Kinh nghiệm cho những sinh viên khi đi thực tập

Lần đầu tiên bắt tay vào công việc thực tập có gì khác so với những gì ở giảng đường đã học, nhà quản lí sẽ đánh giá bạn dựa trên những yếu tố nào?...

Cho dù bạn học chuyên ngành gì đi chăng nữa thì đều phải trải qua quátrình thực tập trước khi tốt nghiệp. Đó không chỉ đơn thuần là điều kiện cần đểtốt nghiệp nữa mà là sự đánh giá về năng lực cũng như bước đầu làm quen với môitrường làm việc, đó cũng là một cách để bạn tìm kiếm việc cơ hội việc làm saunày.

Vậy lần đầu tiên bắt tay vào công việc có gì khác so với những gì ở giảngđường đã học, nhà quản lí sẽ đánh giá bạn dựa trên những yếu tố nào? Bạn cầnphải làm những gì để chứng minh được năng lực của bản thân? Đó là những câu hỏiđặt ra mà bạn cần phải hoàn thành những điều đó để có một kì thực tập thànhcông.

Thay đổi phong cáchăn mặc

Kinh nghiệm cho những sinh viên khi đi thực tập - ảnh 1

Điều này là một trong những sai sót mà những sinh viên rấtthường mắc phải, bạn là sinh viên, bạn thích mang quần jean, thích đi giàyconverse và thích những bộ quần áo nổi bật. Nhưng khi đi thực tập tức đã là mộtphần của công ty và bạn cần phải thay đổi sao cho phù hợp với công việc củamình. Mặc dù bạn có cả tủ quần jean nhưng dân văn phòng cần những bộ cánh lịchsự hơn, phong cánh ăn mặc cũng là một phần thể hiện bản thân mình. Không cần phảiquá trau chuốt về ngoại hình nhưng phải thay đổi để đáp ứng đúng nhu cầu côngviệc, đó cũng là cách bạn thể hiện trách nhiệm của mình với công việc và côngty.

Bỏ ngay việc "giờ caosu"

Kinh nghiệm cho những sinh viên khi đi thực tập - ảnh 2

Bài toán muôn thuở của rất nhiều người chứ không chỉ đơn thuầnlà sinh viên, luôn đi muộn giờ và rồi đưa ra hàng tá lí do để biện minh. Nào làtắc đường, kẹt xe, đau ốm, quên đặt báo thức…và tình trạng ấy cứ thế mà lặp lại.Nếu bạn đang có tật xấu "giờ cao su" thìphải bỏ ngay khi bắt đầu công việc thực tập. Giờ bạn đi làm việc cho công ty chứkhông còn là ngồi học lấy kiến thức cho bản thân mình nữa, vì vậy cần phảichuyên nghiệp hơn, tuân thủ đúng thời gian quy định và khuyên bạn nên đi làm sớmhơn dự định 15 phút để tránh những sự cố ngoài dự kiến.

Thái độ làm việc

Kinh nghiệm cho những sinh viên khi đi thực tập - ảnh 3

Cái nhìn đầu tiên của nhà quản lí khi bạn đi thực tập đó làngoại hình, và ngay sau đó sẽ là thái độ làm việc. Ở đâu mà chẳng cần ngườitài, nên họ sẽ luôn quan sát và đánh giá bạn từng li từng tí một, nếu bạn làm tốtthì có khi sẽ được kí hợp đồng thỏa thuận ngay sau tốt nghiệp luôn đấy. Cách màbạn chuyên cần làm việc, thể hiện sự năng động của mình và đặc biệt là luônluôn sáng tạo sẽ là cách ghi điểm hoàn hảo. Đôi khi bạn sẽ không được làm côngviệc chuyên môn, mới đầu có khi phải làm những công việc vặt vãnh, hãy nhớ rằngđó cũng chính là "liều thuốc thử" dành cho bạn. Hãy thể hiện dù bất kì công việcgì đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ hoàn thành tốt nhất có thể, đó là thể hiện tínhchuyên nghiệp trong công việc – điều rất cần của một nhân viên.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp luôn là vấn đề quan trọng nhất, sinh viên thườngthiếu những kỹ năng này vì lối sống khép kín và chỉ "cắm đầu" vào chuyện học. Bạnrất ít khi tham gia các hoạt động phong trào, cảm thấy mình không được tự tinvà ngại giao tiếp với người lạ, như vậy thì bạn đã tự đánh mất bản thân mình rồi.Khéo léo trong giao tiếp là điều bạn cần phải học ngay từ bây giờ, bạn cần nóingắn gọn và đúng trọng tâm vấn đề, giao tiếp phải có thứ tự vai vế, những câu"dạ thưa", "cám ơn" là những câu nói bạn phải "thuộc lòng" khi giao tiếp. Cầnphải trau dồi vốn từ vựng ngay từ bây giờ để thuận tiện hơn trong cách diễn đạt,đọc nhiều sách và tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa là cách hữu íchdành cho bạn đấy.

Cách viết văn bảnhành chính

Nhiều giảng viên vẫn phải bật cười khi đọc đơn xin phép nghỉhọc của sinh viên. Hơn 12 năm chẳng hề lạ lẫm gì đối với đơn xin phép ấy, thếnhưng việc cẩu thả trong cách trình bày văn bản cũng như lối diễn đạt vẫn rấtkém. Đặc biệt khi bạn đi thực tập, sẽ có rất nhiều văn bản hành chính cần phảihoàn thành, rất nhiều báo cáo, kế hoạch phải viết liên tục. Nên bạn hãy chú ýhơn về cách viết văn bản hành chính, các trường cũng thường xuyên tổ chức tậphuấn nhưng sinh viên thường không để tâm đến, vì vậy bạn hãy tập làm quen cáchviết văn bản ngay bây giờ để hoàn thành tốt công việc được giao.

Chứng minh bản thânchịu được áp lực công việc

Kinh nghiệm cho những sinh viên khi đi thực tập - ảnh 4

Môi trường làm việc mới sẽ khiến bạn bị stress rất nhiều, áplực từ công việc, đồng nghiệp, điểm đánh giá thực tập và rất nhiều vấn đề khácnữa. Đôi khi bạn bị lúng túng trước những công việc lần đầu tiên bạn làm, phảilàm rất nhiều việc cùng một lúc và đôi khi còn bị "sếp" phê bình. Áp lực côngviệc còn lớn gấp nhiều lần so với áp lực thi cử, nhiều bạn sẽ bỏ cuộc và buôngthả, tất nhiên là sẽ không có điểm đánh giá cao nhưng đó cũng là cái nhìn thiếuthiện cảm của nhà tuyển dụng. Điều đó cũng là bước đầu cho thấy bạn đã thất bạitrong công việc tương lai của mình. Vượt qua áp lực bằng cách tìm niềm vuitrong công việc, xác định rõ mục tiêu, thư giãn sau giờ làm và trò chuyện nhiềuhơn với đồng nghiệp là cách bạn giải tỏa stress hiêu quả. Áp lực công việc luônlà điều khó khăn, nhưng nếu bạn muốn có công việc sau này thì bắt buộc phải tậplàm quen với điều đó.

Tinh thần đồng đội –tạo quan hệ với đồng nghiệp

Cho dù bạn đã là nhân viên chính thức hay chỉ là một thực tậpsinh thì đều cần tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp của mình. Như đã nói đó làcách giải tỏa stress hiệu quả, không những vậy những người đồng nghiệp đi trướcsẽ giúp bạn rất nhiều trong chuyên môn công việc. Bạn có thể hỏi họ những gì màbạn đang còn gặp khó khăn, nhờ giúp đỡ trong những trường hợp bạn bí cách giảiquyết. Chỉ cần luôn hòa đồng, vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ nhau thì mối quan hệ đồngnghiệp sẽ rất tốt. Làm việc nhóm với tinh thần đồng đội cũng là cách để bạn bắtkịp với nhịp độ công việc, tạo ấn tượng với mọi người và chứng minh năng lực bảnthân.

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình chỉlà sinh viên thực tập, hãy luôn đặt mình vào vị trí như một nhân viên chính thức.Thực tập không chỉ đơn thuần là làm quen với công việc mà đó cũng là một cơ hộilớn để bạn tìm kiếm việc làm. Hãy xem đó như là một cơ hội cho tương lai.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->