Lão nông gần 20 năm mở thư viện tư nhân để giúp học trò nghèo

Gần 20 năm trôi qua, lão nông Huỳnh Tấn Hưng, SN 1958 (ngụ ấp 8, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) vẫn miệt mài đi thu gom sách đem về nhà nhằm giúp học...

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo nên thời đi học của ông Hưng sách rất quý hiếm. Sau này, khi lập gia đình rồi làm nông dân ông vẫn đam mê sách vì đối với ông ở vùng quê chỉ có sánh mới mở mang kiến thức, phục vụ cho nông dân áp dụng các mô hình, cách làm hay.

Tuy nhiên, ở địa phương vùng sâu, đường xá chưa phát triển nên việc ra thư viện huyện mượn sách về đọc tham khảo rất vất vả. Từ đó, ông luôn có suy nghĩ phải thu gom sách lại một nơi để giúp người dân và học sinh có sách để đọc, mở mang kiến thức.

thư viện sách tư nhân của ông Hưng

Cơ hội tập hợp sách để với ông vào năm 1998, khi đó một cán bộ về địa phương công tác và mang theo sách đọc. Ông Hưng kể lại: “Lúc đó thấy tôi mê sách quá nên khi hết chuyến công tác người cán bộ này đã tặng cho tôi 30 quyển sách chủ yếu là sách Pháp luật và tiểu thuyết.

Sau đó, phòng tư pháp huyện thấy vậy đầu tư cho tôi tủ sách pháp luật để thành lập điểm đọc sách cho bà con trong ấp. Trong thời gian dài, tôi gom sách rồi nhiều tổ chức, cá nhân thấy vậy cũng góp vào và tôi thành lập thư viện tư nhân mang tên Tứ Hưng”.

Ông Hưng kể về ý tưởng mở thư viện tư nhân

Cũng nhờ có thư viện này mà 4 đứa con của ông Hưng đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Đồng thời, nhiều thế hệ học sinh ở địa phương giờ học hành thành tài. Ông cho rằng dù khó khăn mấy cũng ráng giữ gìn và phát triển thư viện này với tâm niệm: “Văn hóa đọc không bao giờ mất, có sách là sẽ có tri thức”.

Hoàng Trung

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->