Xe tự lái qua biên giới Đông Hưng – Móng Cái: Có được tự do đi lại?

Sau khi có ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về cho phép thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng...

Xe tự lái qua biên giới Đông Hưng – Móng Cái: Có được tự do đi lại? - ảnh 1

Sau khi có ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về cho phép thí điểm hoạt động xe Du lịch tự lái Trung Quốc vào TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng phương án thực hiện và đang lấy ý kiến các bộ, ngành.

Sau khi có ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về cho phép thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng phương án thực hiện và đang lấy ý kiến các bộ, ngành.

Trong khi xe Trung Quốc được đi sâu vào Hạ Long (khoảng 180km từ cửa khẩu Móng Cái) thì xe Việt Nam được đi vào Quế Lâm (600km). Dư luận quan tâm: Liệu các xe có được tự do đi lại sau khi nhập cảnh, để tự do khám phá các điểm ưa thích?

Theo bà Lương Thị Bích – Giám đốc Cty CP Du lịch Hòn Gai, đơn vị được giao thực hiện thí điểm Xe tự lái qua biên giới bên phía Việt Nam – sau khi nhập cảnh, các xe không được phép đi tự do, mà phải đi theo đoàn, có lộ hình, điểm đến được duyệt và phải có hướng dẫn viên đi cùng. Thậm chí, nếu đoàn đông thì có cả một nhóm hỗ trợ đi cùng, gồm xe dẫn đoàn, nhân viên y tế, thợ sửa xe…“Giả sử có ai đó muốn đi quanh đâu đó thì đi bộ, hoặc taxi chứ không được phép đi xe tự lái của mình” – bà Bích cho biết.

Theo kế hoạch ban đầu, mỗi tháng mỗi bên được phép cho 300 xe (dưới 9 chỗ) tự lái vào sâu trong nội địa của nhau, với mỗi chuyến đi khoảng 5 ngày.

Trước đó, Cty CP Du lịch Hòn Gai cũng được giao thực hiện thí điểm một năm dịch vụ xe tự lái qua lại giữa TP. Móng Cái (Việt Nam) và TP.Đông Hưng (Trung Quốc) qua cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng. Tuy nhiên, sau lễ khai trương rầm rộ trên cầu Bắc Luân vào sáng 9.11.2016, hai bên chỉ chạy được vài chuyến rồi dừng hẳn bởi phạm vi đi lại hẹp, trong khi thủ tục xuất nhập cảnh mất nhiều thời gian.

Cụ thể, tại Móng Cái, xe du lịch tự lái của Trung Quốc không được vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, bến tàu Dân Tiến; không được hoạt động trên tuyến đường Quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành không quá 3 ngày/1 lần cấp giấy phép. Trường hợp bất khả kháng do phương tiện hỏng, tai nạn giao thông thì cấp gia hạn thêm tối đa 1 ngày. Mỗi đoàn xe du lịch chỉ giới hạn từ 5- 20 xe. Tổng số xe nhập cảnh lưu hành ở mỗi bên không quá 100 xe/ngày; đoàn này xuất cảnh thì đoàn khác mới được cấp phép nhập cảnh.

Sau một năm thực hiện, mô hình này vẫn được Chính phủ cho phép tiếp tục thí điểm.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->