Áp thuế trên doanh thu với Uber, Grab

Liên quan tới việc cạnh tranh giữa các hãng taxi truyền thống với Uber, Grab, Tổng cục Thuế khẳng định áp dụng quy định tính thuế thống nhất với tất cả các...

Tổng cục Thuế cũng cho biết, thống nhất nhưng không có nghĩa là đồng nhất. Đặt xe bằng ứng dụng nền tảng công nghệ lại đa quốc gia nên khó xác định chi phí - những yếu tố này khiến Tổng cục thuế không thể áp cách tính thuế theo kê khai doanh thu, chi phí cho các đơn vị taxi công nghệ như taxi truyền thống, mà phải tính thuế suất trên doanh thu.

Theo đó, Uber và Grab chịu thuế thu nhập doanh nghiệp 2% trên doanh thu, các taxi truyền thống nộp thuế 20% theo lợi nhuận. Mức thuế suất có vẻ cao hơn nhưng lại được tính trên lợi nhuận, khoản này luôn nhỏ hơn doanh thu vì đã được trừ đi các loại chi phí hoạt động.

Các chuyên gia cho rằng, khó có thể so sánh mức thuế cao hay thấp vì có hai cơ sở tính thuế khác nhau. Không chỉ đặt xe, các dịch vụ phát triển dựa vào công nghệ như giao hàng, thuê nhà, thậm chí cho vay qua mạng sẽ ngày càng nhiều hơn thơi gian tới.

Vì vậy, ngành thuế cần hoàn thiện chính sách, đưa ra loại thuế phù hợp cho nhóm doanh nghiệp, tránh những xung đột phát sinh giữa loại hình Kinh doanh truyền thống và hiện đại.

Áp thuế trên doanh thu với Uber, Grab - ảnh 1 Nhiều câu hỏi đằng sau câu chuyện taxi truyền thống "bêu xấu" Grab, Uber

VTV.vn - Hãng taxi Vinasun và một vài hãng taxi khác bị Uber và Grab giành thị phần đã có băng rôn sau đuôi xe đề nghị hai hãng tuân thủ Pháp luật Việt Nam.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->