Hai nước láng giềng bình thản trước nguy cơ Triều Tiên tấn công

 Những bộ sưu tập tem Triều Tiên. Nguồn: Youtube .

Do nhu cầu của thị trường, các nhà thiết kế tem Triều Tiên cũng đang thay đổi để đáp ứng sở thích của khách hàng. Vào những năm 1980, Bình Nhưỡng dựa vào hình ảnh của những người nổi tiếng như Công nương Diana hay ngôi sao quần vợt Steffi Graf để thu hút khách hàng phương Tây. Nhưng bây giờ, Thị trường mà Bình Nhưỡng nhắm đến là Trung Quốc, theo chuyên gia nghiên cứu King. 

"Giờ chả còn mấy ai ở châu Âu hay Bắc Mỹ sưu tập tem nữa", King nói, "Những con tem của Triều Tiên đang thiên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc".

"Rõ ràng, có một sự thay đổi lớn trong các mẫu thiết kế nhằm hấp dẫn các nhà sưu tập ở Trung Quốc. Nhiều bộ tem trong những năm gần đây mang chủ đề ca ngợi tình hữu nghị giữa hai quốc gia láng giềng hay các ngôi sao đại chúng Trung Quốc", King nhận xét.

Xu hướng này bắt đầu nhen nhóm từ những năm 1990 khi mà cơ quan phát hành tem Triều Tiên in bộ tem chào mừng sự kiện Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc. 

Trung Quốc là một thị trường giàu tiềm năng với khoảng 20 triệu người sưu tập tem, tương đương với 1/3 tổng số người sưu tập tem trên toàn thế giới. Nhưng Van der Bijl, người sở hữu gần như mọi con tem mà Bình Nhưỡng từng phát hành, cho rằng đây không phải là chiến lược Kinh doanh đúng đắn.

"Tôi khuyến cáo họ đừng lạm dụng các chủ đề về Trung Quốc", Van der Bijl giải thích rằng qua những con tem, người ta có thể thấy lịch sử của một quốc gia và người sưu tập nào cũng thích mua những con tem liên quan đến quê hương họ hơn.

Dù những con tem "chống Mỹ" chỉ chiếm một số lượng nhỏ, chúng vẫn có giá trị phản ánh những giai đoạn thăng trầm trong quan hệ giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, theo Koen de Ceuster, giảng viên tại đại học Leiden, Hà Lan, người đã bỏ công xây dựng kho dữ liệu trên mạng lưu trữ những bức bích họa và khẩu hiệu tuyên truyền của Triều Tiên.

"Loạt tem mới phát hành ám chỉ những tiến bộ gần đây trong công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng", Koen de Ceuster nói. Hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên có tầm bắn chạm tới Alaska và Hawaii hay thậm chí còn có thể vươn xa tới các bang ở tận vùng tây bắc Mỹ.

"Ta có thể 'đọc vị' hướng đi (trong các chính sách ngoại giao) của Triều Tiên qua hình ảnh trên những con tem... Nhưng đáng tiếc, chúng ta không thể dùng chúng để đoán cụ thể nội dung của những chính sách ấy", nhà sưu tập King cho bi

An Hồng

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->