Biểu tình rầm rộ phản đối thủ tướng Anh sau hoả hoạn

Ngay sau vụ cháy thiêu rụi tòa chung cư 24 tầng, từng là nơi ở của khoảng 500 người, Thủ tưởng Theresa May đã đến hiện trường thị sát. Nhưng thay vì tiếp xúc với các nạn nhân thì bà May chỉ hỏi chuyện lực lượng cứu hỏa, sau đó rời đi nhanh chóng. Sự có mặt chóng vánh của nhà lãnh đạo đất nước làm dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội từ phía người dân, theo Bloomberg .

"Nhiều người dân địa phương nói bà ấy đến chả có tác dụng gì", anh Parvez, một tình nguyện viên đang tham gia công tác cứu trợ, kể lại. 

"Các chính trị gia xuất hiện chỉ để chường mặt lên báo đài", Nelima Miah, một người bạn của Parvez, nhận xét. "Hiện cộng đồng cư dân ở đây mới là người lãnh đạo, không phải hội đồng nhân dân địa phương hay chính phủ".

Người dân đã xuống đường biểu tình và giận dữ xông vào tòa nhà hội đồng địa phương, cơ quan quản lý chung cư Grenfell, đồng thanh hô vang "Chúng tôi muốn công lý".

Cảnh sát London đã xác nhận số người thiệt mạng sau vụ cháy đã lên đến 58 và sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, nhiều người bị thương khác vẫn trong tình trạng nguy kịch. 

Đối với Soran Karimi, 31 tuổi, người sống ngay tòa chung cư đối diện, vụ cháy không khác gì "một vụ giết người" và "cần phải truy tố người chịu trách nhiệm". Theo Karimi, năm ngoái, hội đồng địa phương cải tạo tòa chung cư xây dựng từ năm 1974 này chỉ để diện mạo của nó ăn nhập với cảnh quan của khu vực giàu có nhất nhì London.

"Họ làm thế không phải vì lợi ích của cư dân sống trong chung cư", Karimi nói, "Họ chỉ muốn tòa nhà trông đẹp mã bởi vì nó ngay sát nhà họ".

Các chuyên gia về phòng cháy chữa cháy nhận định có thể vật liệu bao bên ngoài chung cư, được lắp trong quá trình sang sửa vào năm ngoái, đã khiến cho đám cháy lan nhanh và bùng phát đến mức không thể kiểm soát nổi. Mỹ đã cấm sử dụng vật liệu này trong xây dựng nhà cao tầng từ năm 2012. Cảnh sát London đã tuyên bố mở cuộc điều tra hình sự vụ hỏa hoạn.

"Sự túng quẫn giờ chỉ còn là đống tro tàn", bà Sarah, một người London chính gốc hàng ngày đi tàu qua khu chung cư, thở dài nói, "Cái chúng ta đang nhìn thấy không phải là một tòa nhà mà đó là một nấm mộ".

An Hồng

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->