Tác động của sắc lệnh siết thị thực lao động tay nghề cao ở Mỹ

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu xem xét lại chương trình cấp thị thực H-1B cho lao động nước ngoài tay nghề cao được phép làm việc...

Sắc lệnh này gây nên mối lo ngại cho các sinh viên Quốc tế đang và sẽ theo học tại Mỹ, cũng như một bộ phận không nhỏ của nền kinh tế Mỹ.

Mayank Kasturia là một nghiên cứu sinh đến từ Ấn Độ. Tháng 5 này, Kasturia sẽ tốt nghiệp bằng tiến sĩ khoa học máy tính và dự kiến tìm một việc làm tại thung lũng Sillicon. Tuy nhiên, giấc mơ của Kasturia giờ có thể sẽ không thể trở thành hiện thực.

Không chỉ Kasturia mà hầu hết những sinh viên Quốc tế tại Mỹ mong muốn tìm một việc làm ở đây sau khi tốt nghiệp đều có chung mối lo ngoại sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh xem xét lại chương trình cấp thị thực H-1B cho những lao động nước ngoài có tay nghề cao được làm việc tại Mỹ. Điều này cũng gây nên mối lo ngại cho các nhà đào tạo đang cung cấp lao động có tay nghề cao cho những công ty ở Mỹ.

Theo số liệu thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ, hiện trên toàn nước Mỹ có khoảng hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đang theo học, đóng góp cho nền kinh tế Mỹ gần 40 tỷ USD/năm, đồng thời cung cấp cho các công ty Mỹ một nguồn nhân lực tay nghề cao dồi dào. Tuy nhiên, những chính sách nhập cư mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đang tạo ra những thách thức không nhỏ cho không chỉ những sinh viên quốc tế đang ấp ủ giấc mơ Mỹ, cũng như các công ty công nghệ Mỹ, mà cả một bộ phận của nền kinh tế Mỹ. Bởi năm 2017, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, số đơn xin du học tại các trường đại học Mỹ đã giảm tới 2%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->