Lộ diện loài ngựa vô dụng nhất thế giới: Ngựa vằn!

Chúng ta vẫn thường thấy ngựa được dùng trong việc kéo xe, và cưỡi duy chỉ ngựa vằn chỉ để làm cảnh, và ngắm cho vui. Vậy tại sao con người lại không cưỡi...

Trên thực tế củađời sống, con người từ xưa đến nay sẽ chọn lọcnhững loài động vật dễ thuần hóa, sinh sản tốt, vàcó tính giá trị cao trong việc nuôi dưỡng. Và trong họngựa, tất cả các loại đa phần đều thỏa đượcnhững điều kiện trên ngoại trừ ngựa vằn.

Bởi vì ngựa vằncó vằn nên chẳng ai cưỡi

Lộ diện loài ngựa vô dụng nhất thế giới: Ngựa vằn! - ảnh 1

Trongnhững cuộc chiến ngày xưa, ngựa thường được dùng đểcưỡi đi chiến đấu. Thế nhưng, lý do đầu tiên chúngkhông được chọn là bởi vì chúng có vằn rất khó ngụytrang. Hơn hết, những chiến binh sẽ bị lóa mắt, mấttập trung vì những vằn trắng đen trên thân chúng.

Ngựa vằn vốn dĩrất hung dữ, khó thuần hóa

Việcthuần hóa ngựa vằn từ trước đến nay đều có kếtquả là thất bại. Bởi ngựa vằn có tính hung dữ, khóthuần hóa, thiên tính của chúng rất khó đoán trướcđược, thường thích đá lại hay cắn. Việc dạy chongựa vằn cách học kéo xe cũng vậy, chúng rất dễ kinhhãi dưới áp lực. Và khi chúng bắt đầu trưởng thànhthì những con ngựa vằn thường dữ hơn những con ngựathông thường rất nhiều.

Lộ diện loài ngựa vô dụng nhất thế giới: Ngựa vằn! - ảnh 2

Điềuđặc biệt nguy hiểm từ những con ngựa vằn là khi cắnchúng thường sẽ không nhả, nên nuôi dưỡng ngựa vằnđược xếp vào một trong những việc cực kì khó khăn.

Ngựavằn không có lối sống phân cấp

Thườngthì trong quần thể ngựa có cấu trúc phân cấp, kết cấutập quán gia đình. Một con ngựa đầu đàn là con ngựađực, tiếp đến có khoảng 6-7 con ngựa cái và thêmnhững con ngựa con. Những con ngựa này đều biết vai tròcũng như vị trí của chúng trong đàn. Chúng chịu sự chiphối của con ngựa đầu đàn, và sẵn sàng làm theo mọiđiều khiển của nó.

Lộ diện loài ngựa vô dụng nhất thế giới: Ngựa vằn! - ảnh 3

Vìvậy, con người chỉ cần chế ngự thuần hóa duy nhấtcon ngựa đầu đàn thì có thể "dạy dỗ" luôn cảnhững con khác. Thế nhưng, ngựa vằn lại là một trongnhững loại không hề có lối sống này.

Và đấy là lý do vì sao cho đến nay dù thuần hóa được những con ngựa vằn nhưng chúng cũng chỉ để ngắm và làm cảnh cho thiên nhiên thêm sinh động mà thôi.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->