IranAir nhận máy bay Airbus đầu tiên sau khi trừng phạt được dỡ bỏ

Chủ tịch hãng hàng không IranAir đã mời ông chủ Airbus đến Teheran bằng chiếc A321 đầu tiên được nhận sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ theo...

IranAir nhận máy bay Airbus đầu tiên sau khi trừng phạt được dỡ bỏ - ảnh 1Hãng hàng không Iran Air của Iran. (Nguồn: businessinsider.com)

Ngày 11/1, Chủ tịch hãng hàng không IranAir của Iran Farhad Parvaresh đã nhận chiếc máy bay đầu tiên của phương Tây sau khi các Lệnh trừng phạt Quốc tế được dỡ bỏ theo Thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Phát biểu về sự kiện trên, ông Parvaresh đã gọi đây là một "ngày nắng đẹp" cho hòa bình và tình bạn giữa Iran với châu Âu và là cột mốc đáng nhớ đối với ngành hàng không của đất nước 80 triệu dân này.

Ông cũng đã mời ông chủ Airbus bay trên chiếc A321 mới để đến Tehran tham dự buổi lễ đón nhận chiếc máy bay này do IranAir tổ chức vào ngày 12/1 tới.

Chiếc A321 nói trên - có 198 chỗ ngồi và được sơn logo và màu sắc của IranAir - là chiếc máy bay đầu tiên trong số 100 chiếc mà Iran đã đặt hàng Airbus sau khi đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) năm 2015.

Theo thỏa thuận này, các trừng phạt đối với Iran đã được dỡ bỏ từ đầu năm 2016, sau khi Iran hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình.

Bên cạnh Airbus, IranAir cũng đặt hàng 80 máy bay của hãng Boeing và dự kiến sẽ ký kết một đơn đặt hàng khác nhằm mua 20 động cơ máy bay cánh quạt từ hãng ATR của châu Âu./.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->