bật so với những nền văn hóa khác khi nhắc đến sự tôn trọng cần thiết để sống yên bình và hòa hợp trong xã hội. Đây là nơi duy nhất bạn có thể sống ở một trong những khu đô thị đông đúc nhất thế giới mà vẫn cảm thấy như đang sống tại một ngôi làng nhỏ", Figueras bày tỏ.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 17
Theo Figueras, sự tôn trọng người khác và ý thức cộng đồng là giá trị cốt lõi trong Xã hội Nhật Bản. Sự cân bằng giữa con người, môi trường, các hoạt động và đối tượng tạo cảm hứng cho nhiều bức ảnh của anh.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 18
Ngoài mối quan hệ giữa thành phố và cư dân, Figueras còn ấn tượng với sức ảnh hưởng của Tokyo đối với các du khách.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 19
Một dự án phụ của Figueras - "Photo My Tokyo" - giúp du khách ghi lại những trải nghiệm tại khu trung tâm nhộn nhịp theo góc nhìn chân thực nhất có thể.
Tokyo bình dị và gần gũi qua loạt ảnh đường phố chân thực - ảnh 20
Dự án "Photo My Tokyo" cố gắng bắt lại khía cạnh chân thực nhất của Tokyo, thay vì những bức ảnh truyền thống chụp du khách đang tạo dáng trước các địa danh nổi tiếng. Figueras hy vọng mang đến cho du khách một lát cắt nhỏ về cuộc sống tuyệt diệu hàng ngày mà họ trải nghiệm trong chuyến đi.
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->