Một năm đóng cửa rừng Tây Nguyên: Rừng vẫn tiếp tục chảy máu

Mặc dù đã có lệnh đóng cửa tự nhiên cách đây 1 năm nhưng chỉ trong 5 tháng đầu năm, Tây Nguyên đã xảy ra tới hơn 2.100 vụ, với gần 300 ha rừng bị...

Một vụ vận chuyển lâm sản với khối lượng rất lớn bị lực lượng biên phòng Gia Lai phát hiện và bắt giữ vào cuối năm 2016. 5 xe tải chở gần 100m3 được tổ chức thành đoàn đã cố tình chống trả lực lượng chức năng để tẩu tán khi bị phát hiện.

Rừng liên tiếp bị phá, gỗ liên tục bị đưa ra khỏi rừng đã đặt ra nhiều dấu hỏi về công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như kiểm soát lâm sản tại Tây Nguyên. Rất nhiều vụ việc có dấu hiệu yếu kém, thiếu trách nhiệm của lực lượng bảo vệ rừng, thậm chí cấu kết với lâm tặc để rút ruột rừng.

Liều thuốc "cầm máu" cho rừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và cam kết của chính quyền các địa phương vẫn chưa thực sự hiệu quả. Ở đây, vấn đề "trong sạch" của lực lượng chuyên trách quản lý, bảo vệ rừng đang là một dấu hỏi lớn. Bên cạnh đó, việc xử lý các vụ phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép tuy đã có nhưng chưa thật sự quyết liệt. Hầu hết các vụ việc này mới chỉ dừng lại ở phần ngọn mà không tìm ra kẻ cầm đầu. Như thế, việc máu rừng Tây Nguyên vẫn liên tục chảy cũng là điều dễ hiểu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyề n hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->