Khám phá chiếc máy ảnh nhanh nhất thế giới

Các nhà khoa học Thụy Điển đã sáng chế thành công máy ảnh nhanh nhất thế giới, có khả năng chụp 5.000 tỷ bức ảnh/giây.

Đây là bước tiến công nghệ đáng chú ý của tuần, khi nó có thể dùng để quan sát các quá trình siêu nhanh trong lĩnh vực hóa học, vật lý, sinh học và y sinh học.

Trước đây, nhiều quá trình trong tự nhiên diễn ra rất nhanh mà con người không thể ghi lại bằng phim chuyển động. Cách duy nhất để nghiên cứu những quá trình này là sử dụng phương pháp nhiếp ảnh tĩnh. Giờ đây, quá trình này đã được ghi lại bằng chiếc máy ảnh nhanh nhất thế giới.

Anh Elias Kristenssson, Đại học Lund, cho biết: "Trên thực tế, quá trình này diễn ra trong một pico giây hay một phần nghìn tỷ giây. Bằng cách sử dụng máy ảnh, các nhà khoa học có thể chia nhỏ quá trình này thành một hoạt động có thể quan sát được. Thay vì chụp một ảnh mỗi lần, máy ảnh ghi lại nhiều hình ảnh cùng lúc và sau đó sử dụng thuật toán để sắp xếp chúng thành một chuỗi ảnh giống như phim".

máy ảnh mới này có thể chụp nhiều quá trình trong tự nhiên như các vụ nổ, plasma lóe sáng, cháy hỗn loạn, hoạt động não ở động vật và phản ứng hóa học. Thay vì chụp một ảnh mỗi lần, máy ảnh ghi lại nhiều hình ảnh cùng lúc và sau đó sử dụng thuật toán để sắp xếp chúng thành một chuỗi ảnh giống như phim.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->