Snowden lên tiếng về iPhone X: Face ID là thiết kế đáng kinh ngạc nhưng... dễ bị lợi dụng!

Face ID trên những chiếc iPhone X là một hệ thống nhận diện khuôn mặt sinh trắc học khá tiện lợi cho người dùng trong việc mở khóa (unlock) điện thoại.

Hệ thống này sử dụng camera trước của iphone X để quét và lưu lại cấu trúc khuôn mặt người dùng như là một mật khẩu để mở máy, và không cần sử dụng mật khẩu truyền thống được nhập từ bàn phím cũng như quét vân tay.

Nhận diện khuôn mặt không còn là một ý tưởng mới mẻ và đã được ứng dụng rộng rãi, nhưng cũng bộc lộ những rủi ro bởi công nghệ này rất dễ bị “đánh lừa”.

Snowden lên tiếng về iPhone X: Face ID là thiết kế đáng kinh ngạc nhưng... dễ bị lợi dụng! - ảnh 1

Ảnh: cnet.com

Giống như rất nhiều người trong giới công nghệ, edward snowden – cựu chuyên gia của Cơ quan an ninh nội địa Mỹ NSA, cũng bày tỏ sự quan tâm của mình tới Face ID với những đánh giá rất tích cực dành cho hệ thống này.

Snowden cho biết đã ấn tượng mạnh với cái ông gọi là “thiết kế đáng kinh ngạc”. Tất nhiên, bên cạnh lời khen, ông cũng không quên đưa ra cảnh báo về khả năng hệ thống này bị lợi dụng khi nó được phổ biến.

Đối với Snowden, vấn đề không nằm ở khả năng bảo mật của thiết bị mà thay vào đó là sự riêng tư của người dùng – một chủ đề mà ông luôn ủng hộ kể từ khi rời khỏi nước Mỹ vào năm 2013 sau vụ rò rỉ các tài liệu mật về thiết bị nghe lén.

Snowden lên tiếng về iPhone X: Face ID là thiết kế đáng kinh ngạc nhưng... dễ bị lợi dụng! - ảnh 2

Cựu chuyên gia NSA cũng từ chối đưa ra thêm những bình luận sâu hơn về vấn đề này. Ảnh: Wired

Nhận diện khuôn mặt từ lâu đã là một phần trong những hệ thống giám sát của chính phủ Mỹ và cũng luôn là vấn đề quan ngại đối với những người ủng hộ tự do cá nhân.

Mặc dù những hệ thống này có thể dùng để nhận diện những kẻ bị nghi ngờ là khủng bố nhưng Hiệp hội tự do dân chủ Mỹ (ACLU) lo ngại rằng những hệ thống giám sát của chính phủ sẽ ngày càng xâm lấn đời tư cá nhân của người dân.

Cũng theo ACLU, những hệ thống giám sát này hiếm khi thực hiện đúng mục đích ban đầu mà nó được sử dụng, thay vào đó, những mục đích khác sẽ xuất hiện và có thể gây ra những hệ lụy ảnh hưởng không nhỏ tới quyền riêng tư cá nhân.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->