Mỹ không được tiếp tục nhập sữa mẹ từ Campuchia

Một công ty chuyên thu mua sữa mẹ Campuchia và bán vào thị trường Mỹ với giá xa xỉ đã bị ngừng hoạt động vì gây ra nhiều tranh cãi

Ngày 20/3, Tổng cục Hải quan Campuchia tuyên bố rằng buộc công ty Mỹ Ambrosia Labs , một công ty xuất khẩu sữa mẹ từ nước này sang Mỹ phải ngừng hoạt động.

Theo truyền thông Pháp, Ambrosia Labs tuyên bố mình là công ty đầu tiên nhập khẩu sữa mẹ vào Mỹ để cung cấp cho những bà mẹ không đủ sữa cho con bú. Hiện công ty này đang đặt văn phòng của mình ở Stung Meanchey, một vùng ngoại ô nghèo của thủ đô Phnom Penh, Campuchia để tiện thu gom sữa của những bà mẹ nghèo.

Sau đó, sữa sẽ được đông lạnh và chuyển về Mỹ, sau công đoạn tiệt trùng, sữa mẹ campuchia sẽ được bán với giá khá cao 20 đôla cho 147 ml (tương đương với hơn 450.000 đồng).

My khong duoc tiep tuc nhap sua me tu Campuchia
Công ty chuyên thu mua sữa mẹ Campuchia để bán vào thị trường Mỹ bị ngừng hoạt động

Tổng cục trưởng Hải quan Campuchia Kun Nhem cho AFP hay: "Chúng tôi vừa yêu cầu họ (công ty Ambrosia Labs) liên lạc với Bộ Y tế vì sản phẩm này từ cơ thể người nên cần có sự cho phép của bộ này, nhưng họ chưa xin phép, giới chức sẽ có cuộc họp sớm để quyết định một chính sách về việc xuất khẩu sữa mẹ vì đây là vấn đề khá nhạy cảm"

Việc ngừng hoạt động công ty nói trên đã khiến cho những bà mẹ nghèo ở Camphuchia rất thất vọng bởi công việc này giúp họ có thể kiếm tiền một cách dễ dàng hơn để trang trải cuộc sống.

Cô Chea Sam, 30 tuổi - một trong những người bán sữa thường xuyên cho Ambrosia Lab kể rằng cô đã bán sữa của mình ít nhất được 3 tháng sau khi sinh đứa con trai.

“Tôi lấy sữa của mình 6 ngày/tuần và kiếm được từ 30.000-40.000 riel (khoảng 7,5-10 USD/ngày) tùy theo chất lượng sữa. Tôi nghèo, và việc bán sữa giúp tôi rất nhiều trong việc nuôi sống gia đình.

Tất cả chúng tôi đều khóc trong tuyệt vọng khi công ty thông báo về việc ngừng thu mua sữa của chúng tôi. Những bà mẹ nghèo như tôi đều muốn công ty hoạt động trở lại. Tôi đang biết ít nhất 20 bà mẹ khác cũng đang kiếm tiền bằng việc bán sữa như tôi”.

Mặc dù đem lại thu nhập dễ dàng cho các bà mẹ ở Campuchia nhưng việc biến sữa mẹ thành mặt hàng buôn bán như thế này đã khiến cho nhiều người bức xúc. Họ quan ngại rằng công ty Ambrosia Lab thu mua sữa mẹ để nhằm tạo ra sản phẩm với mức giá quá xa xỉ, trong khi đó để lại rất ít sữa cho các ngân hàng sữa phi lợi nhuận.

Nhiều cuộc tranh cãi cho rằng phụ nữ nên được trả tiền xứng đáng hơn đối với sữa của họ hoặc nên quyên góp sữa một cách tử tế. Nhiều người phản đối việc này bày tỏ sự lo lắng của họ rằng sẽ cuất hiện một "nông trại" sữa mẹ.

Với sự cạnh tranh ngày một nhiều giữa các bà mẹ có thể dẫn đến tình trạng họ cố gắng tăng sản lượng sữa bằng những cách không an toàn, che giấu các vấn đề sức khỏe mà có thể làm cho sữa thiếu sự đảm bảo, hay trộn sữa bò để tăng khối lượng hoặc giảm đi lượng sữa dành cho chính con của mình để có thể bán nhiều hơn.

Lan Anh

Mỹ không được tiếp tục nhập sữa mẹ từ Campuchia - ảnh 1
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->