50 năm ca cấy ghép tim đầu tiên trên thế giới

50 năm trước, Nam Phi đã nổi tiếng khắp thế giới khi bác sỹ phẫu thuật Christian Barnard tại Cape Town đã thực hiện thành công ca cấy ghép tim đầu...

Đây là sự kiện gây bất ngờ bởi nhiều người vẫn cho rằng, ca cấy ghép tim đầu tiên sẽ được thực hiện tại Mỹ, một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực ghép tạng.

Người đàn ông với trái tim của cô gái trẻ là những gì người ta có thể hình dung về ca cấy ghép tim đầu tiên từ người sang người. Ông Louis Washkansky, 53 tuổi chỉ còn có thể sống vài tuần do suy tim nặng đã chấp nhận không do dự đề nghị không thể tưởng tượng khi ấy từ bác sỹ Barnard là cấy ghép tim.

Ca cấy ghép đã được thực hiện tại bệnh viện Groote Schuur, Cap Town, Nam Phi vào ngày 3/12/1967 khi họ nhận được trái tim hiến tặng từ cô Denise Darvall 25 tuổi - người bị chết não sau một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

"Tôi đã tốt hơn" là những gì ông Washkansky đã nói trong cuộc trao đổi được thực hiện 33 giờ đồng hồ sau ca cấy ghép. Cũng kể từ đó, ông Washkansky được biết đến như một người đàn ông với trái tim của một cô gái trẻ, tràn đầy sức sống và sự hài hước. Còn bác sỹ phẫu thuật Barnard cũng nhanh chóng nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, niềm vui của họ không kéo dài. Ông Washkansky qua đời do viêm phổi, chỉ 18 ngày sau ca cấy ghép nhưng họ không gục ngã. Bác sỹ Barnard cùng nhóm cộng sự của mình sau đó đã thực hiện nhiều ca ghép tim thành công khác và bệnh nhân của họ sống ngày càng lâu hơn.

50 năm ca cấy ghép tim đầu tiên trên thế giới - ảnh 1

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->