Doanh nghiệp kiến nghị vì bị truy thu cả chục tỷ đồng tiền thuế

Không đồng tình với quyết định truy thu thuế với số tiền lên tới gần 63 tỷ đồng, Vinamilk đã gửi thư lên Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Cơ quan hải quan mới đây đã yêu cầu truy thu toàn bộ tiền ưu đãi thuế xuất nhập khẩu đường tại chỗ từ năm 2016 của công ty Vinamilk với số tiền lên tới gần 63 tỷ đồng. Không đồng tình với quyết định này, Vinamilk đã gửi thư lên Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Vinamilk nêu rõ, mặt hàng đường tinh luyện mà công ty này mua về có chứng nhận xuất xứ C/O mẫu D, đủ điều kiện được hưởng ưu đãi thuế xuất nhập khẩu tại chỗ 5%.

Dẫn các quy định của Bộ Tài chính, đại diện Vinamilk khẳng định, điều kiện hưởng ưu đãi không thay đổi từ năm 2012 tới nay nhưng cơ quan quản lý lại đưa ra các hướng dẫn thiếu nhất quán, gây khó cho doanh nghiệp.

Vinamilk kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi công văn 2668a và tiếp tục cho doanh nghiệp hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 5% với mặt hàng đường tinh luyện như trước đó doanh nghiệp được hưởng.

Phản hồi về kiến nghị của doanh nghiệp, Tổng Cục Hải quan thừa nhận, không chỉ riêng Hải quan Bình Dương, mà có gần 10 Cục Hải quan ở địa phương đã hiểu không đồng nhất khi áp dụng nghị định 129 về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN.

Để được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu tại chỗ, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ 3 điều kiện: Thứ nhất là hàng hóa phải trong danh mục ưu đãi; thứ 2 phải thỏa mãn chứng nhận xuất xứ C/O; thứ 3 là hàng hóa phải nằm trong khu chế xuất hoặc khu phi thuế quan. Vinamilk chưa đáp ứng đủ điều kiện thứ 3 để được hưởng ưu đãi thuế.

Không chỉ có Vinamilk mà còn nhiều doanh nghiệp khác cũng rơi vào trường hợp tương tự nên Tổng cục Hải quan đang rà soát lại để trình lên cấp cao hơn tìm phương án giải quyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Xem thêm:

truy thu thuế

Làm QUIZ
Tin tức Video
-->