Không nhiều người có thể trả lời câu hỏi: Oscar là ai?

Theo một video phỏng vấn ngay trước thềm Oscar 2016, các diễn viên tới dự giải Oscar cũng không thể trả lời câu hỏi: "Oscar là ai?".

Hỏi: Oscar là ai?
Đáp: Oscar là giải thưởng được lấy theo tên của nhà văn nổi tiếng Oscar Wilde.

Tiểu sử nhà văn Oscar Wilde

Ông ra đời vào ngày 16/10/1854 tại Dublin, Ireland và mất tại Paris vì viêm não, ngày 30/11/1900.

Oscar Wilde tốt nghiệp trường Trinity College tại Dublin với kết quả học tập xuất sắc. Sau đó, ông tiếp tục học tại trường Magdalen Oxford.

Ở trường đại học, Oscar là một học giả xuất sắc và là một nhà thơ đầy hứa hẹn. Ông được biết đến như một nhà mĩ học nổi bật.

Ngoài ra, Oscar còn là người đầu tiên giảng giải về phong trào "nghệ thuật vị nghệ thuật" lúc bấy giờ.

Ông nổi tiếng về tài tranh luận và phong cách ăn mặc lịch lãm. Điều này khiến ông bị các bạn học trêu chọc và ông đã không ngần ngại tự vệ bằng... nắm đấm, cách phản ứng phần nào trái ngược với hình ảnh bảnh bao của ông.

Không nhiều người có thể trả lời câu hỏi: Oscar là ai? - ảnh 1

Chân dung nhà văn Oscar Wilde

Năm 1878, Oscar Wilde được trao giải Newdigate nhờ bài thơ ông làm về thành phố Ravenne (Ý).

Tốt nghiệp trường Magdalen, Wilde trở về Dublin, tại đây, ông gặp và phải lòng Florence Balcome. Khi biết tin Florence đính ước với Bram Stoker, ông đã nói với nàng ý định mãi mãi rời bỏ Ireland của mình.

Năm 1879 ông nhận được bằng khen danh dự cao quý nhất từ trường đại học Oxford. Wilde sau đó ông rời đến London và trở nên nổi tiếng trong giới thượng lưu như một người có trí tuệ tuyệt vời.

Năm 1884, Oscar Wilde kết hôn với Constance Lloyd và có hai con trai, Cyril và Vyvyan.

Năm 1886, ông gặp Robert Ross, người sau này trở thành người tình và thẩm định tác phẩm của ông.

Từ 1887 đến 1889, ông làm việc cho tờ tạp chí Women's World với tư cách tổng biên tập. Năm 1888 ông công bố cuốn sách về những câu chuyện dành cho trẻ em mang tên "The Happy Prince and Other Stories".

Không nhiều người có thể trả lời câu hỏi: Oscar là ai? - ảnh 2

Năm 1890, ông cho ra đời cuốn tiểu thuyết duy nhất với tựa đề " The picture of Dorian Gray”. Ngay lập tức, tác phẩm nhận được chỉ trích gay gắt từ các nhà phê bình.

Từ giữa những năm 1891 và 1895 ông sản xuất một loạt các vở kịch thành công vang dội như: Lady Windermere's Fan, A Women of No Importance, An Ideal Husband and The Importance of Being Earnest.

Và tất cả những tác phẩm trên đều là bằng chứng rõ nét để khẳng định và củng cố danh tiếng cho Oscar Wilde.

Sự nghiệp văn học đồ sộ của Oscar Wilde

Oscar Wilde là tác giả của khối tác phẩm văn học đồ sộ trong đó có 5 tập thơ, 9 vở kịch, 2 truyện dài, 1 truyện ngắn, 1 tiểu thuyết.

“Bức chân dung của Dorian Gray” là tác phẩm nổi tiếng nhất được viết bởi tác giả này. Tác phẩm đã được chuyển thể thành phim điện ảnh và gây tiếng vang rất lớn.

Điều thú vị là những câu nói trích dẫn từ các tác phẩm của ông nổi tiếng khắp thế giới, còn hơn cả chính tác phẩm của ông, trong đó điển hình như:

- Tôi không thích thời kỳ hẹn hò kéo dài. Nó khiến cho người ta biết hết mọi thứ về nhau trước khi kết hôn.

- Tôi có thể cưỡng lại mọi thứ, trừ sự cám dỗ.

- Chính là sự thú tội, chứ không phải các linh mục, khiến cho chúng ta cảm thấy được tha thứ.

- Cách duy nhất để thoát khỏi sự cám dỗ là đầu hàng nó.

- Điều duy nhất tồi tệ hơn việc bị mọi người bàn tán là không còn được ai bàn tán đến nữa.

- Trẻ con thường bắt đầu bằng tình yêu dành cho bố mẹ. Nhưng càng lớn lên, chúng càng hay phán xét bố mẹ. Thỉnh thoảng, chúng mới tha thứ cho họ.

- Không có cách gì hiệu quả để làm mất giá trị một con người bằng cách nói rằng, họ là kẻ phạm tội.

- Thế nào là một kẻ hoài nghi? Là người biết giá cả của mọi thứ nhưng không biết giá trị của bất cứ thứ gì.

- Kinh nghiệm là cái mà người ta dùng để đặt tên cho sai lầm của mình.

- Thật đáng buồn nếu trong cuộc đời, chúng ta chỉ nhận được những bài học mà chúng không còn giá trị sử dụng nữa.

Đời sống cá nhân đầy tai tiếng của Oscar Wilde

Một điều đặc biệt về nhà văn Oscar là đời sống tình ái đầy tai tiếng của ông. Năm 1891, Oscar Wilde gặp Alfred Douglas. Hai người yêu nhau đắm đuối và sống cuộc đời buông thả và không giấu giếm mối quan hệ đồng tính của họ. .

Chính sức cám dỗ của người đàn ông trẻ hơn ông vài tuổi đã kéo nhà thơ ra khỏi cuộc hôn nhân với Constance Lloyd. Tình yêu ngang trái của họ bị hầu tước Queensberry phát hiện.

Ông đã tố cáo nhà thơ quan hệ bừa bãi. Cảm thấy bị xúc phạm, nhà thơ đệ đơn kiện nhưng bị thua và phải lĩnh án hai năm tù khổ sai vì những hành vi tục tĩu, nhơ bẩn.

Không nhiều người có thể trả lời câu hỏi: Oscar là ai? - ảnh 3

Nhà văn Oscar Wilde và người tình đồng tính tai tiếng

Trong phiên tòa, nhà thơ đã tự biện hộ cho mình rằng: “ Thứ tình yêu không dám gọi tên trong thế kỷ này chính là niềm đam mê mãnh liệt giữa David và Jonathan, hay như những gì Platon đã đề cập đến trong triết học của ông.

Như những gì các vị đọc được trong các bài sonnet của Michelangelo và Shakespeare... Chẳng có gì là trái tự nhiên ở đây cả ”.

Kể từ đó, cuộc đời Oscar Wilde bắt đầu xuống dốc. Ông không bao giờ bước ra khỏi nhà. Dù được bạn bè giúp đỡ, ông vẫn sống những ngày tháng cuối đời trong cô độc và nghèo khổ.

Ngày 30 tháng 11 năm 1900, Oscar Wilde qua đời vì bệnh viêm não tại Paris.

Oscar Wilde được Vatican tôn vinh

Oscar Wilde - nhà thơ, nhà viết kịch, người đã cải đạo thành tín đồ Thiên chúa vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời - đã bất ngờ nhận được đặc ân hiếm hoi từ phía tòa thánh Vatican.

Những câu nói nổi tiếng của ông được trích dẫn trong tuyển tập cách ngôn dành cho các tín đồ của Chúa.

Không nhiều người có thể trả lời câu hỏi: Oscar là ai? - ảnh 4

"Bức chân dung của Dorian Gray" - tác phẩm nổi tiếng nhất của Oscar Wilde

Trong cuốn Aphorisms for an Anti-conformist Christianity do Đức cha Leonardo Sapienza, rất nhiều câu nói nổi tiếng của Oscar được trích dẫn lại như:

“Tôi có thể cưỡng lại mọi thứ, trừ sự cám dỗ” (I can resist everything except temptation) và “Cách duy nhất để thoát khỏi sự cám dỗ là đầu hàng nó” (The only way to get rid of a temptation is yield to it).

Cha Sapienza giải thích, ông làm như vậy bởi dù Oscar là một nhà thơ tai tiếng, nhưng đã để lại nhiều cách ngôn sắc sảo, mang tính luân lý.

Ông còn cho rằng, Oscar là nhà thơ có sức hấp dẫn khủng khiếp với trí thông minh đáng kinh ngạc.

Nhà thơ được người đời sau tôn vinh chủ yếu không phải bởi lối sống cẩu thả mà bởi những tác phẩm vĩ đại như The Importance of Being Earnest, An Ideal Husband và The Picture of Dorian Gray.

Bạn đọc sưu tầm, nghiên cứu được câu HỎI - ĐÁP hay, thú vị xin gửi vào email khampha@soha.vn, nếu bài đăng tải chúng tôi sẽ gửi Nhuận bút 24h cho bạn.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->